Sinh viên ĐH Điện lực được bằng TN sau 2 năm lao đao

Thứ Ba, Tháng Mười Một 17th, 2015

[Tin tuc phap luat] đưa tin về một bạn sinh viên trường ĐH Điện Lực lao đao sau 2 năm ra trường, nhiều sinh viên theo học khóa liên thông chuyên ngành Kế toán (2012 – 2013) của trường Đại học Điện lực (Nghệ An) đến nay mới được nhận bằng tốt nghiệp. Sự việc kéo dài đã khiến cho các sinh viên theo học ở trường rất bức xúc.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã có Thông tư số 19 gửi trường ĐH Điện lực, giải quyết vấn đề gây bức xúc trong thời gian qua.

Theo đó, trong khi chưa có Hiệu trưởng chính thức (trước đó vào tháng 4/2015, Hiệu trưởng nhà trường mất đột ngột – PV), bằng tốt nghiệp của các sinh viên sẽ do tiến sĩ Trương Huy Hoàng, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Điện lực ký.

Như vậy, hiện, học viên của 2 lớp Đ7KT4A và Đ5LTKT22 theo học tại trường Trung cấp Hồng Lam đã được trường Đại học Điện Lực cấp bằng. “Đến thời điểm hiện tại, đa số các sinh viên đã được nhận bằng tốt nghiệp chính thức”, ông Nguyễn Văn Thái, Hiệu trưởng trường Trung cấp kinh tế – kỹ thuật Hồng Lam (đơn vị trực thuộc Đại học Điện lực và là cơ sở tiếp nhận đào tạo) cho biết.

Yellow reminder with pin on notice board

 Trước đó, theo phản ánh, suốt 2 năm qua, rất nhiều sinh viên theo học hệ liên thông trường Đại học Điện Lực đã đến cơ sở đào tạo ở trường Trung cấp kinh tế – kỹ thuật Hồng Lam, phường Hưng Lộc, TP Vinh (Nghệ An) – trực thuộc ĐH Điện Lực để nhận bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, lần nào đến, các sinh viên chuyên ngành Kế toán (khóa học 2012 – 2013) đều thất vọng ra về. Điều đáng nói, các sinh viên ở đây đều đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính và hoàn thành tốt khóa học với số điểm theo quy định.

Theo đó, thời gian khóa học kéo dài từ tháng 8/2012 và kết thúc vào cuối tháng 12/2013. Đến tháng 4/2014, các sinh viên đều được trường Đại học Điện lực cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời do đích thân Hiệu trưởng Đàm Xuân H. ký.

Theo quy định của trường, sau 1 năm kể từ ngày kết thúc khóa học, các sinh viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, đến hạn, những sinh viên này đến trường để nhận bằng đều thất vọng và tỏ ra bức xúc vì vẫn chưa có bằng.

Chia sẻ về vấn đề này, chị L.T.K.O., học lớp Đ7LT-KT4A cho biết: “Năm 2012, tôi được cử đi học liên thông lấy bằng Đại học để bổ sung bằng cấp và nâng bậc lương. Tuy nhiên, học xong cách đây 2 năm mà tôi vẫn chưa nhận được bằng nên chưa thể bổ sung theo yêu cầu của cơ quan. Việc này khiến công việc của tôi gặp nhiều khó khăn.

Nhiều lần chúng tôi đã đến hỏi nhà trường và xin cấp bằng nhưng đều không có. Tháng 4 vừa rồi chúng tôi làm đơn và liên hệ để xin cấp bằng tiếp thì nhà trường thông báo thầy hiệu trưởng vừa mất đột ngột nên không có ai ký bằng”, chị O. cho biết thêm.

Chị H.T.T.T., sinh viên lớp Đ7LT-KT4A chia sẻ: “Năm 2012, tôi nhập học lớp liên thông Cao đẳng lên hệ Đại học tại trường Đại học Điện lực. Tháng 12/2013, tôi đã kết thúc khóa học. Trong quá trình học tập, điểm tổng kết của tôi đạt 7,82 điểm, xếp loại Khá.

Nhiều lần tôi đến xin cấp bằng thì được phía nhà trường thông báo nếu muốn có bằng sớm thì phải làm các thủ tục như đơn xin, photo các giấy tờ học liên quan và gửi ra trường xin cấp bằng. Nhưng rồi chờ 1, 2 tháng tôi vẫn không được nhận bằng”, chị T. bức xúc cho biết.

Giấy xin xác nhận và đơn đề nghị cấp bằng TN sinh viên gửi nhà trường.

Không riêng gì 2 trường hợp trên, mà gần 60 sinh viên khác trước đó cũng lâm cảnh lao đao vì vẫn chưa nhận được bằng tốt nghiệp. Sau 2 năm ra trường, có người đã không thể xin được việc làm chỉ vì chưa có bằng tốt nghiệp.

Đặc biệt, có trường hợp “tốn công tốn của” đã xin được việc nhưng vì sau 1 năm chưa cung cấp bằng tốt nghiệp chính thức cho các cơ quan, đơn vị nên đành ngậm ngùi nghỉ việc giữa chừng.

Trước đó, vào tháng 8/2015, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thái, Hiệu trưởng trường Trung cấp kinh tế – kỹ thuật Hồng Lam (đơn vị trực thuộc Đại học Điện lực và là cơ sở tiếp nhận đào tạo) cho biết: “Về vấn đề các sinh viên theo học ở đây phản ánh là đúng. Thực tế nhà trường cũng đang rất đau đầu, chúng tôi là cơ sở đào tạo liên thông, còn việc cấp bằng là do cơ sở chính Đại học Điện lực ở Hà Nội. Điều đáng nói, tháng 4/2015 vừa qua, Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực Đàm Xuân H. đột ngột qua đời nên không thể ký bằng tốt nghiệp được”.

Sau khi có kiến nghị của trường Đại học Điện Lực, mới đây Bộ GD&ĐT đã có Thông tư số 19 gửi trường, giải quyết bức xúc của các sinh viên trong khoảng thời gian 2 năm qua.

P/S: tinnhanh khác

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "