Bệnh tiêu chảy ở trẻ

Thứ Năm, Tháng Mười 8th, 2015

Tiêu chảy là đi tiêu phân lỏng nhiều hơn 3 lần trong 24 giờ. Riêng trẻ sơ sinh bú mẹ, có thể đi tiêu 5-6 lần trong ngày, phân có một ít nước vẫn là bình thường. Khi nào phân lỏng, nhiều nước hơn bình thường thì mới gọi là tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm có khoảng 1,5 tỷ lượt trẻ em bị tiêu chảy, trong đó có từ 1,5 – 2,5 triệu trường hợp tử vong

 Xem thêm về me va be

Tiêu chảy nguy hiểm như thế nào?

Tiêu chảy là một trong những bệnh thường gặp nhất ở trẻ em. Ở trẻ dưới 3 tuổi thì trung bình mỗi năm sẽ mắc 1-3 đợt bệnh tiêu chảy. Phần lớn trẻ tử vong do tiêu chảy gặp dưới 2 tuổi và sống tại những nước đang phát triển. Ngoài ra, do trẻ có thể bị nhiều đợt tiêu chảy trong một năm, đôi lúc phải nhập viện, làm ảnh hưởng đến việc học tập, công việc của cha mẹ và là một gánh nặng cho kinh tế gia đình và xã hội.

Vì sao trẻ bị tiêu chảy?

Trẻ bị tiêu chảy có thể do nhiều lý do, nhưng thường gặp nhất là do đường ruột trẻ bị nhiễm trùng. Tác nhân có thể là vi-rút, vi trùng, hoặc ký sinh trùng, mỗi loại có biểu hiện và cách điều trị khác nhau. Ngoài ra, trẻ bị tiêu chảy có thể do dị ứng với thức ăn, bất dung nạp thức ăn (thường gặp bất dung nạp lactose là một loại đường có trong sữa), chế độ ăn không phù hợp với lứa tuổi, sử dụng kháng sinh kéo dài, v.v…

Mặc dù hầu như bé nào cũng mắc tiêu chảy ít nhất 1 lần trong đời, nhưng có những bé dễ bị tiêu chảy hơn các bé khác. Nhóm trẻ này được gọi là trẻ có nguy cơ cao, bao gồm: những trẻ trong độ tuổi 6 tháng – 2 tuổi, trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ bị suy giảm miễn dịch, trẻ không có thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, trẻ có chế độ ăn không hợp vệ sinh (ví dụ bú bình không đảm bảo vệ sinh, thức ăn hoặc nguồn nước bị ô nhiễm, v.v…).

Có thể mẹ quan tâm bao suc khoe

Tại sao tiêu chảy lại nguy hiểm?

Nếu tiêu chảy không được điều trị hoặc điều trị không hợp lý, trẻ sẽ bị “cạn nước” dần, chuyên môn gọi là “có dấu mất nước”. Nếu cơ thể “cạn nước” thì sẽ hoạt động yếu dần. Nếu không bổ sung kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, tiêu chảy cũng làm rối loạn các chất khoáng trong cơ thể. Nếu tiêu chảy kéo dài sẽ dễ đưa đến suy dinh dưỡng, sẽ làm tiêu chảy khó điều trị hơn, và có thể, bệnh lý ngày càng nặng và khó kiểm soát. Một số trường hợp tiêu chảy do vi trùng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, điều trị rất khó khăn và có thể gây tử vong.

Điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em

Có 4 nguyên tắc điều trị một trường hợp tiêu chảy cấp ở trẻ em:

-Uống nhiều hơn bình thường: đây là nguyên tắc rất quan trọng

Nếu trẻ còn bú thì cho bú nhiều hơn và lâu hơn.

Cho trẻ uống thêm dung dịch bù nước (ORS) sau mỗi lần đi tiêu lỏng hay sau khi nôn ói, phải pha ORS đúng như hướng dẫn. Ngoài ORS, trẻ trên 6 tháng tuổi còn có thể uống nước súp, nước cơm, nước cháo, nước dừa, nước hoa quả tươi không đường, nước chín để nguội.

-Tiếp tục cho ăn: Nếu trẻ còn bú mẹ thì tiếp tục cho bú thường xuyên hơn và bú lâu hơn. Ở trẻ lớn hơn thì khẩu phần ăn hàng ngày nên được tiếp tục và tăng dần lên. Ở những trẻ có nôn ói thì khẩu phần ăn nên được chia ra làm nhiều bữa nhỏ. Không nên nhịn ăn, giảm khẩu phần ăn hay pha loãng sữa vì trẻ sẽ bị giảm cân, chức năng đường ruột hồi phục chậm hơn và thời gian tiêu chảy sẽ kéo dài hơn. Sau khi hết tiêu chảy nên cho bé ăn nhiều hơn để hồi phục lại dinh dưỡng cho bé.

-Bổ sung kẽm:các nhân viên y tế sẽ cho bé uống bổ sung kẽm dưới dạng viên hoặc nước, uống l0-14 ngày. Kẽm góp phần giúp giảm thời gian và độ nặng của tiêu chảy, đồng thời giúp giảm nguy cơ tiêu chảy trong thời gian tới.

-Khi nào đưa trẻ trở lại ngay cơ sở y tế: nếu trẻ có 1 trong các dấu hiệu sau:

  • Trẻ không ăn uống được và bỏ bú
  • Sốt cao hơn
  • Trẻ rất khát nước
  • Trong phân có máu
  • Bệnh diễn tiến không khá hơn sau 2 ngày điều trị

Những biện pháp nào rút ngắn thời gian tiêu chảy?

Điều quan trọng nhất trong điều trị tiêu chảy cấp là uống bù nước như đã đề cập ở trên. Nếu bù nước không đúng hoặc làm không triệt để thì quá trình tiêu chảy có thể nặng hơn và kéo dài. Bên cạnh đó, dinh dưỡng đúng cách làm ruột trẻ hồi phục nhanh, giúp cho phân mau trở lại như bình thường. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu được tiến hành trên trẻ cho thấy diosmectite (Smecta®) giúp thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục, giảm lượng phân thải ra và rút ngắn thời gian tiêu chảy. Smecta® hấp phụ các tác nhân gây bệnh tiêu chảy và thải trừ theo phân, những nghiên cứu còn cho thấy có tác dụng bảo vệ niêm mạc ruột, giúp duy trì khả năng hấp thu dưỡng chất, nước và chất khoáng, nhờ đó giúp làm giảm nguy cơ suy dinh dưỡng và duy trì các chức năng quan trọng khác của ruột.

Smecta® có thể dùng cho trẻ từ 01 tháng tuổi. Nếu trẻ dưới 1 tuổi thì uống 1 gói/ ngày.

Trẻ hơn 1 tuổi có thể uống 2 gói/ ngày. Có thể uống trực tiếp hoặc pha với sữa hoặc nước trái cây.

Tiêu chảy ở trẻ em

Phòng ngừa tiêu chảy

Trẻ sẽ giảm nguy cơ tiêu chảy nếu chúng ta thực hiện tốt các điểm sau:

-Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời.

-Cho ăn dặm đúng cách, hợp vệ sinh và đầy đủ các chất (đạm, béo, đường, hoa quả).

-Sử dụng nước sạch.

-Ăn thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng và được bảo quản đúng quy cách.

-Rửa tay trước khi chuẩn bị thức ăn và trước khi ăn. Rửa tay kỹ sau khi đi tiêu hoặc sau khi dọn phân cho trẻ. Rửa tay sạch bằng xà phòng với nhiều nước.

Nguồn bao gia dinh