Tuyển sinh vào lớp 10 công lập

Thứ Ba, Tháng Năm 19th, 2015
Đứng trước con số khoảng 20.000 học sinh bị “rớt” khỏi cuộc đua vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh “lăm le” điều chỉnh nguyện vọng cho con trước cơ hội thay đổi cuối cùng, ngày 20/5. Có nên điều chỉnh nguyện vọng bất chấp học lực? Cập nhật diem thi 2015 tại đây.

Sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố thống kê nguyện vọng (NV) đăng ký vào lớp 10 năm học 2015-2016, nhiều phụ huynh gọi đến báo Phụ Nữ tham khảo: Nhiều trường “top đầu” có số học sinh (HS) đăng ký ít hơn các năm, “chọi” ít hơn, vậy có nên chuyển đổi NV 1 sang những trường này hay không? Thống kê của Sở GD-ĐT cho thấy, hầu hết các trường điểm chuẩn cao có số HS đăng ký giảm, sức cạnh tranh căn cứ theo tỷ lệ chọi cũng giảm theo.

Cụ thể, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai có 1.362 thí sinh chọn vào NV1, giảm hơn 300 so với năm trước nên tỷ lệ chọi giảm nhẹ; Trường THPT Trưng Vương giảm tỷ lệ chọi còn 1 chọi 2,13; Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền là 1/2,65; Trường Trung học thực hành ĐHSP có tỷ lệ chọi 1/3,19 xuống còn 2,37 do số HS đăng ký giảm mạnh. Trường THPT Trần Khai Nguyên dù tăng chỉ tiêu tuyển sinh từ 675 lên 900, nhưng số HS đăng ký lại giảm hơn 100…

Cô Nguyễn Ngọc Thảo, Phó hiệu trưởng Trường THCS Phú Thọ (Q.11) cho biết: “Năm nay, HS của trường chủ yếu chọn các trường có điểm chuẩn vừa phải nằm ngay trong quận như THPT Trần Quang Khải, THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Bên cạnh đó là thông tin mang thai hữu ích. Một số em có học lực giỏi, đăng ký vào THPT Nguyễn Hiền. Khi có thống kê, HS sẽ cân nhắc điều chỉnh NV cho phù hợp giữa sức học với sức cạnh tranh vào các trường”.

Đối chiếu với tình hình các năm, thầy Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1) phân tích: Năm học này, phụ huynh và HS có sự tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn NV nên hầu hết các trường đều có tỷ lệ chọi trên 1, không có trường hợp số lượng đăng ký ít hơn chỉ tiêu và không chênh lệch nhiều giữa các trường. Đặc biệt, một số trường top dưới lại có tỉ lệ chọi tăng như Lê Thị Hồng Gấm, Năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định, Hàn Thuyên…

Điều này cho thấy người học khá thận trọng, chọn NV1 ở các trường có điểm chuẩn thấp. Tỷ lệ chọi chủ yếu tăng ở một số trường có điểm chuẩn năm rồi thấp hoặc giảm chỉ tiêu năm học này. Bên cạnh đó là thông tin tin tuc trong ngay.   Đồng thời, tỷ lệ chọi giảm ở các trường có điểm chuẩn năm rồi quá cao như THPT Gia Định, Nguyễn Thượng Hiền, Trần Khai Nguyên, Trung học thực hành ĐHSP…

uyển sinh vào lớp 10 công lập: đừng căn cứ số lượng để điều chỉnh nguyện vọng!

uyển sinh vào lớp 10 công lập: đừng căn cứ số lượng để điều chỉnh nguyện vọng!

uyển sinh vào lớp 10 công lập: đừng căn cứ số lượng để điều chỉnh nguyện vọng!

Có nên căn cứ theo số lượng?

Chính sự đổi chiều nêu trên khiến nhiều phụ huynh có con đang ở ngưỡng học lực khá giỏi “lăm le” chuyển hướng NV vào các trường top đầu có tỷ lệ chọi giảm.

Chị Nguyễn Thị Hồng Ân (Q.5) cho biết: “Vừa có kết quả cả năm học, con tôi được 7,8 điểm, trong đó điểm thi học kỳ II ba môn toán, văn, tiếng Anh sau khi nhân hệ số được 34,5 điểm. Dựa theo giáo viên tư vấn, tôi đăng ký cho con NV1 vào THPT Hùng Vương năm rồi lấy 31,5 điểm, NV2 vào THPT Trần Hữu Trang ngay gần nhà, NV3 là THPT Nguyễn Tất Thành. Sau khi có tỷ lệ chọi, tôi thấy một số trường THPT có chỉ tiêu tuyển sinh thấp hơn, nhưng số đăng ký NV1 lại tăng, không khéo điểm chuẩn năm nay sẽ tăng nhiều, trong khi các trường THPT Trần Khai Nguyên, Trung học thực hành ĐH Sư phạm lại giảm tỷ lệ chọi. Tôi đang phân vân chuyển NV1 cho con sang một trong hai trường này…”.

Tương tự, chị Gia Hân (Q.10) đang chọn cho con NV1 vào trường Trung học thực hành Sài Gòn cũng muốn chuyển sang cạnh tranh vào THPT Nguyễn Thượng Hiền khi thấy tỷ lệ chọi của trường “hot” này năm nay giảm.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: Sở thông báo số liệu tổng hợp ban đầu về số HS đăng ký dự thi vào từng trường để phụ huynh học sinh và HS tham khảo. Qua đó, có thể điều chỉnh NV. Thời gian điều chỉnh NV từ 15/5 đến 20/5, HS làm lại đơn mới, hủy đơn cũ và nộp tại trường phổ thông nơi học lớp 9.

Khi đã biết được số lượng đăng ký và tỷ lệ chọi, việc thay đổi NV ở thời điểm này có thể giúp người học cân nhắc một lần nữa tương quan giữa thực lực và sức cạnh tranh vào từng trường để có quyết định phù hợp hơn. Nhưng cũng có khi sự điều chỉnh lại trở thành “dao hai lưỡi” khi người học căn cứ theo số lượng đăng ký. Bởi không ai có thể đoán được, số lượng này sẽ thay đổi như thế nào sau đợt điều chỉnh.

Thầy Trần Mậu Minh đưa ra lời khuyên: “Việc thay đổi NV cần cân nhắc thật kỹ, không nên thay đổi theo bạn bè hay số lượng. Vấn đề quan trọng là chọn NV phù hợp với khả năng, nếu tỷ lệ chọi không thay đổi đột biến thì không cần thay đổi NV. Tỷ lệ chọi của trường top trên không tăng hoặc giảm nhẹ không có nghĩa là điểm chuẩn sẽ giảm vì những em đăng ký top trên có học lực… không phải dạng vừa. Phụ huynh, HS vẫn phải dựa vào sức học là chính để xác định NV, đó mới là căn cứ hợp lý”.