Tôi phải làm gì khi người yêu thay đổi

by thuylt | Posted on Thứ Hai, Tháng Bảy 27th, 2015

Em và chồng sống ly thân. Em gặp một người tam su khác đã có vợ. Theo anh ấy kể thì vợ chồng họ không có hạnh phúc mà chỉ sống vì con.

Em cũng cảm nhận thấy anh ấy cô đơn vì mỗi lần gặp em anh đều rất vui và lưu luyến không muốn trở về. Mấy ngày nay em mất ăn mất ngủ vì anh ấy thay đổi hoàn toàn thái độ khi vợ anh biết chuyện. Anh nói với em rằng cả hai nên dừng tình cảm tại đây vì anh không muốn làm mọi chuyện rối thêm nữa. Khi em nói với anh rằng đây chính là cơ hội để hai đứa cùng ly dị và sống với nhau thì anh lại bảo “chắc gì sống với nhau đã hạnh phúc hơn bây giờ”.

Em đau khổ lắm. Em đã van xin khóc lóc tam su rất nhiều nhưng anh hoàn toàn im lặng và còn chặn số của em nữa. Tại sao anh ấy lại thay đổi như vậy? Trong khi đó em biết vợ anh ấy không hề ghen và cũng chẳng cấm đoán gì cả. Em nhớ anh ấy vô cùng, nhiều lúc chỉ muốn nhìn thấy anh dù chỉ một khoảnh khắc. Em phải làm sao bây giờ? (Bích Nhung)

Trả lời

Em thân mến,

Có lẽ trong chuyen tinh yeu sẽ khó phân biệt được đúng sai ra sao bởi những gì không thuộc về lý trí khiến người ta thật khó kiểm soát. Em yêu một người đã có gia đình thì mọi chuyện sẽ không thể đơn giản như việc em yêu ai đó còn tự do và khi yêu họ sẽ có rất nhiều trắc trở trong tình cảm mà đáng lẽ em phải chuẩn bị tinh thần để đón nhận. Nhưng tiếc rằng sự tin tưởng quá mức cộng với việc em đang dựa dẫm tình cảm vào họ nên khi thái độ của anh ấy thay đổi đã khiến em bị sốc và buồn.

Có lẽ em cũng hiểu rằng các em đang yêu nhau bằng một tình yêu hoàn toàn không có ràng buộc và cũng chẳng có hứa hẹn gì cho tương lai. Một câu khá quen thuộc của các chàng trai khi tán tỉnh ai đó khác ngoài bạn đời của mình là “hoàn cảnh gia đình không hạnh phúc”, “vợ không phải là người hiểu chồng”… hoặc là “chỉ sống vì con”… Đúng là có rất nhiều gia đình không hạnh phúc, có nhiều người đang đứng trước sự lựa chọn đầy khó khăn giữa việc ly hôn hay không nhưng ngược lại, nếu họ thực sự rơi vào hoàn cảnh đó thì thường họ sẽ phải tập trung để giải quyết chứ không trốn tránh bằng việc ngoại tình. Đó còn chưa kể đến việc họ chỉ đưa ra những lý do không có thật để thể hiện sự thiếu trách nhiệm của mình trong gia đình và trong hôn nhân để người thứ ba tin tưởng vào họ.

Em rất tin tưởng vào bạn trai, tuy vậy thái độ vừa qua cũng cho thấy sự lựa chọn rõ ràng rằng anh ấy vẫn về với gia đình và không muốn làm tổn thương vợ. Câu nói của anh ấy “chắc gì sống với nhau đã hạnh phúc hơn bây giờ” cũng thể hiện rằng thực ra việc cả hai đến với nhau là mang lại những niềm vui tạm thời ở hiện tại. Còn trong tương lai, khi va chạm về cuộc sống về tiền bạc, thì mọi thứ có thể cũng không phải hoàn hảo. Bạn trai của em cũng là người khá thực tế và thực dụng, anh ấy luôn biết cách lựa chọn điều gì tốt nhất cho mình, kể cả việc làm tổn thương em.

Dù rằng thái độ của anh ấy làm em hụt hẫng và mất mát nhưng ít nhất em cũng thấy rõ hơn con người thật của anh ta ra sao và biết được vị trí của em trong lòng anh ấy như thế nào. Tôi không rõ năm nay em bao nhiêu tuổi nhưng có lẽ em là người khá cả tin và cũng dễ ngộ nhận về tình cảm. Ngay việc em quá tin tưởng vào anh ấy cũng như đánh giá về người vợ đủ cho thấy điều đó. Việc em cho rằng mình biết “vợ anh ấy không hề biết ghen và cũng chẳng cấm đoán gì anh ấy cả”, liệu đó có phải là một nhận định quá chủ quan hay không? Bởi có nhiều người vợ họ không đánh ghen vì họ đã nhìn thấy sự thay đổi từ chồng hoặc họ không phải là người bị phụ thuộc vào chính cuộc hôn nhân đó, thậm chí có thể họ vẫn còn tôn trọng em nên cũng không muốn làm chuyện gì quá to tát khi chồng đã hối lỗi.

Lúc này khi bị anh ấy bỏ rơi, em có thể sẽ trải qua nhiều cảm giác: đau khổ, tiếc nuối, níu kéo… nhưng chuyện yêu hay chia tay là điều bình thường trong tình cảm. Em sẽ cần thời gian để vượt qua những chuyện này. Níu kéo những gì đã không thuộc về của mình trong khi anh ấy không còn muốn ở bên em thì chỉ làm cho em thêm đau khổ và tuyệt vong mà thôi. Chúc em sớm tìm lại được sự bình yên.