U xơ tử cung nguyên nhân và cách phòng ngừa

by Phùng Hải Đăng | Posted on Thứ Bảy, Tháng Bảy 11th, 2015

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, u xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước, nó có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn. Hôm nay tap chí mẹ yêu con sẽ giúp bạn tìm hiểu về bệnh U xơ tử cung này nhé!
U xơ tử cung xuất hiện khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 55 (khoảng 30%). Nếu biết phòng tránh và điều trị u xơ tử cung sớm thì bệnh sẽ không gây nguy hại đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Dấu hiệu nguyên nhân và cách phòng ngừa u xơ tử cung

Dấu hiệu nguyên nhân và cách phòng ngừa u xơ tử cung

Dấu hiệu u xơ tử cung

Đau lưng hoặc đau bụng, tăng áp lực lên bàng quang hoặc trực tràng, mắc tiểu thường xuyên; táo bón hoặc đau bụng (trực tràng)…là các triệu chứng của u xơ tử cung.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Để biết được cách phòng tránh và điều trị u xơ tử cung hiệu quả, triệt để thì cần phải tìm được nguyên nhân gây bệnh. Đây là nguyên tắc điều trị của tất cả các loại bệnh, không riêng gì u xơ tử cung.
Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh u xơ tử cung hiện khoa học chưa tìm ra được. Tuy nhiên có một số nghiên cứu chứng minh sự tăng trưởng của bệnh có liên quan đến các kích thích tố nữ estrogen và progesterone.
Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị kinh nguyệt ở độ tuổi càng trẻ có nhiều nguy cơ phát triển u xơ tử cung hơn những phụ nữ bị hành kinh muộn. Việc sử dụng nội tiết tố nữ có liên quan đến u xơ tử cung, nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai được cho là không phải nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.
Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng được cho là một nguyên nhân gây u xơ tử cung. Bởi theo nghiên cứu, nếu trong gia đình bạn có bà ngoại hoặc mẹ bị u xơ tử cung thì khả năng bạn bị bệnh là từ 50 – 80% so với những người cùng trang lứa có người thân không mắc bệnh này.

Cách phòng ngừa u xơ tử cung

– Chú ý đến chế độ dinh dưỡng với nhiều rau tươi, trái cây, giàu protein, ít chất béo, uống đủ 1,5 – 2 lít nước/ ngày.
– Tập thể dục đều đặn
– Điều chỉnh nội tiết tố.
– Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ là điều rất quan trọng. Cảm xúc không ổn định, trầm cảm, tức giận, hay suy nghĩ, … dễ dẫn đến suy gan, khí huyết trì trệ tạo gây u xơ tử cung.
– Tránh phá thai nhiều lần. Phá thai gây mất nhiều máu, khí huyết hao tổn, rối loạn chức năng phủ tạng dễ dẫn đến u xơ tử cung.
Như đã nêu trên, các phòng ngừa đơn giản hơn hết là việc bổ sung rau xanh, hoa quả trong chế độ ăn hàng ngày.

Tăng cường ăn rau xanh giúp giảm nguy cơ u xơ tử cung

Tăng cường ăn rau xanh giúp giảm nguy cơ u xơ tử cung

Các tác giả thuộc Trường Đại học Boston đã theo dõi phụ nữ ở độ tuổi 30 trong hơn 10 năm để xem việc tiêu thụ hoa quả và rau xanh có liên quan với khả năng bị u xơ hay không.
Tổng hợp cho thấy 29% trong số 23.000 đối tượng nghiên cứu bị u xơ tử cung. Kết quả nghiên cứu chỉ rõ: phụ nữ ăn ít nhất 4 phần hoa quả và rau xanh mỗi ngày ít bị u xơ hơn 10% so với phụ nữ ăn chưa đầy 1 phần hoa quả và rau xanh mỗi ngày. Khi phân tích tách biệt giữa hoa quả và rau xanh, nhóm nghiên cứu thấy rằng ăn nhiều hoa quả giúp giảm nguy cơ u xơ tử cung.
Không có mối liên quan giữa lượng vitamin C, E, folate hoặc chất xơ tiêu thụ với nguy cơ u xơ, song nghiên cứu này cho thấy bổ sung vitamin A từ các sản phẩm sữa cũng có thể làm giảm nguy cơ u xơ.

Trên đây là dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh u xơ tử cung, nếu đã mắc phải bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ càng hơn. Chúc chị em luôn sống vui sống khỏe!

Xem thêm:
Cây chùm ngây và công dụng chữa bệnh thần kỳ

Tags