Tình cảm của Mourinho và Chelsea như thuyền với nước

Posted on Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 18th, 2015

Nước có thể nâng thuyền, nhưng nó cũng có thể lật thuyền bất cứ lúc nào. Đó chính là hoàn cảnh mà Jose Mourinho đang phải đối mặt tại Chelsea vào lúc này.

Tình cảm của Mourinho và Chelsea như thuyền với nước

Mourinho đã bị các cầu thủ Chelsea phản bội.

Vào tối 17/12 vừa qua, Jose Mourinho đã chính thức khép lại nhiệm kỳ hai của mình tại Chelsea theo cái cách không thể tệ hơn, ông đã bị sa thải. Ông đã bị sa thải khi bất lực trong việc vực dậy Chelsea và để đội bóng này tụt xuống tận vị trí thứ 16 (chỉ hơn nhóm rớt hạng 1 điểm). Nhưng quan trọng hơn hết, ông đã bị sa thải vì bị chính các học trò của mình phản bội.

Sau thất bại trước Leicester City tại vòng 16 Premier League, Mourinho từng công khai nói rằng các cầu thủ đang “phản bội ông”. Đây có lẽ không phải là một lời vu khống, vì chỉ nhìn cách mà các cầu thủ Chelsea thi đấu kể từ đầu mùa, không ai không nhận ra điều này.

Hành động của các ngôi sao Chelsea là điều không thể chấp nhận được. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải đặt dấu hỏi: “Tại sao họ lại làm vậy?”. Rõ ràng không phải tự nhiên vô cơ mà chuyện này xảy ra, nhất là sau khi họ và Mourinho vừa giành lấy danh hiệu vô địch tại Premier League trong mùa giải 2014-15.

Có lẽ tất cả cũng chỉ xuất phát từ cái tôi quá lớn của Mourinho. Không phải bàn cãi về tài năng của vị chiến lược gia người Bồ, nhưng song song đó cũng chẳng ai có thể phủ nhận rằng đây là một con người quá tự cao tự đại, luôn cho mình là trên tất cả mọi người.

Khi thành công, Mourinho luôn biết hướng dư luận tập trung vào mình để họ hiểu rằng “ông mới chính là người làm nên thành công đó”. Trong khi về phía các cầu thủ, ông thường phủ nhận những đóng góp và nỗ lực của họ trên sân, điều thường khiến cho các cầu thủ bất mãn sau khi trải qua một thời gian dài làm việc cùng nhau.

Để minh chứng cho việc này, cựu cầu thủ của Chelsea – Claude Makelele đã lấy nhiệm kỳ đầu tiên của Mourinho tại Chelsea ra giải thích: “Trong mùa giải thứ 3 làm việc dưới sự chỉ đạo của ông ấy, tôi đã sốc khi Mourinho phớt lờ những đóng góp và nỗ lực của các cầu thủ. Ông ấy giành lấy mọi công lao về mình. Với ông ấy, chẳng một cá nhân nào trong đội bóng làm được việc, chỉ có chiến thuật của ông ấy mới dẫn đến thành công.”

Rõ ràng chính Mourinho đã tự đẩy mình vào hoàn cảnh hiện nay. Có lẽ ngay lúc này, Mourinho đã bắt đầu thấm thía câu nói “Nước có thể nâng thuyền, nhưng nước cũng có thể lật thuyền bất cứ lúc nào.”