Tuyệt chiêu làm giá đỗ ngon nhất

Thứ Ba, Tháng Tư 14th, 2015
Thị trường hiện nay tràn ngập rau củ bị tưới, phun thuốc kích thích tăng trưởng và Giá đỗ xanh luôn là thứ rau nguy hiểm nhất nếu chúng ta mua ngoài chợ về cho gia đình ăn, dù ngâm muối hoặc rửa bằng máy cũng không thể sạch bởi vì giá uống nước hàng ngày để được thân giá mọng nước như vậy. Hôm nay sohaco.vn giới thiệu tới các bạn cách làm giá đỗ xanh đơn giản bằng cách tận dụng hộp sữa dùng rồi nhanh và dễ làm nhưng hiệu quả rất cao.

1. Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu

1.1 Dụng cụ là cân để bàn và các hộp giấy đựng sửa hay hoa quả dung tích 1 lít đã được dùng hết .Vỏ hộp sữa bỏ đi

1.2 Nguyên liệu: Đậu xanh với lượng 60gr/hộp. Nước sạch và không khí đủ dùng.

2. Nạp đỗ xanh vào hộp:

2.1 Rửa sạch hộp và cắt các khe thông hơi ở bốn bên rìa hộp. Các khe này dài khoảng 2 cm. Khi ủ được khơi rộng ra để không khí lưu thông. Khi đổ nước được bóp hẹp lại để đỗ ko thoát ra khỏi.

Cho đỗ vào hộp giấy có lỗ thông hơi.

2.2 Dùng phễu nạp 60gr đỗ xanh vào hộp.

Dùng phễu cho đỗ vào hộp

3. Ngâm nước ấm và ủ đậu (ngày đầu tiên):

3.1 Đổ nước ấm 30 – 35 độ C vào hộp, đậy nút lại để ở nơi râm mát ngâm trong vòng 12-14 tiếng.

3.2 Đổ thật cạn nước ra khỏi hộp và ủ tiếp ở nơi râm mát 12 tiếng.

4. Ủ mầm giá (từ ngày thứ 2 trở đi)

4.1 Sáng: đổ thật cạn nước cũ ra khỏi hộp. Thay nước mới ngâm khoảng 15 phút, sau đố đổ cạn đi và ủ ở nơi râm mát (khoảng 12 tiếng).

4.2 Chiều: lắp lại đúng bước 4.1

4.3 Toàn bộ công đoạn ủ mầm giá kéo dài khoảng 3 ngày trong mùa hè hoặc khoảng 4 ngày trong mùa đông. Nói chung thấy mầm giá nở ra đây hộp chớm thò ra các khe thông khí là được.

5. Thu hoạch sản phẩm:

5.1 Khoét nắp hộp để đổ giá vào chậu nước. Nếu dùng lại hộp thì cắt nắp cẩn thận để có thể dán lại.

5.2 Vớt giá ra đĩa hoặc giá để dùng. Sản phẩm thu được khoảng 500 gam và có mùi thơm dễ chịu là đạt yêu cầu.

6. Hai định hướng phát triển.

6.1 Để cho giá béo hơn trong Công đoạn No 4 có thể thay nước 3 lần.

6.3 Có thể áp dụng để làm các loại rau mầm khác như đỗ tương, hướng dương và các loại cải.

Thử nghiệm và đánh giá công nghệ

Thử nghiệm tại gia đình đã chứng minh đầy đủ tính khả thi. Với xác suất thành công = 100%, hiệu quả về tài chính và sức khỏe được cả nhà đánh giá là hơn hẳn đi chợ:

1. Về giá thành: 500 gr giá thành phẩm có giá khoảng 5 ngàn đồng = 1/2 giá mua ở chợ.

2. Về sức khỏe: Giá thành phẩm không nhiễm khuẩn, không nhiểm chất kích thích, hoàn toàn yên tâm để chế biến các món ăn và an toàn để ăn sống với bún chả.

Trong 2 hiệu quả trên, có thể nói là hiệu quả sức khỏe là đặc biệt quan trọng.

Nguồn tham khảo: doc bao phu nu