Tổng kiểm tra vụ việc xả thải tại Vũng Áng

Posted on Thứ Năm, Tháng Năm 5th, 2016

Ngoài Formosa, một số đơn vị khác ở Khu Kinh tế Vũng Áng – Hà Tĩnh cũng nằm trong danh sách thanh tra về bảo vệ môi trường của đoàn thanh tra liên ngành

  • Thống kê phân tích kqxs mới nhất tại soxo.wap.vn

Theo kế hoạch, từ ngày 4 tới hết ngày 7-5, đoàn kiểm tra liên ngành nghề của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tới rà soát về tình hình xả thải, bảo vệ môi trường tại phổ biến nhà máy, tổ chức cung cấp ở Khu Kinh tế Vũng Áng (thị Kỳ Anh, thức giấc Hà Tĩnh). Đoàn công việc do ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) – làm đoàn trưởng.

kiểm tra toàn diện, bài bản

Thành phần đoàn rà soát mang sự tham dự của đại diện những bộ, ngành, viện và đại diện những địa phương. Đoàn rà soát được chia thành 6 tổ công tác.

Theo chậm tiến độ, tổ số một rà soát về bảo vệ môi trường đối mang xưởng phân tách khí, nhà máy luyện cốc, nhà máy luyện thép, luyện gang và các hạng mục dự án khác can hệ.

Tổ số hai rà soát về bảo kê môi trường mang nội dung nhập cảng kết quả xsmb , tậu, bán và tiêu dùng hóa chất, hoạt động súc rửa đường ống của Công trìnhnhững nhà thầu tham dự mang can hệ.

Tổ số 3 rà soát những công trình thu lượm, vận chuyển và xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải sinh hóa, nước thải công nghiệp; việc nhập cảngsử dụng chế phẩm sinh vật học trong xử lý nước thải; xưởng xử lý nước cấp; hệ thống thoát nước mưa và nước thải của hầu hết Dự án.

Tổ số 4 rà soát nhà máy nhiệt điện – tổ máy số 1 của Formosa, những dự án phụ trợ khác của Formosa và đơn vị Điện lực Dầu khí Vũng Áng. Cùng soi cau kết quả số xố một cách chính xác tại đây

Tổ số 5 rà soát những xưởng bảo dưỡng đồ vật, cảng Sơn Dương, nhà máy cán thép – phôi nhập khẩu, các công trình phụ trợ của Formosa, trọng tâm nhà cung cấpcơ sở Khu Kinh tế Vũng Áng.

Tổ số 6 – tổ tham mưu tổng hợp – hoạt động theo cắt cử của trưởng đoàn rà soát.

Tổng kiểm tra việc xả thải tại Vũng Áng - 1

Đoàn kiểm tra sẽ làm rõ việc xả thải của Nhà máy Formosa Ảnh: ĐỨC NGỌC

dự định, đoàn kiểm tra sẽ hợp nhất biên bản kiểm tra vào ngày 6-5 và khiến cho việc lần cuối cũng như ký biên bản kiểm tra vào ngày 7-5. Riêng trong chiều 4-5, theo ông Hoàng Văn Thức, đoàn rà soát đã nghe Formosa Hà Tĩnh Thống kê về tình hình thực hành công việc bảo kê môi trường và tiến độ khai triển Công trình. “Formosa Con số theo đúng bắt buộc về tài liệu của đoàn kiểm tra. Hiện trong vài ngày tới, chúng tôi tiếp diễn làm việc và lúc với kết luận sẽ thông tin tới báo chí” – ông Thức cho biết.

Cũng theo ông Thức, đoàn chuyên gia quốc tế đã mang mặt ở Khu Kinh tế Vũng Áng và khởi đầu giai đoạn Phân tích căn do hiện tượng cá chết hàng loạt, trong chậm triển khai, hội tụ vào việc xả thải của Khu Kinh tế Vũng Áng. lúc với kết quả cỗi nguồn làm cá chết, đoàn chuyên gia này sẽ Thống kê trực tiếp Thủ tướng. Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh giấc Hà Tĩnh, xác nhận: “Đoàn chuyên gia làm cho việc hoàn toàn độc lập và tỉnh cũng muốn như vậy cho khách quan”.

Vệt nước đỏ do ô nhiễm?

can dự tới việc Tìm hiểu các loại thủy sản, ngày 4-5, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết việc Tìm hiểu các dòng thủy hải sản ở Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm đất nước thực hành. những cái này được lấy tại cảng cá, chợ bán sỉcác điểm bán sỉ khác vào cuối tuần qua. Kết quả Đánh giá xác định những chỉ số vi sinh và kim loại nặng như thủy ngân, chì, cadimi, asen… đều trong giới hạn cho phép. Xem thêm kết quả xsmn tại đây

Cũng theo ông Phong, trong tuần này, các chuyên gia sẽ tiếp diễn lấy chiếc Đánh giá các loại thủy hải sản của các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. Ngoài các chiếc thủy hải sản lấy tại những chợ, nhà hàng…, đoàn cũng lấy các loại cá biển chết (nếu có) để Phân tích các chỉ số vi sinh và kim loại nặng.

Đáng chú ý là liên quan tới vệt nước hàng đỏ dài một,5 km trên lãnh hải Quảng Bình được phát hiện vào ngày 4-5, ông trần giới Loãn, nguyên Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm (Bộ TN-MT), cho rằng chưa xác định được Đó mang phải là hiện tượng thủy triều đỏ hay không. “Thường thủy triều đỏ xuất hiện sẽ mang mùi tanh của tế bào chết. Do tảo là tế bào đơn bào nên việc phân chia, chết đi rất rõ ràng và dấu hiệu Đó rất dễ nhận biết” – ông Loãn giải thích.

GS-TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó chủ toạ Hội bảo vệ tự dưng và môi trường Việt Nam, cũng cho hay hiện tượng thủy triều đỏ với thể nhận mặt qua trực giác. “Phải thấy xuất hiện cùng phần đông xác tảo nở hoa thì vệt nước Đó mới là thủy triều đỏ. nếu ko, nước đỏ chậm triển khai thể do bị ô nhiễm” – GS Đăng phán đoán.

Tags