Trả hồ sơ vụ trộm 3 con chim tại nhà giám đốc sở trẻ nhất nước

Thứ Năm, Tháng Năm 5th, 2016

Tòa quyết định trao trả hồ sơ để cơ quan công an và VKSND TP Tam Kỳ giám định lại giá trị thực của 3 con chim.  Xem thêm xsmb hôm nay tại đây

Sáng 5/5, thông tin từ TAND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, đã có quyết định trả hồ sơ để điều tra lại vụ án Nguyễn Văn Tùng và Bùi Quang Minh Tấn (cùng SN 1993, huyện Phú Ninh) phạm tội Trộm cắp tài sản. Đây là vụ án được dư luận xôn xao vì hai bị can trộm chim tại nhà ông Lê Phước Hoài Bảo (Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam).

Theo đó, cơ quan chức năng xác định, ba chiếc lồng chim có giá trị 1,2 triệu đồng là chính xác. Tuy nhiên, ba con chim bị trộm được xác định giá 9 triệu đồng là chưa đủ cơ sở. Vì vậy, Tòa quyết định trao trả hồ sơ để cơ quan công an và VKSND TP Tam Kỳ giám định lại giá trị thực của ba con chim.

Luật sư Trương Thị Thu Hà (Văn phòng Luật Kim Tín) cho rằng, việc xác định lại giá trị ba con chim trong vụ án này là đặc biệt quan trọng. Bên cạnh đó là kết qua xsmn tại đây.   Bởi, nếu định giá tổng cộng giá trị ba chiếc lồng cùng ba con chim dưới 2 triệu đồng thì sẽ không đủ cơ sở để truy tố hình sự liên quan vụ việc hai đối tượng trộm chim tại nhà ông Bảo.

Ngôi biệt thự của ông Bảo bị Tấn và Tùng vào trộm chim.
Ngôi biệt thự của ông Bảo bị Tấn và Tùng vào trộm chim.

Trong trường hợp, nếu ông Bảo có hóa đơn, chứng từ mua bán, thuế… hợp lệ về việc mua bán, hồ sơ nhập khẩu… thì việc xác định giá trị ba con chim sẽ dễ dàng và được thừa nhận.Bên cạnh đó là thông tin soi cau mb hôm nay. Riêng trường hợp, ông Bảo không có hóa đơn, chứng từ thì cơ quan chức năng phải tham khảo từ nhiều nguồn như chuyên gia sinh vật cảnh, giá cả thị trường… để đảm bảo giá trị gần đúng với thực tế.

Tuy nhiên, chim là tài sản đặc biệt, khó xác định được giá thị trường nên việc định giá cũng gặp nhiều khó khăn, chỉ có thể mang tính tương đối, không thể chính xác hoàn toàn.

Theo cáo trạng, cần tiền tiêu xài, ngày 14/7/2015, Tùng điều khiển xe máy đến nhà ông Bảo trộm hai lồng có chim chào mào. Cơ quan công an và VKSND TP Tam Kỳ cùng xác định giá trị hai con chim này lần lượt là 2 và 3 triệu đồng. Đến ngày 17/7/2015, cả hai quay lại nhà ông Bảo trộm thêm một lồng có chim. Con chim này được cơ quan chức năng giám định trị giá 4 triệu đồng.

Cơ quan chức năng cũng làm rõ, xác định, Tùng và Tấn còn thực hiện hai vụ trộm điện thoại và máy tính xách tay nên gộp chung để khởi tố. Tổng tài sản hai bị can bị cáo buộc trộm là 16 triệu đồng.

Trước đó, ngày 21/7/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra TP Tam Kỳ đã có quyết định khởi tố đối với Tấn và Tùng về tội Trộm cắp tài sản. Đến ngày 23/7/2015, cả hai bị bắt giữ. Ngày 21/10/2015, cả hai được gia đình bảo lãnh, thay đổi biện pháp ngăn chặn. Trong khoảng thời gian này, Tùng gây ra hai vụ trộm khác.