U23 Việt Nam chật vật thắng U23 Lào

Posted on Thứ Sáu, Tháng Sáu 5th, 2015

U23 Việt Nam chật vật thắng U23 Lào. Tại sao U23 Việt Nam thắng chật vật như vậy trước đối thủ mà chúng ta được chờ đợi sẽ vượt qua dễ dàng hơn?

Cầm bóng nhiều, gần như đá nửa sân suốt trận nhưng phải rất khó khăn U23 Việt Nam mới ghi được bàn thắng duy nhất để đánh bại U23 Lào 1-0 trong trận thứ 3 bảng B môn bóng đá nam ở seagame.

Không thay đổi nhịp độ tấn công

U23 Lào chọn cách phòng ngự dựng xe bus 2 tầng trước vòng cấm địa với 7-8 cầu thủ mà chúng ta gần như đá với một nhịp điệu đều đều ở tốc độ trung bình trong cả trận. Một nguyên tắc quen thuộc là muốn phá vỡ hệ thống phòng ngự của các đội chơi với số đông người ở tuyến sau thì chúng ta phải tạo ra khoảng trống, mà muốn tạo ra khoảng trống thì các cầu thủ phải di chuyển liên tục và luân chuyển bóng ở tốc độ cao. Nhưng đó là điều U23 Việt Nam gần như không làm được ở trận này. Thế nên, mỗi khi chúng ta có bóng hoặc phối hợp với nhau là lập tức đã bị đối thủ áp sát và phong tỏa. Khoảng trống cho các học trò Toshiya Miura là không nhiều nên họ không có nhiều cơ hội uy hiếp khung thành U23 Lào

Thiếu những cú đấm từ xa

Suốt hiệp 1, U23 Việt Nam không biết sút xa là gì trong khi lẽ ra đó là một trong những miếng đánh chúng ta nhất thiết phải làm khi U23 Lào đã co cụm phòng ngự với số đông. Ai cũng biết là những cú sút xa như vậy có thể giúp chúng ta phá thế bế tắc nhưng các cầu thủ áo đỏ đã “quên” mất điều rất cơ bản ấy suốt 45 phút đầu tiên. Cú cứa lòng từ ngoài vòng cấm thành bàn của Thanh Hiền đầu hiệp 2 càng cho thấy tính đúng đắn của những pha dứt điểm từ xa. Tuy nhiên, U23 Lào thậm chí còn sút xa nhiều hơn chúng ta!

Công Phượng “đói” bóng và chơi thấp

Để giải mã các hàng thủ dày đặc thì chúng ta rất cần những pha xuyên phá vào vòng cấm đối phương mà người làm điều này tốt nhất bên phía U23 Việt Nam không ai khác ngoài Công Phượng. Nhưng số 10 lại chơi thấp trong khi lẽ ra anh cần đá cao hơn để dễ dàng hơn trong việc tiếp cận vòng cầm U23 Lào. Ngoài ra, đối thủ đã rất cảnh giác, đeo bám Phượng rất sát nên Công Phượng hông có nhiều bóng trong hiệp 1. Các tiền vệ bong da của chúng ta đã không tiếp bóng được nhiều cho ngôi sao của HA.GL nên Phượng rất thiếu sự hỗ trợ trong lúc bị phong tỏa.

Điều chỉnh hợp lý trong hiệp 2

Không phải ngẫu nhiên mà bàn thắng đến với U23 Việt Nam ở hiệp 2. Hãy xem nó được ghi như thế nào: Công Phượng cầm bóng đột phá thẳng vào cấm địa U23 Lào và gần thành công thì bị hậu vệ đối phương cản bóng nhưng Thanh Hiền có mặt đúng lúc, đúng chỗ tung cú cứa lòng kỹ thuật từ ngoài vòng cấm để ghi bàn. Đột phá và sút xa. Đó là hai miếng đánh chúng ta đã gần như không làm ở hiệp 1. Ngay khi chúng ta điều chỉnh ở hiệp 2, hiệu quả đến tức thì. Cùng với đó là các cú sút xa cũng bắt đầu đến từ Mạc Hồng Quân, Thanh Hiền, Công Phượng… giúp U23 Việt Nam tấn công sáng sủa hơn.

Chiến thắng khó khăn này rất quan trọng về mặt điểm số với U23 Việt Nam nhưng điều quan trọng không kém là ông Miura cần rút ra những bài học kinh nghiệm cho các học trò từ những vấn đề bộc lộ sau trận đấu hôm nay.

Đón xem lich thi dau seagame 28 hôm nay các môn bơi lội, bắn súng, đấu kiếm … tại đây.