Thủ môn là gì? Những tố chất để tạo nên thủ môn giỏi

Thứ Ba, Tháng Ba 22nd, 2022

Thủ môn là gì? Thủ môn là vị trí thi đấu cuối cùng trên sân của mỗi đội bóng. Vậy vị trí này có điều gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của vuaphaluoi.vn nhé!

Thủ môn là gì?

Thủ môn là vị trí thi đấu cuối cùng trên sân của mỗi đội bóng. Họ thi đấu ở vị trí phía sau hàng hậu vệ và trấn giữ khung thành của đội bóng. Nhiệm vụ chính của họ là cản phá, ngăn chặn đối phương đưa bóng đi qua khung thành đội bóng. Ngoài được biết đến với tên gọi thủ môn thì những cầu thủ thi đấu ở vị trí này còn được biết đến với những cái tên khác như người gác đền, thủ thành, người trấn giữ khung thành.

Thủ môn là vị trí thi đấu duy nhất được sử dụng tay để chơi bóng. Nhưng ngoài vòng 16m50, cầu thủ này buộc phải thi đấu bằng chân như mọi cầu thủ khác. Trên sân bóng thủ môn là người nổi bật nhất bởi họ có màu áo khác hoàn toàn so với đồng đội. Bên cạnh đó, họ buộc phải sử dụng găng tay khi thi đấu.

Tìm hiểu chi tiết về vị trí thủ môn

Vị trí của thủ môn

Vị trí thủ môn chính là đứng trước bảo vệ khung thành. Không giống như các cầu thủ khác, thủ môn có quyền sử dụng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể để có thể chơi bóng trong vòng cấm địa. Còn ngoài vòng cấm địa thì họ chỉ có thể chơi bằng chân như các cầu thủ khác. Theo du doan bong da hom nay, dù có nhiều đặc quyền thi đấu nhưng khi ra khỏi vòng cấm địa thì những cầu thủ thi đấu ở vị trí này sẽ không còn có đặc quyền riêng.

Thủ môn là gì? Những tố chất để tạo nên thủ môn giỏi

Thủ môn là gì? Những tố chất để tạo nên thủ môn giỏi

Vai trò các thủ môn trên sân bóng

Thủ môn được đánh giá là người nắm giữ một nửa sức mạnh của đội bóng đá. Kết quả cuối cùng của trận đấu luôn được đánh giá dựa trên sức mạnh của hai đội bóng. Ngoài việc bảo vệ khung thành thì thủ môn còn có nhiệm vụ đá nhanh để hàng tiền vệ phía trên triển khai những pha phản công nhanh. Để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ này cầu thủ cần phải có khả năng sút bóng tốt.

Thủ môn cần có những phương án ra ngoài trận đấu một cách an toàn. Họ cần tạo ra những đường chuyền ngắn khi đồng đội ở gần và chuyền dài khi có khoảng trống để phản công nhanh. Trong tình huống hàng phòng ngự của đội bóng bị phá vỡ thì thủ môn chính là người cuối cùng bảo vệ cầu môn của đội bóng.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật kết quả bóng đá tây ban nha liên tục hàng ngày một cách nhanh nhất, chính xác nhất đến cho bạn đọc.

Những tố chất để tạo nên thủ môn giỏi

– Ngoài kỹ năng thì sự ổn định cũng là một phẩm chất mà một cần thủ giỏi cần có.

– Thủ môn giỏi được đánh giá qua các thông số về số trận đấu liên tiếp đã chơi, số bàn thắng đã tạo ra chứ không phải đánh giá qua một trận đấu nào đó.

– Sự tập trung cũng chính là những yếu tố mà một thủ  môn giỏi cần có.  Chính vì vậy khi đội nhà không bị tấn công thì cầu thủ thi đấu ở vị trí này cần phải giữ sự tập chung cao độ. Bởi nếu hậu vệ mắc sai lầm thì thủ môn có thể sửa sai. Còn nếu thủ môn mắc sai lầm thì sẽ không có ai có thể sửa lỗi sai này của họ.

– Một thủ môn xuất sắc cũng phải có khả năng lãnh đạo rất ổn định và lòng dũng cảm. Trong những tình huống một đối một, cầu thủ đặc biệt này có thể đánh bại tiền đạo đối phương với thái độ bình tĩnh, vững vàng để phán đoán và xử lý tiền đạo.

– Sức khỏe cũng là một yêu tố cần thiết mà một thủ môn giỏi cần phải có. Sức khỏe là yếu tố giúp cho các thủ môn duy trì phong độ trong cả mùa giải, đặc biệt có thời gian thi đấu lên tới 90 phút / trận.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết hết những thắc mắc của bạn đọc về thủ môn là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về đánh nguội là gì?