Trật mắt cá chân là gì? Cách chữa trị chấn thương như thế nào

Thứ Tư, Tháng Tám 10th, 2022

Trật mắt cá chân là gì? Cách chữa trị như thế nào để đạt được hiệu quả nhất? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của tin bên lề dưới đây nhé.

Giải đáp thắc mắc trật mắt cá chân là gì?

Trật mắt cá chân là gì? Cách chữa trị chấn thương như thế nào

Trật mắt cá chân hay còn được gọi là bong gân mắt cá chân, mắt cá chân bị xoắn. Đây là một chấn thương thường xảy ra ở những dải mô cứng (hay còn được gọi là dây chằng) bao quanh vùng mắt cá chân, kết nối xương của cả bàn chân với chân. Chấn thương này sẽ thể hiện cho tình trạng bong gân xảy ra với một hoặc nhiều dây chằng xung quanh mắt cá chân.

Chấn thương chủ yếu thường xảy ra khi cổ chân bị lật không chủ ý hoặc bạn vô tình vặn cổ chân khiến cho mắt cá chân bị đẩy ra khỏi cấu trúc ban đầu của nó. Điều này khiến các dây chằng giữ các khớp với mắt cá chân bị kéo căng ra hoặc bị rách.

Bong gân mắt cá chân thường sẽ liên quan đến chấn thương dải mô cứng nằm bên ngoài mắt cá chân. Sau khi chấn thương, người bệnh sẽ bị sưng, bầm tím và đau nhức nhiều tại khu vực bị chấn thương. Để sớm khắc phục tình trạng này người bệnh cần xử lý và điều trị y tế theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cách chữa trị trật mắt cá chân đơn giản nhất

Nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi ngay tại giường nếu bạn gặp phải chấn thương trật mắt cá chân. Bạn không nên di chuyển nhiều hoặc làm bất cứ điều gì ảnh hưởng đến vùng mắt cá chân bị thương. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng chấn thương trở nên tồi tệ hơn.

Chườm đá lạnh: Bạn áp đá lạnh vào mắt cá bị thương để giảm sưng tấy và đau. Bạn đặt đá lạnh vào vùng mắt cá chân bị đau từ 15 đến 30 phút mỗi 4 hoặc 5 giờ đồng hồ. Nếu bạn gặp phải một số vấn đề về sức khỏe như bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim mạch, hãy đến ngay với bác sĩ trước khi bạn sử dụng bất cứ liệu pháp điều trị nào;

Đè ép: Sau khi sưng đã biến mất, bạn có thể sử dụng nẹp hoặc băng gạc để giúp giữ cho mắt cá ổn định và hỗ trợ cho vùng mắt cá bị thương. Bạn chú ý không được quấn mắt cá chân quá chặt, vì làm vậy sẽ khiến máu không thể chảy bình thường đến vùng bị ảnh hưởng;

Nâng cao: Bạn nâng mắt cá chân cao trên tim trong 48 giờ đầu sau khi bị thương (bằng cách nằm và kê cao chân).

Trên đây là những chia sẻ trật mắt cá chân là gì và cách điều trị chấn thương này được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn đọc.

>>> Bài viết liên quan: Chấn thương gân kheo là gì?