Thuốc giảm đau làm tăng nguy cơ sẩy thai

Posted on Thứ Năm, Tháng Sáu 18th, 2015

Phụ nữ mang thai sử dụng thuốc giảm đau có nguy cơ sảy thai gấp 2 lần so với bình thường, đó là kết luận của một cuộc nghiên cứu.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng hàng chục ngàn bà bầu đang dùng thuốc mà không biết về sự nguy hiểm của các loại thuốc đó.

Một nghiên cứu lớn đã phát hiện ra rằng phụ nữ đã dùng ibuprofen hoặc thuốc giảm đau tương tự trước khi thụ thai cho đến thai 37 tuan thì nguy cơ sảy thai tăng 2,4 lần. Mặc dù đã có những cảnh báo rõ ràng được ghi trên các sản phẩm thuốc, nhưng có ít nhất một trong 6 sản phụ vẫn dùng thuốc. Nghiên cứu được tiến hành với một nhóm các thuốc giảm đau chống viêm không chứa steroid (NSAID), trong đó bao gồm ibuprofen và naproxen. Mặc dù không nằm trong nghiên cứu, nhưng thuốc aspirin vẫn bị coi là thuộc thể loại thuốc này và cũng có khả năng gây sảy thai 38 tuan, trong khi paracetamol được coi là an toàn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng dù uống các loại thuốc này với bất kì liều lượng nào cũng có thể dẫn đến phôi thai không cấy được vào tử cung, có nghĩa là có khả năng bị sảy thai – cũng được biết đến như một kiểu sảy thai tự nhiên.

Thuốc giảm đau làm tăng 2 lần nguy cơ sẩy thai - ảnh 1

Thuốc giảm đau là một trong những nguy cơ gây sảy thai cho bà bầu (ảnh: Internet)

Khoảng một trong 8 bà bầu thường gặp sự cố sảy thai xảy ra trong 12 tuần đầu tiên. Thông thường những ca sảy thai này không có nguyên nhân rõ ràng, nhưng phụ nữ lớn tuổi và những người hút thuốc, uống rượu nhiều hoặc bị béo phì sẽ có nguy cơ cao hơn.

Một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Hiệp hội Y tế Canada với sự tham gia của 47.050 phụ nữ tuổi từ 15 đến 45. Những thai phụ này được hỏi xem họ có uống các loại thuốc giảm đau nào trong khoảng 20 tuần đầu của thai kỳ hoặc hai tuần trước khi họ mang thai hay không.

Kết quả cho thấy, mặc dù đã có những cảnh báo nhưng khoảng 17% bà bầu đã uống thuốc. Tiến sĩ Anick Berard của Đại học Montreal (Mỹ) cho biết: ‘Chúng tôi luôn thấy rằng nguy cơ sảy thai tự nhiên có liên quan với việc sử dụng các loại thuốc diclofenac, naproxen, celecoxib, ibuprofen và rofecoxib riêng biệt hoặc cùng các loại thuốc khác’.

Những phụ nữ uống bất kỳ loại và liều lượng aspirin NSAID trong thời gian mới mang thai 39 tuan thì có nhiều khả năng sảy thai tự nhiên. Trong nghiên cứu cũng không đề cập đến các yếu tố khác như hút thuốc lá hay béo phì.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bất kỳ người phụ nữ nào trước khi thụ thai và trong thời kỳ mang thai đều cần có kế hoạch mang thai khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ của bất kỳ biến chứng nào thông qua việc duy trì một lối sống lành mạnh.

Tags