Trong tương lai, lứa Công Phượng sẽ rất đáng gờm

Thứ Sáu, Tháng Bảy 17th, 2015

Theo trang kq bong da cựu HLV trưởng đội tuyển quốc gia, hiện đang dẫn dắt CLB Hà Nội T&T – Phan Thanh Hùng nhìn nhận, xét riêng ở khía cạnh sân chơi, việc HAGL đưa cả lứa trẻ lên đá V-League 2015 là một sai lầm. Có thể HAGL sẽ trả giá đắt ở mùa này nhưng về lâu dài, họ trở nên rất nguy hiểm sau khi trải qua sự tôi luyện khắc nghiệt ở V-League.

Công Phượng và đồng đội sẽ đáng gờm trong tương lai. Ảnh internet.
Công Phượng và đồng đội sẽ đáng gờm trong tương lai. Ảnh Đình Viên.

* Cho đến thời điểm này, việc dùng lứa Công Phượng và đồng đội có phải là một thất bại không, thưa ông?

– Về công tác đào tạo, việc bầu Đức cho ra lò lứa cầu thủ này, tôi cho rằng đây là một thành công. Tuy nhiên, ở góc độ sử dụng, tôi nghĩ HAGL đang thất bại khi đưa lứa Công Phượng và đồng đội lên chơi V-League sớm quá mà thiếu sự kèm cặp của đàn anh giàu kinh nghiệm. Bằng chứng là bên cạnh kqbd đạt được hết sức nghèo nàn, các cầu thủ còn cho thấy sự “tối tăm” về cách chơi qua từng vòng đấu.

Tất nhiên, ở đây tôi chỉ đề cập đến khía cạnh chuyên môn, chứ nếu bầu Đức hay ai đó phía sau quyết đôn lứa Công Phượng lên chơi V-League để phục vụ cho mục đích nào đấy thì đành chịu.

* Sau khi có 11 trận liên tiếp không biết mùi chiến thắng, đặc biệt là thất bại 0-4 trước QNK.Quảng Nam, thiết nghĩ HAGL có nên thay HLV Guillaume Graechen?

– Tôi cho rằng không nên thay HLV Gullaume Graechen vào thời điểm này bởi nó chẳng giải quyết được gì cả, đã muộn rồi. Vấn đề của HAGL lúc này là con người khi nguyên cả đội hình chưa đủ trình độ để có thể chơi ở một sân chơi như V-League.

Với tôi, nếu thay đổi, HAGL nên làm một cái gì đấy ngoài chuyên môn thì may ra, chứ thay HLV lúc này chỉ thêm rắc rối.

* Sau vòng 16 V-League, cục diện BXH đã có sự thay đổi khi B.Bình Dương thua sốc S.Khánh Hòa BVN và bị soán ngôi đầu bởi FLC Thanh Hóa. Theo ông, đây có phải là bước ngoặt của mùa giải?

– Việc B.Bình Dương thua S.Khánh Hòa BVN, qua đó bị mất ngôi nhất bảng vào tay FLC Thanh Hóa, tôi cho rằng việc này sẽ khiến cho V-League 2015 trở nên hấp dẫn hơn chứ chưa hẳn mang tính bước ngoặt, bởi mùa giải còn đến 10 vòng nữa mới kết thúc. Bên cạnh thế độc tôn bấy lâu nay của B.Bình Dương bị phá bỏ còn cho thấy, nếu các đội bóng quyết tâm, biết theo đuổi mục đích của mình đề ra và đặc biệt là đầu tư một cách đúng đắn thì không gì không thể làm được.

* Ông đánh giá như thế nào về chất lượng chuyên môn của các trận đấu tại V-League cho đến thời điểm này?

– Theo cảm nhận của tôi, chất lượng V-League bao năm qua vẫn vậy, chưa có gì mang tính đột biến cao. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa giải đấu cao nhất của chúng ta không có sự thay đổi. Điều mà chúng ta có thể nhận thấy rõ nhất, đó là thế độc tôn của các đội như B.Bình Dương, Hà Nội T&T, SHB.Đà Nẵng, hay như ĐT.Long An, HAGL trước đây không còn nữa.

Thay vào đó, khoảng cách giữa các đội ngày càng xích lại gần nhau. Điều này được thể hiện qua những gì mà các đội FLC Thanh Hóa, T.Quảng Ninh, ĐT.Long An, S.Khánh Hòa BVN đang làm được.

Một điểm nhấn nữa, đó là sự trẻ trung trong đội hình của các đội, khi lực lượng kế thừa dần đóng vai trò quan trọng ở đội bóng của mình. Điều này chúng ta thấy rõ nơi ĐT.Long An, S.Khánh Hòa BVN. Hay như HAGL dù đang thất bại, nhưng tôi cho rằng họ sẽ là thế lực đáng gờm trong 1-2 năm nữa. Ở Hà Nội T&T của chúng tôi cũng vậy, sự trẻ trung bắt đầu thể hiện được tầm quan trọng của mình.

Với những điểm tích cực này, tôi nghĩ V-League của chúng ta sẽ ngày một tốt hơn nhiều trong tương lai…