Tuyển bóng đá nữ Việt Nam bị hạn chế xem Euro

Thứ Ba, Tháng Sáu 14th, 2016

Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung đã có những chia sẻ chi tiết về tình hình đội tuyển nữ Việt Nam sau một tuần tập trung chuẩn bị cho giải bongdaso vô địch Đông Nam Á 2016.

Tuyển nữ Việt Nam bị hạn chế xem EURO

Đội tuyển nữ Việt Nam đã tập trung tại Hà Nội từ ngày 6/6 để chuẩn bị cho giải nữ vô địch Đông Nam Á 2016. Trao đổi với báo giới sau một tuần tập luyện đầu tiên, huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung chia sẻ: “Hiện tại, chúng tôi duy trì lịch ăn sáng lúc 6h30, tập buổi sáng lúc 8h, lich euro tập buổi chiều lúc 16h. Đây cũng là thời gian tập phù hợp với các vận động viên Việt Nam. Chúng tôi cũng có điều chỉnh khối lượng tập một chút để các em giữ được sự hứng khởi khi tập luyện.”

“Trong tuần đầu tiên, toàn đội tập trung vào vấn đề thể lực. Từ nửa sau của tuần thứ hai, đội sẽ chuyển qua tập chuyên môn. Như các bạn đã thấy hôm nay, đội bắt đầu tập với bóng rất nhiều, cường độ tập rất cao. Thể lực của các cầu thủ hiện đã cải thiện được phần nào. Trong buổi tập, các cầu thủ hứng khởi và di chuyển nhiều.”

Ông Chung cũng chia sẻ kỹ hơn về sự khác biệt trong chiến thuật ở đội tuyển nữ và các câu lạc bộ: “Tất cả các câu lạc bộ bóng đá nữ đều đang chơi đội hình chiến thuật 5-3-2 hoặc 3-5-2 thiên về phòng ngự. Chính vì thế, đội hình tấn công dâng lên rất chậm. Tôi đã áp dụng một lối chơi khác là 4-3-2-1, 4-2-3-1 hoặc 4-5-1, tức là chỉ cần bốn hậu vệ giăng ngang và tiền vệ phòng ngự thay vì năm hậu vệ.” Có thể bạn quan tâm đến bang xep hang euro 2016 tại đây.

“Sự chuyển đổi ấy từng giúp chúng ta chơi rất tốt ở ASIAD Incheon 2014, lọt vào tới tốp bốn châu Á. Hiện các em đã nắm vững sơ đồ này và thi đấu rất thuần thục. Với các em tân binh trẻ, chúng tôi cũng phổ biến lối chơi này và các em phải thực hiện theo.”

Tuyển nữ Việt Nam tập luyện vui vẻ, thoải mái

Ở đợt tập trung này, tuyển Việt Nam có ba tân binh là Trần Thị Phương Thảo (Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Thị Vạn (Than khoáng sản Việt Nam) và Trần Mai Tuyền (Thái Nguyên). Sau khi khen ngợi sự cố gắng của bộ ba này, ông Chung tiếp tục:

“Tôi đã luôn nghĩ về chiến lược dài hơi cho đội tuyển từ những năm 2003 và 2005. Hồi 2003, đội tuyển với lứa của Thúy Nga, Kim Hồng… hầu như rất già. Đến năm 2005, nữ Việt Nam trẻ hóa đội hình mạnh mẽ và vô địch SEA Games tại Philippines. Tới năm 2014, tôi lại tiếp tục thay đổi thêm lần nữa.”

“Bản thân tôi luôn sẵn sàng làm điều đó nhưng yêu cầu là phải có con người thì mới làm được. Bóng đá nữ Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế nhưng không thể phủ nhận sự cố gắng của các câu lạc bộ. Với sự hỗ trợ rất nhiều của Liên đoàn, lực lượng vận động viên cho đội tuyển lựa chọn đã có sẵn.”

Tuần sau, tuyển nữ Việt Nam sẽ có hai trận đấu tập vào thứ Tư và thứ Bảy. Đối thủ của nữ Việt Nam sẽ là các đội U trẻ hoặc các đội nữ đang chơi ở giải vô địch quốc gia.