Bé trai ám ảnh nhịn tiểu vì chứng vùi dương vật

Posted on Thứ Tư, Tháng Bảy 26th, 2017

Khi thấy mình không có dương vật, sợ mọi người chê cười, nhiều bé trai đã phải nhịn tiểu khiến ảnh hưởng tới suc khoe nam gioi, thậm chí mắc sỏi thận, suy thận.

Bé trai ở Sóc Trăng được cha mẹ đưa tới bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) thăm khám trong tình trạng bị vùi dương vật bẩm sinh.

Theo cha mẹ, bé mặc cảm vì chứng bệnh này. Thường ngày ở quê, khi thấy bé không có dương vật, nhiều người trêu chọc. Thậm chí có người còn nói rằng do cha mẹ ăn ở ác nên giờ con phải chịu quả báo. Ám ảnh vì những lời chọc ghẹo, bé trai không dám đi tiểu, hoặc chỉ đi tiểu rất ít lần khi ở nhà.

Theo TS BS Lê Thanh Hùng – Phó khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi đồng 1, việc nhịn tiểu thường xuyên ảnh hưởng lớn tới sức khỏe các bé. Đặc biệt có thể dẫn tới bệnh sỏi thận, thậm chí là suy thận.

Trung bình mỗi tháng có 2 – 3 bệnh nhi tới BV thăm khám vì chứng vùi dương vật bẩm sinh.

BS Hùng cho hay, vùi dương vật là một dị dạng bẩm sinh của bộ phận sinh dục. Trong đó thân dương vật và quy đầu bị vùi trong lớp da quy đầu liên tục với bìu hoặc thành bụng, nên không nhô lên khỏi lớp da trước xương mu.

Nếu nhìn bên ngoài không thấy thân dương vật. Khi dùng ngón tay ấn vào gốc dương vật để kéo da dương vật và bao quy đầu về phía xương mu sẽ thấy được thân dương vật. Khi buông tay ra thì thân dương vật bị biến mất trong ngấn da.

Vùi dương vật bẩm sinh gây khó khăn cho việc tiểu tiện của các bé trai. Nếu tình trạng kéo dài có thể gây biến chứng xơ, tắc quy đầu, nhiễm trùng tiểu.

Để chữa trị chứng vùi dương vật, thường các bé sẽ được chỉ định phẫu thuật để kéo dài dương vật. Độ tuổi thực hiện phẫu thuật thường sau 3 tuổi. Tuy nhiên để tới khi dậy thì mới chữa trị thì sẽ muộn.

Dương vật bị vùi sẽ ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của bé trai khi trưởng thành.

Phó khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi đồng 1 cho biết thêm, có nhiều bệnh nhi bị vùi dương vật do béo phì. Khi ấy dương vật của bé cũng bị che khuất, nếu nhìn bên ngoài, dễ nhầm lẫn với vùi dương vật bẩm sinh, nhiều người vì thế cũng đưa con đi phẫu thuật can thiệp.

Tags