Sau lễ cúng Ông Táo, cần làm gì để may mắn cả năm

Thứ Sáu, Tháng Mười Một 2nd, 2018

Ngoài bài cúng Ông Táo, thì nên làm gì sau lễ cúng Ông Táo. Văn hóa người Á Đông cho rằng, dọn dẹp nhà cửa, bếp núc, rút chân hương ở bát nhang trên bàn thờ phải làm sau ngày cúng ông Công ông Táo.

Lau dọn ban thờ

Tháng Chạp cũng là thời điểm dọn ban thờ chính trong năm, các gia đình Việt thường có thói quen kết hợp ngày dọn ban thờ ông Công ông Táo để dọn ban thờ tổ tiên. Theo quan niệm dân gian, đây là những công việc của người đàn ông trong gia đình nhưng trong xã hội hiện đại, việc người phụ nữ trong nhà làm việc này cũng là điều hết sức bình thường.

Trước khi dọn dẹp ban thờ, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ và ăn mặc chỉnh tề, tiếp đó chuẩn bị một mâm lễ nhỏ (thường là hoa qủa) đặt lên bàn thờ rồi thắp một nén hương khấn tổ tiên và thần linh xin phép về việc dọn dẹp nơi thờ cúng và mời các ngài tạm lánh.

Chuẩn bị một chiếc bàn để đặt bài vị lên trên. Nên nhớ nếu ban thờ của gia đình thờ cúng chung tổ tiên với thần linh thì cần sắp bài vị tổ tiên và thần linh ra riêng. Chúng ta cũng cần chờ đến khi cây hương cháy xong mới được tiến hành công việc lau dọn.

Sử dụng một miếng khăn hoặc vải sạch thấm vào nước ấm để lau bài vị. Lưu ý, cần phải nhớ rõ thứ tự lau bài vị của thần linh trước, của tổ tiên sau. Tiếp đến dùng chiếc chổi chuyên dụng để quét dọn các bụi bẩn, mạng nhện hay tàn tro trên ban thờ rồi cũng dùng khăn sạch thấm nước ấm lau lại. Sau khi ban thờ đã được lau dọn sạch sẽ, ta tiến hành đặt bài vị lại chỗ cũ rồi mới bắt đầu tỉa chân hương.

Xem thêm: Cung giao thua

Tỉa chân hương

Sau khi lau dọn bàn thờ gọn gàng, sạch sẽ và ngăn nắp. Bên cạnh đó, các gia đình còn cần cắt tỉa chân hương, dọn dẹp và làm sạch bàn thờ. Vì trong 1 năm, bàn thờ có thể bị bụi, bẩn.

Việc cắt tỉa chân hương cần được thực hiện tuần tự, nhẹ nhàng để tránh va đập. Sau mâm cúng ông Công ông Táo, các gia đình cần thắp thêm một tuần hương nữa, vái lạy các bậc thần linh, tổ tiên ông bà cho phép gia chủ được dọn dẹp bàn thờ, rồi từ tốn hạ mâm cúng, lễ vật. Bát nhang cần để lại 3 đến 5 chân nhang cũ. Tro đốt chân nhang sẽ được hóa ra sông, ao, hồ. Bàn thờ sau khi được dọn dẹp sạch sẽ được gia chủ đặt bát nhang, đèn, hương trở lại vị trí cũ một cách ngay ngắn và cẩn trọng.

Hi vọng với những việc cần làm sua khi cúng Ông Táo, các gia đình nên nhớ những việc tiếp theo để mang lại may mắn cho gia đình?

Xem tuổi xông nhà 2019 cho tuổi Mão