Hypertrophy là gì? Nguyên tắc theo đuổi chế độ tập Hypertrophy

Thứ Hai, Tháng Mười 24th, 2022

Hypertrophy là gì? Hypertrophy là sự thay đổi, gia tăng khối lượng cơ bắp trên cơ thể. Vậy chế độ tập luyện Hypertrophy có nguyên tắc ra sao? Cùng vuaphaluoi.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Hypertrophy là gì?

Hypertrophy được hiểu đơn giản là hiện tượng dày lên của các sợi cơ. Hiện tượng này diễn ra khi cơ thể chịu một áp lực lớn buộc nó phải tạo ra các khối cơ to hơn và khỏe hơn để thích nghi. Quá trình này đòi hỏi các tế bào hấp thu các chất dinh dưỡng. Tập hypertrophy là bài tập để tăng cơ, phù hợp với những người muốn cải thiện ngoại hình.

Có 3 nguyên tắc vàng phải tuân thủ nếu muốn theo đuổi các bài tập hypertrophy. Trước đó, người tập nên đến với “nguyên tắc 0”: sự kỳ vọng.

Bạn hoàn toàn có thể cải thiện cơ thể nhưng không phải theo hướng phát triển như các vận động viên chuyên nghiệp. Đặt mục tiêu phấn đấu theo đúng sức mình là một điều rất quan trọng trước khi tập luyện.

Hypertrophy là gì? Nguyên tắc theo đuổi chế độ tập Hypertrophy

Hypertrophy là gì? Nguyên tắc theo đuổi chế độ tập Hypertrophy

Thể hình còn phụ thuộc khá nhiều vào thể trạng, ý chí và gen của mỗi người. Để tăng cơ, bạn cần một chế độ tập luyện phù hợp giúp kích thích cơ bắp.

Năng lượng nạp vào cơ thể phải nhiều hơn bình thường thì bạn mới đủ điều kiện để nuôi cơ. Nhưng người tập cần chú ý đến lượng tinh bột , đường và chất béo nạp vào cơ thể để tránh tình trạng tích tụ mỡ thừa.

Lối sống cũng là một yếu tố góp phần tạo nên thành công của việc tập luyện. Những thói quen lành mạnh mà bạn nên duy trì là ăn ngủ có điều độ không, thư giãn, tránh quá căng thẳng…

Xem thêm: Rep trong Gym là gì? Mỗi bài tập nên thực hiện bao nhiêu Reps/Set?

Nguyên tắc theo đuổi chế độ tập Hypertrophy

Nguyên tắc về luyện tập.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà nhiều người mắc phải đó chính là chăm chăm làm sao để di chuyển cục tạ mà không ngó ngàng gì đến sự vận động của cơ bắp. Điều này khiến bạn không thể phát huy hết tiềm năng của cơ thể. Hypertrophy khi chỉ là di chuyển tạ mà bạn cần dùng đà và những nhóm cơ khác để thực hiện động tác. Thay vào đó, bạn nên chú ý nâng tạ vừa sức, thực hiện hết phạm vi chuyển động và đừng dùng đà cũng như các nhóm cơ khác để tập.

Mật độ là số hiệp hoặc nhịp mà bạn có thể thực hiện trong một thời gian. Còn mức độ là tập hợp tất cả những gì bạn tập được trong một ngày, một tuần hoặc một tháng.  Để nâng cao hai chỉ số này, bạn cần tăng số buổi tập, thời gian tập luyện và chất lượng tập luyện. Để tăng mật độ bạn cần thực hiện nhiều nhịp hơn trong một thời gian cố định.

Nguyên tắc về dinh dưỡng.

Như đã cập nhật ở trên bạn cần phải nạp nhiều năng lượng hơn những gì mình tiêu thụ trong quá trình luyện tập. Người tập có thể ăn nhiều một chút và có một ít mỡ lúc mới tập gym. Nhưng bạn cũng đừng quá vội vàng thất vọng. Quá trình tập luyện là sự kết hợp giữa tăng cơ và giảm mỡ. Vì thế, việc chăm chỉ tập luyện và ăn uống những thực phẩm lành mạnh sẽ giúp bạn có được thân hình cân đối nhất.

Protein là thành phần chính cấu tạo nên cơ bắp, để cơ thể hấp thu tốt protein thì bạn cần một lượng insulin nhất định. Đây là loại hormone chỉ có thể được sản xuất ra khi bạn sử dụng tinh bột trong bữa ăn.

Để có được ket qua bong da tốt nhất từ việc tập hypertrophy thì bạn cần một chế độ ăn cân bằng giữa đạm và tinh bột. Đồng thời cần phải biết cách đảm bảo đủ chất xơ và chất béo. Người tập cũng cần cố gắng không nên cắt giảm hoàn toàn chất béo khỏi khẩu phần của mình. Lý do là vì những chất đó giúp hình thành nên các loại hormone.

Nguyên tắc về cách sinh hoạt.

Ngoài chế độ ăn và tập luyện như đã đề cập ở trên bạn cũng cần phải thực hiện một số thay đổi trong chế độ sinh hoạt của mình. Trong đó, giấc ngủ là đóng vai trò vô cùng quan trọng nếu bạn muốn nâng cao hiệu quả tập luyện.

Thời gian ngủ là khoảng thời gian phát triển của cơ bắp, khi giấc ngủ càng chất lượng thì cơ thể càng tiết ra nhiều hormone. Lúc đó cơ bắp được phục hồi nhanh và hiệu quả hơn. Để tối đa hóa lượng hormone thì bạn cần có thời gian ngủ hợp lý cùng một căn phòng tối.

Căng thẳng là kẻ thù của cơ bắp, chúng sẽ triệt tiêu nguồn testosterone và gây ảnh hưởng đến việc kích thước và sức mạnh của cơ bắp.

Nếu sắp xếp một thời gian biểu hợp lý để giải quyết tốt các công việc cá nhân, stress sẽ không còn là một điều quá khủng khiếp với bạn.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Hypertrophy là gì? Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo hôm nay, kèo bóng đá hôm nay, tỷ lệ dự đoán bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.