Vấn nạn ép trẻ rèn chữ trước lớp 1

Thứ Sáu, Tháng Năm 29th, 2015

Tin tuc trong ngay – “Cha mẹ đang vô tình cướp đi tuổi thơ, sự hồn nhiên của con trẻ. Thay vào đó là sự tính toán và tâm lý hiếu thắng”, TS Vũ Thu Hương, GV ĐH Sư Phạm Hà Nội chia sẻ.

Lo sợ con kém bạn bè, chỉ chú trọng vào học chữ thay vì kỹ năng sống, nhiều gia đình đang biến con mình thành “gà công nghiệp”.

Rất nhiều gia đình hiện nay chạy đôn chạy đáo tìm lớp “tầm sư học đạo” tiền lớp 1 cho con với suy nghĩ sợ con kém bạn kém bè, thua kém trong lớp.

Có những bé, một tay cầm miếng bánh cắn vội, một tay bấu áo mẹ phóng như bay trên đường để kịp giờ học chữ sau giờ học hát múa ở trung tâm. Còn có những em bé ngủ thiếp đi vì mệt sau một ngày chạy sô các khóa học.

Đa số phụ huynh đều muốn con mình đọc thông viết thông, ca hát, nhảy múa cũng như hoàn thiện kỹ năng mềm trước khi bước vào lớp 1. Chính cách suy nghĩ này vô tình khiến trẻ em tỏ ra sợ hãi, việc học trở thành gánh nặng thay vì hăng say.

Như chúng ta đã biết, đối với học sinh tiểu học đặc biệt là lớp 1, việc tạo hứng thú, hăng say khi học vô cùng quan trọng.

Bởi các em vừa kết thúc chương trình mẫu giáo 5 tuổi, khi mà mọi hoạt động chỉ xoay quanh ca hát, nhảy múa tư tưởng cực kỳ thoải mái. Nếu như cha mẹ thúc ép con học trước kiến thức sẽ khiến trẻ có tâm lý sợ sệt, e dè trong học tập. Nhiều trường hợp, vì trẻ đã học trước, thông kiến thức nên tỏ ra chủ quan, không còn hứng thú với việc giảng dạy trên lớp của cô giáo.

Cô Hồng Hạnh (GV trường Tiểu học Lương Yên, Hà Nội) tâm sự:“Nhiều phụ huynh thường ngỏ ý muốn gửi con học trước lớp 1, nhưng tôi cực kỳ phản đối. Bản thân là giáo viên đứng lớp tôi hiểu rằng, trẻ nếu đã biết đọc biết viết trước sẽ không còn hứng thú với việc cô giáo giảng, chính vì thế tư duy khó phát triển. Thêm nữa trường hợp những em chưa được đi học thêm sẽ bị rơi vào thế hoảng loạn khi thấy bạn bè mình đọc trôi chảy. Hầu như năm nào, khi vào năm học mới trong lớp đã có sự phân hóa trình độ”.

Với kinh nghiệm hơn chục năm đứng lớp, cô Phạm Thu Phượng (GV Tiểu học Tân Châu, Hưng Yên) phân tích: “Chúng tôi đều hiểu rõ các em lớp 1 là mất nhiều thời gian để nắn, để dỗ. Tuy nhiên đối với những em đã biết đọc, viết từ trước chúng tôi thường dành ít hơn gian hơn so với các em chưa biết gì. Bản thân những em đã biết thường tỏ ra chủ quan trong việc học cũng như tập trung trong giờ”.

Trao đổi về vấn đề có nên cho trẻ  học trước lớp 1, TS Vũ Thu Hương (giảng viên khoa Giáo dục – Tiểu học, trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho biết: “Nhiều bố mẹ buồn cười lắm, biết là con học trước rồi vào năm học vẫn phải học lại từ đầu nhưng vẫn cố quyết cho bằng được nhồi nhét con vào các lò luyện cho bằng bạn bằng bè.

Tiến sĩ cũng phân tích, xảy ra tình trạng phụ huynh cuống cuồng phải tìm cho bằng đường lớp học để con được ôn luyện trước khi vào lớp 1 phải kể đến tâm lý muốn khoe con, nặng căn bệnh thành tích.

Nhiều cha mẹ còn có tâm lý lo lắng thái quá cho con. Lúc nào cũng sợ con thua bạn, thiếu tự tin nên phải học trước thì mới chắc chắn”.

Rõ ràng bản thân phụ huynh cũng tự ý thức được tâm trạng mệt mỏi, khó chịu của con khi phải gồng mình lên để học. Tuy nhiên, các bố mẹ vẫn ép cho con học bằng được với suy nghĩ vì con sau này.

Trao đổi về vấn đề này, TS Hương cho rằng, việc học tiền lớp 1 đối với trẻ mà nói không có ý nghĩ gì. Theo giải thích của TS thì trẻ mới có 5 tuổi, giai đoạn này trẻ tiếp thu cái mới, học kết hợp chơi là chủ yếu. Nếu phụ huynh cứ cố thúc ép chỉ sợ sẽ thành quá cố.

Tiến sĩ cũng nhấn mạnh, điều cần thiết hơn cả thay vì chạy đôn đáo hết lò luyện này đến lò khác đó là phải dạy con nhận thức được nhiệm vụ của mình.

“Cha mẹ phải dạy con tự giác, tự lập, biết ứng phó với tình huống nguy hiểm. Đó mới là những thứ quan trọng”, TS Vũ Thu Hương chia sẻ.

Đáng lẽ ra, nghỉ hè là thời gian các em được nghỉ ngơi, đi chơi, đi du lịch cùng gia đình sau một thời gian dài đi học.

Đáng lẽ đây phải là thời gian tuyệt vời để các em được ở bên gia đình, được vun đắp tình cảm, khám phá cái mới.

Tuy nhiên, thay vì được chơi, các em phải gồng mình trong các lò luyện với nhiều khóa học khác nhau. Có lẽ với các em tuổi thơ được vui chơi là điều gì đó cực sa sỉ. Cha mẹ vì bệnh thành tích đã vô tình đặt gánh nặng lên đôi vai con trẻ. Nhưng xét cho cùng, việc ép học sinh học trước kiến thức lớp 1 chỉ thấy hại chưa thấy lợi đâu cả. Đã đến lúc phụ huynh cũng nên nhìn nhận vào thực tế để tránh phạm phải sai lầm khi giáo dục con trẻ.