Thai nhi 11 tuần tuổi có những nguy hiểm gì

Thứ Ba, Tháng Năm 26th, 2015

Khi thai nhi 11 tuan tuoi sẽ bắt đầu vào giai đoạn phôi thai mà đã trở thành một thai nhi nhỏ bé vì vậy sẽ có nhiều rủi ro sảy ra hơn so những tuần tuổi thai khác.

Dưới đây là những nguy cơ có thể xảy ra với mẹ bầu và thai nhi 11 tuần tuổi, chị em nên đặc biệt chú ý:

Suy tĩnh mạch

Với sự phát triển thoát khỏi phôi thai của em bé, sức khỏe của mẹ bầu có thể bị ảnh hưởng trong giai đoạn này. Một trong những rủi ro đầu tiên là giảm tĩnh mạch. Áp lực từ việc tăng cân có thể ảnh hưởng đến các tĩnh mạch, làm cho chúng sưng tấy lên.

>> thai nhi 12 tuần tuổi

Huyết khối tĩnh mạch sâu

Những cục máu đông – huyết khối tĩnh mạch sâu là những cục u có thể hình thành trong các tĩnh mạch sâu thời kỳ mang thai (đặc biệt là tuần thai thứ 11). Căn bệnh này thường xảy ra ở vùng chậu, đùi và cẳng chân nhưng cũng có thể gặp ở tay, ngực hoặc các vị trí khác. Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể gây biến chứng thuyên tắc phổi rất nguy hiểm và bà bầu cần đến ngay bệnh viện khi phát hiện ra dấu hiệu bệnh tật để được chữa trị kịp thời.

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ khá phổ biến ở bà bầu và thường bắt đầu xuất hiện khi thai nhi được 11 tuần tuổi. Chứng táo bón do bổ sung lượng sắt vào cơ thể cộng với việc trọng lượng của thai nhi phát triển đã gây lên căn bệnh trĩ ở thai phụ. Bà bầu nên bổ sung nhiều chất xơ để giảm bớt hiện tượng này.

Tiền sản giật

Một nguy cơ khác cũng vô cùng nguy hiểm với bà bầu ở tuần thai thứ 11 là chứng tiền sản giật. Những dấu hiệu của căn bệnh này là: Sưng chân, mắt cá chân, bàn tay; tăng cân quá mức do việc lưu giữ chất lỏng; nhức đầu; rối loạn thị giác như mờ mắt và nhìn thấy đèn nhấp nháy; nôn mửa và đau bụng trên.

Tiền sản giật vô cùng nguy hiểm với bà bầu. Khi thấy bất cứ dấu hiệu nào của căn bệnh này, chị em cần đến ngay bệnh viện để được kiểm tra.

Sảy thai

Một nguy cơ khác đặc biệt nguy hiểm khi thai nhi 11 tuần tuổi là sảy thai. Ở tuần thứ 11, em bé đang bắt đầu chuyển giao từ phôi thai thành thai nhi nên rất dễ bị động thai. Từ tuần thứ 12, nguy cơ sảy thai giảm xuống đáng kể khi em bé đã phát triển khá ổn định.

Nguồn: me va be