Thai nhi 17 tuần tuổi phát triển ra sao?

Thứ Sáu, Tháng Năm 22nd, 2015

Chúc mừng bạn đã trải qua tuần thai thứ 16 và bước sang tuần thai thứ 17. Ở giai đoạn này thiên thần nhỏ của bạn đã biết mút tay, nháy mắt, và nghịch dây rốn. Nhưng các mẹ vẫn còn phải chịu các triệu chứng khó chịu trong thời kì mang thai như táo bón hay bệnh trĩ trong tuần này.

Thai nhi 17 tuần tuổi
Thai nhi 17 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi tuần 17

Đây là giai đoạn bé yêu của bạn đang phát triển cơ thể. Thiên thần nhỏ lúc nay đã nặng khoảng 140 g và có chiều dài khoảng 13cm, cũng trong tuần này các hệ thống tuần hoàn, bài tiết… bắt đầu đi vào hoạt động nhịp nhàng.

Điều thú vị nhất là bé yêu hiện đã biết đùa chính là nghích dây rốn, biết sờ vào nó và đẩy nó di chuyển. Thậm chí, bé còn biết nắm chặt dây rốn, khiến lượng oxy đi qua bị giảm sút. Các bà mẹ đừng vội lo lắng khi đọc những thông tin này vì bé sẽ không nắm chặt dây rốn lâu đâu. Đến khi bé cảm thấy khó chịu sẽ tự buông ra.

Bé cũng đã biết thở ra hít vào dù quanh bé toàn nước ối. Dây rốn đã bắt đầu dài ra, chắc khỏe và dày hơn. Tai bé bắt đầu có thể nghe thấy những hoạt động xung quanh mình và các chuyển động cơ thể đã mạnh mẽ hơn tuần trước.

Cơ thể thai nhi bắt đầu hình thành các mô mỡ và chất béo. Điều này khiến nhiệt độ cơ thể bé được ổn định, da phía ngoài nhìn hồng hào hơn và trưởng thành hơn. Hệ tuần hoàn và bài tiết đã đi vào hoạt động nhịp nhàng. Bộ xương của em bé đang thay đổi từ sụn mềm thành xương cứng, có thể di chuyển các khớp. Tuyến mồ hôi cũng đang bắt đầu phát triển…

Sự phát triển của thai nhi 17 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 17 tuần tuổi

Những thay đổi trong cơ thể mẹ khi mang thai tuần 17

Khi đến thai kỳ tuần 17 cơ thể bạn đã tắng lên ít nhất là 2,2 kg và có thể tăng tới 4,5 kg. Lúc này tử cung của bạn đang giãn nở ngày một to và bạn cảm nhận được sự đau nhói ở lưng do dây chằng đang bị kéo căng, thường là do sự thay đổi tư thế đột ngột. Cảm giác đau nhói này chỉ đôi chút nhưng nếu nó kéo dài hoặc đau hơn dù đã áp dụng nhiều cách khác nhau thì bạn cần tới gặp bác sĩ.

Đôi mặt của bạn có thể trở nên khô hơn. Bạn không nên sử dụng nước nhỏ mắt dành cho bà bầu. Nếu mắt kính của bạn trở nên khó chịu, hãy thử đeo chúng trong thời gian ngắn hơn.

Dinh dưỡng cho bà bầu tuần 17

Ở giai đoạn này các mẹ nên bỏ qua những chất kích thích, Nếu mẹ bầu thích uống cà phê thì giai đoạn này bạn nên bỏ một thời gian để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu nhé! Ngoài ra tránh các thực phẩm gây nóng trong người, các thực phẩm để nguội như thịt hun khói hay xúc xích…Các mẹ nên sử dụng các loại thức ăn tươi sốndâg được chế biến chín và đảm bảo vệ sinh an toàn để tránh mắc phải các bệnh không tốt cho cơ thể mẹ và thai nhi.

Mỗi ngày các mẹ nên uống đều đặn 8 cốc nước sẽ giúp xây dựng các mô mới đồng thời giúp tiêu hóa dễ dàng hơn và nguồn dinh dưỡng thẩm thấu vào cơ thể nhanh hơn. Các mẹ nên tránh sử dụng các loại thực phẩm không có calo hoặc không có giá trị về dinh dưỡng cho dù bạn không muốn tăng cân. Hãy đảm bảo cho bữa ăn của bạn có đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng em bé trong bụng và bản thân. Ăn làm nhiều bữa mỗi ngày.

Điều vô cùng quan trọng nữa là cần cung cấp nhiều hơn lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B, C, A, D…. Các loại hoa quả khô, sữa chua… đều là những nguồn cung cấp chất xơ rất tốt cho mẹ và bé.

Trên đây là một số kiến thức về tuần thai thứ 17 để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về mẹ và bé bạn  có thể thể xem thêm tại nguồn: http://meyeucon.vn/thai-nhi-17-tuan-tuoi/

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "