10 điều có thể bạn chưa biết về sảy thai

Thứ Hai, Tháng Bảy 27th, 2015

Sảy thai không những gây ra những tổn thương nghiêm trọng về thể xác, mà nó còn để lại những mất mát đau đớn trong tâm hồn người mẹ, gia đình và người thân. Theo tạp chí mẹ yêu con

Hơn nữa, tỉ lệ sảy thai hiện nay không phải là con số nhỏ. Do đó, việc tìm hiểu về vấn đề sảy thai là hết sức cần thiết để có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Sau đây là 10 điều bạn có thể chưa biết về sảy thai.

sảy thai

1. Tỉ lệ sảy thai cao hơn bạn nghĩ

Con số thống kê trước đây cho thấy có khoảng 15% thai phụ bị sảy thai. Nhưng với những công nghệ phát hiện thai sớm ngày nay, tỉ lệ này được thống kê chính xác hơn ở con số 30%.

2. Sảy thai không phải do lỗi của người mẹ

Bác sĩ Berg giải thích: “Hầu hết các trường hợp sảy thai là do bất thường về gien trong phôi thai. Thực sự không có cách nào để dự đoán hoặc ngăn chặn điều đó. Ở trường hợp này, việc sảy thai là không tránh khỏi”.

3. Hút thuốc lá là một nhân tố tăng nguy cơ sẩy thai

Thêm một lý do nữa cho việc gây hại của thuốc lá là nó có thể làm tăng khả năng sẩy thai của phụ nữ.

4. Sảy thai xảy ra trong giai đoạn sớm của thai kỳ

Sảy thai hay còn gọi là sảy thai tự nhiên, là những bào thai không thể sống (hay được sinh ra) trước 20 tuần tuổi. Đó cũng chính là lý do mà các ông bố, bà mẹ phải chờ đến tháng thứ 2 để thông báo tin mừng. Tuy nhiên, hầu hết sẩy thai xảy ra vào trước 12 tuần. Một thai nhi bị mất sau 20 tuần thường được gọi là thai chết lưu.

5. Quan hệ tình dục không làm bạn sảy thai

Quan hệ tình dục và cả việc tập thể dục đúng cách đều không làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến em bé trong bụng của bạn.

sảy thai vẫn không biết

6. Có thể bạn không biết mình đang sảy thai

Bác sỹ Teresa Berg – Giám đốc Khoa bà mẹ và thai nhi, Trung Tâm Y Tế thuộc Trường Đại Học Nebraska (Omaha, Mỹ) – cho biết: “Việc sẩy rất phổ biến và bạn cần phải nhận thức được rằng nó thậm chí có thể xảy ra ngay cả với bạn”.

Bác sĩ Berg nói thêm: “Bạn có thể bị sảy thai trong 10 ngày đầu tiên thụ thai và thậm chí bạn còn không nhận ra được điều đó. Đôi khi bạn nghĩ việc chảy máu là một dấu hiệu hay giai đoạn của việc mang thai”. Nhưng thực ra, chảy máu và co thắt dữ dội là hai triệu chứng phổ biến của việc sảy thai. Nếu bạn đang mang thai và xuất hiện một trong hai dấu hiệu trên thì hãy đi khám bác sĩ hoặc tới phòng cứu để tránh hai biến chứng của có thể xảy ra: Xuất huyết và nhiễm trùng.

7. Vấn đề cân nặng của bà mẹ

Teresa Berg nói: “Quá ốm hoặc thừa cân đều có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, bệnh tiểu đường – một biến chứng thường gặp của béo phì – nếu không được kiểm soát tốt cũng làm tăng rủi ro của bạn”

8. Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ bị sảy thai cao hơn

Phụ nữ càng lớn tuổi thì khả năng bị sẩy thai càng cao. Đó là do ở tuổi này, tỉ lệ gien gia tăng bất thường ở trứng”.

9. Một lần sảy thai không có nghĩa là sau này bạn sẽ dễ bị sảy thai tiếp

Bác sĩ thường sẽ không tìm hiểu lý do cơ bản của việc sảy thai nếu bạn chưa từng có tiền sử sảy thai. Bởi vậy, việc bạn sảy thai lần đầu sẽ chưa nói lên được điều gì, hoặc sẽ không có liên hệ gì với những lần mang thai sau này của bạn.

10. Cảm giác mất mát sau khi sảy thai

Cảm giác mất mát sau khi sảy thai là điều rất bình thường, thậm chí còn có thể khiến người mẹ mắc chứng trầm cảm hoặc suy nhược. Bởi vậy, việc gia đình, người thân và bạn bè quan tâm, chia sẻ với người mẹ trong giai đoạn này là rất quan trọng.

Xem: Cách tinh ngay rung trung để sinh con trai