THẺ XANH lần đầu xuất hiện trong bóng đá

Posted on Thứ Sáu, Tháng Chín 4th, 2015

Theo tờ bảng xếp hạng giải đấu hạng 2 Italia, Serie B quyết định sử dụng những chiếc thẻ màu xanh lá để thương cho các hành vi fair-play trong các trận đấu của giải này.

Thẻ vàng và thẻ đỏ được phát minh nhằm giúp các trọng tài kiểm soát trận đấu, ngăn ngừa và trừng trị các hành vi phi thể thao trên sân cỏ. Còn thẻ xanh? Bạn đã bao giờ nghe về chiếc thẻ này? Có lẽ là chưa bởi nó chưa từng xuất hiện trên các sân cỏ thế giới và chưa được FIFA áp dụng.

Tuy nhiên, cuối tuần này, NHM bóng đá thế giới sẽ có dịp chứng kiến những chiếc thẻ màu xanh lá đầu tiên trong bóng đá khi nó được giải đấu hạng 2 Italia, Serie B áp dụng. Vậy thẻ xanh có tác dụng gì?

Khác với thẻ vàng và thẻ đỏ, thẻ xanh là thứ mà mọi cầu thủ bóng đá đều muốn sở hữu bởi nó mang ý nghĩa tích cực. Đây không phải hình phạt mà là phần thưởng dành cho các hành vi fair-play trong sáng.

Chẳng hạn như khi đối phương có cầu thủ dính chấn thương cần sự chăm sóc của nhân viên y tế, các cầu thủ sẽ nhận được chiếc thẻ xanh nếu đá bóng ra ngoài để tạm dừng trận đấu. Bên cạnh đó là thông tin bongdaso , có thể kể ra một số hành động đẹp khác như việc trung thực thừa nhận bàn thắng không hợp lệ sau khi chọc thủng lưới đối phương hay thừa nhận ăn vạ để kiếm penalty,…

Ban tổ chức Serie B tin rằng chiếc thẻ đặc biệt này sẽ kích thích tinh thần fair-play ở bóng đá Italia, nền bóng đá đang bị chỉ trích mạnh bởi các hành vi tiểu xảo, đặc biệt là ở các giải đấu hạng thấp.

Những chiếc thẻ xanh sẽ được đưa vào sử dụng ở Serie B cuối tuần này

Tất nhiên, những cầu thủ nhận thẻ xanh sẽ được tổng hợp chi tiết và được trao phần thưởng vào cuối mùa giải. Thậm chí, những chiếc thẻ này sẽ có tác động trực tiếp vào việc phân định nhiều kết quả khi so sánh giữa các CLB.

Theo tờ La Stampa, chiếc thẻ xanh trước đây đã từng được sử dụng ở các giải trẻ của bóng đá Italia. Cuối tuần này sẽ là lần đầu tiên Serie B sử dụng. LĐBĐ Italia coi đây là thử nghiệm và muốn áp dụng nó cho Serie A trong tương lai.

Trong tương lai, bóng đá còn có khả năng xuất hiện những chiếc thẻ trắng. Người đề xuất ý tưởng này chính là Chủ tịch UEFA, ông Michel Platini.

Huyền thoại bóng đá người Pháp đã phát minh ra chiếc thẻ trắng với ý định đuổi cầu thủ ra sân trong vòng 10 phút vì một lỗi nặng hơn thẻ vàng nhưng chưa tới mức phải dùng thẻ đỏ.

Xem thêm phim hai hay tại đây.

 

Tags