Việt Nam sẽ nhận 2 chiến hạm mới vào năm 2017

Thứ Hai, Tháng Mười Một 9th, 2015

(Quan su viet nam) – Nhà máy Zelenodolsk mang tên A.M Gorky dự kiến cung cấp cho Việt Nam 2 chiến hạm Gepard vào năm 2017.

Ngày 5/10, Hãng Thông tấn Tass của Nga đưa tin, Nhà máy Zelenodolsk mang tên A.M Gorky dự kiến cung cấp cho Việt Nam 2 chiến hạm Gepard vào năm 2017.

Nga sẽ chuyển giao thêm cho Việt Nam 2 chiến hạm Gepard vào năm 2017 - Ảnh 1

Chiến hạm Gepard của Việt Nam đang được đóng tại Nhà máy Zelenodolsk

Đây là lời khẳng định của đại diện Nhà máy Zelenodolsk trong quá trình diễn ra cuộc triển lãm “Ngày Sáng tạo của Bộ Quốc phòng Nga” tổ chức tại khu vực Kubinka, gần Moscow.   

“Chúng tôi đã cung cấp 2 chiếc tàu đầu tiên cho Việt Nam vào năm 2012, còn 2 chiếc tiếp theo sẽ được chuyển giao cho Việt Nam vào năm 2017. Hiện nay, chúng tôi đang thỏa thuận về việc cung cấp 2 chiến hạm này” – Đại diện nhà máy Zelenodolsk nói.

Theo tiết lộ của Zelenodolsky, hai tàu Gepard 3.9 biến thể chống ngầm sẽ có lượng choán nước đầy download 2.200 tấn, chiều dài tổng thể 102,4 m; chiều rộng 14,4 m; chiều cao 7,25 m; mớn nước khoảng 5,6 m. Được trang bị nhiều vũ khí tối tân và các trang thiết bị bảo hộ thủy thủ đoàn.

>>> Tham khảo: các tin tức khác

Nga sẽ chuyển giao thêm cho Việt Nam 2 chiến hạm Gepard vào năm 2017 - Ảnh 2

Ảnh: Nhà máy Zelenodolsky

Gepard 3.9 được thiết kế thực hiện các nhiệm vụ chống tàu ngầm, tàu nổi và các mục tiêu trên không của địch khi thực hiện các nhiệm vụ hộ tống các tàu chiến, tàu vận download, các đoàn tàu cơ động, tiến hành các nhiệm vụ cảnh giới biển, bảo vệ hải giới và thềm lục địa, bảo vệ các khu vực kinh tế biển và bảo vệ các khu vực biển gần.   

Vũ khí trang bị và phương tiện kỹ thuật của tàu cho phép thực hiện các nhiệm vụ được giao với hiệu quả cao nhất. Đồng thời, các thiết kế kỹ thuật phải cho phép tàu có khả năng nâng cấp và cải tiến trên cơ sở thân tàu.

>>> xem thêm: ten dep

Thiết kế của tàu được thực hiện với các mặt phẳng truyền thống với 12 khoang không thấm nước, khả năng tàu vẫn hoạt động tốt nếu có 3 khoang bị trúng đạn tách rời nhau, các thiết kế trên boong tàu được chế tạo từ vật liệu tổng hợp nhôm ma-gie có khả năng hấp thụ đến tối thiểu mức phản xạ hiệu dụng của sóng radar (công nghệ stealth) tàu được lắp động cơ nguồn diezen và 2 động cơ gas tuốc bin 2 trục cho công suất lên đến 29.000 mã lực.

Hệ thống động lực kiểu CODOG bao gồm động cơ diezel loại 61D (8000 mã lực) đảm bảo cho tàu chạy ở tốc độ hành trình 18 hải lý/giờ, 2 động cơ tuốc bin khí gas có thể đẩy vận tốc tối đa của tàu lên đến 28 hải lý/giờ. Có 3 máy phát điện diezel 600 kWh cho mỗi máy phát.

Để tăng cường khả năng cơ động và tác chiến độc lập của tàu trên biển, các nhà thiết kế đã tăng cường khả năng hải trình của tàu từ 9 ngày (không phải bổ sung nhiên liêu và cơ sở vật chất) lên đến 20 ngày và tầm hoạt động (với tốc độ hải trình 18 hải lý/giờ) từ 2500 hải lý lên 3500 hải lý.

Tàu được trang bị hệ thống tên lửa chống tàu thế hệ mới nhất XЗ5 3M24 Uran, tăng cường khả năng tác chiến của tàu so với các loại tàu tuần biển khác.

Hệ thống sonar MGK-335EM-03 có góc quét 260 độ, phát hiện được tàu ngầm ở bán kính 10 – 12 km, thủy lôi ở cự ly 2 km và 2 thiết bị phóng ngư lôi cỡ nòng 533 mm.