Việt Vị là gì? Các tình huống Việt Vị trong bóng đá

Thứ Sáu, Tháng Mười Một 18th, 2022

Tìm hiểu về Việt vị là gì trong bóng đá? Như thế nào một cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị, không việt vị? Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết sau đây.

1. Khái niệm việt vị là gì?

Đối với môn thể thao vua chúng ta thường thấy trọng tài bắt lỗi việt vị xác định du doan bong da trên sân của cầu thủ tuy nhiên khá nhiều người vẫn chưa hiểu lỗi việt vị này là gì, như thế nào là việt vị. Về khái niệm của việt vị có nghĩa là vượt qua vị trí, đa số mọi người rất hay nhầm lẫn giữa việt vị với liệt vị tuy nhiên từ việt vị mới là từ sử dụng chính xác. Tìm hiểu về việt vị trong tiếng Anh có nghĩa là Offside. Lỗi viêt vị đa số rất hay gặp trong bóng đá,  hiểu đơn giản thì đây có thể coi là lỗi mà một cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân bóng đá.

Theo như thứ tự Luật việt vị là luật thứ XI quy định trong Luật Bóng đá (Laws of the Game) được soạn thảo và đến nay đã được công bố công khai bởi FIFA, chi tiết nội dung của luật này áp dụng là nhằm hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ quan trọng là đội tấn công bằng việc sử dụng đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc chỉ có người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương. Luật này nhằm đảm bảo trong bóng đá sao cho luôn chơi đẹp và liên tục, nhằm thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như đa dạng lối chơi trong bóng đá. Bởi vì với luật việt vị là một trong những luật khá khó giải thích và cũng là khó thực thi đúng đắn nhất trong bóng đá.

Việt Vị là gì? Các tình huống Việt Vị trong bóng đá

2. Các tình huống việt vị trong bóng đá

Phạm lỗi việt vị như nào

Trong bóng đá, trường hợp đa số với một cầu thủ được coi là đứng ở vị trí việt vị trường hợp là khi 4 điều kiện sau đồng thời thỏa mãn:

  • Trường hợp 1: Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương.
  • Trường hợp 2: Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
  • Trường hợp 3: Tham gia vào đường bóng đó.
  • Trường hợp 4: Anh ta phải đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công).

Trong 3 điều kiện áp dụng bên trên đầu, lúc này các thủ môn được tính là một cầu thủ của đối phương, tương đượng mặc dù thủ môn thường được xem là vị trí thấp nhất trong đội hình tuy nhiên ở một thời điểm bất kì thì với trường hợp này không nhất thiết thủ môn sử dụng là một trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng. Theo đó quy định theo Luật Bóng đá sửa đổi năm 2005, trường hợp với các điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu rõ quy chuẩn là “cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta làm sao để được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân áp dụng đối phương hơn so với bóng và bao gồm cả các cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn)”.

Nếu như cầu thủ đứng ở vị trí việt vị bị coi là phạm luật việt vị và trường hợp này chỉ bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc cũng áp dụng thời điểm chạm bóng, theo nhận định ty so bong da của trọng tài quy định với các cầu thủ đó tham gia thực hiện vào đường bóng đó một cách tích cực như:

  • Trường hợp 1: Tham gia tình huống đó.
  • Trường hợp 2: Cản trở đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng.

Không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ nếu như vị trí đứng ở vị trí việt vị tuy nhiên không được coi là phạm lỗi việt vị nếu như anh ta không tham gia thực hiện vào đường bóng. Hoặc bao gồm cả các cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng áp dụng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Nhận bóng từ quả phạt góc.
  • Trường hợp 2: Nhận bóng từ quả ném biên.
  • Trường hợp 3: Nhận bóng từ quả phát bóng.

Nếu như một cầu thủ không thể việt vị hoặc là nếu họ nhận bóng tại nửa sân của mình trường hợp từ đồng đội hoặc một cầu thủ đối phương.

Hoặc là vị trí của cầu thủ tấn công không thể bị thổi việt vị nếu cầu thủ đối phương chuyền bóng cho họ ở nửa sân đối phương.

Cũng trong một số trường hợp cầu thủ ở nửa sân đối phương nhưng nhận bóng ở tư thế chơi ngược lại (nghĩa là quay lưng với khung thành đối phương), cho dù có cầu thủ đối phương nào ở giữa họ và thủ môn hay không, họ vẫn được tiếp tục đi bóng và không phải việt vị.

Hơn nữa, có thể thấy rằng dù ở bất kỳ vị trí nào, cầu thủ cũng không bị thổi việt vị nếu nhận bóng trực tiếp từ một cú sút cầu môn, quả đá phạt góc hoặc ném biên.

Để phá thế việt vị được giăng bởi đối phương, cầu thủ có thể xoay người nhận bóng, hay lùi xuống 1-2 bước sau hậu vệ đối phương để nhận bóng. Đây là một trong những cách phá bẫy việt vị cực thông minh của nhiều tiền đạo và tiền vệ tinh quái.