Bỏ nghề giáo viên đi tìm con đường khác

Posted on Thứ Tư, Tháng Ba 4th, 2015

Hơn 54% nghĩ họ sẽ không theo nghề giáo sau 10 năm nữa và gần 25% cho rằng họ sẽ nghỉ việc trong vòng 5 năm. Tuy nhiên báo cáo của cuộc khảo sát cũng cho thấy những số liệu thông kê rất tích cực.

Hãy cùng xem những thống kê chi tiết dưới đây để có cái nhìn cụ thể hơn.

nghề giáo, bỏ nghề

Giáo viên đặc yêu thích khoảnh khắc học trò của mình tìm ra hướng làm bài. Chính họ cũng rút ra được điều đó trên lớp học của mình. Ảnh: Alamy


 5 lý do người giáo viên muốn bỏ nghề giảng dạy

1) Khối lượng công việc quá nặng

Đây chính là lý do được nêu ra nhiều nhất. Trong số những người đã suy nghĩ lại về quyết định theo nghề giáo có tới 76% khẳng định vấn đề nằm ở khối lượng công việc. Đây cũng chính là lý do khiến mọi người không thích làm giáo viên: 87% cho rằng khối lượng công viên chính là điều kinh khủng nhất của nghề này.

53% khác cảm thấy họ không có đủ thời gian để phản ánh hiệu quả giảng dạy của họ và 31% than thở vì việc viết báo cáo.

Khi được hỏi về việc cân bằng cuộc sống công việc, 79% giáo viên trẻ cảm thấy họ dường như không có được điều này – 46% trong số đó phải làm việc trung bình sáu đến mười giờ cả những ngày cuối tuần. 81% giáo viên chia sẻ rằng họ không có đủ thởi gian để làm những việc yêu thích và 80% cho biết họ thậm chí còn không có đủ thời gian để nghỉ ngơi.

Khảo sát cũng tìm hiểu được việc cân bằng cuộc sống công việc có thể được cải thiện nếu số lượng báo cáo không cần thiết được giảm bớt.

nghề giáo, bỏ nghề

2) Những lời chỉ trích từ báo chí

Đây là nguyên nhân phổ biến thứ hai lý giải việc giáo viên bỏ nghề.

Báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD năm trước cho biết 2/3 giáo viên cảm thấy không được coi trọng.

Một thực tập sinh làm việc 3 năm tại trường tiểu học Bedfordshire chia sẻ: “Giáo viên luôn thấy mình không được xem trọng và không được đánh giá đúng”.

3) Quá nhiều thay đổi liên tiếp

Một phần tư số người được hỏi cho biết những điều chỉnh về điều khoản và điều kiện cũng là một nguyên nhân khiến họ muốn đổi nghề. Trong 5-10 năm theo nghề, họ phải liên tiếp trải qua quá nhiều thay đổi như đổi mới chương trình giảng dạy, thay đổi mức lương và cải cách của các bài thi GCSE và A-level.

4) Thái độ của học sinh

Khoảng 25% cho rằng chính thái độ khó bảo của học sinh khiến người giáo viên muốn bỏ nghề.

Trả lời cho câu hỏi điều gì có thể mang lại tác động tích cực tới việc giảng dạy, 83% cho biết họ muốn có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị bài giảng, 42% mong muốn nhận được tư vấn và chỉ bảo từ những đồng nghiệp có kinh nghiệm.

Một báo cáo của tổ chức Ofsted năm trước chỉ ra rằng giáo viên vẫn chưa thật sự hành động đủ mạnh để giải quyết những hành vi ngỗ ngược còn học sinh thì mất một tiếng thời gian học ở trường mỗi ngày bởi những những người bạn không nghe lời. .

5) Ofsted (tổ chức điều tra và quản lý các dịch vụ giao duc chăm lo cho trẻ em và người trẻ, và giám sát các đơn vị tổ chức giáo dục và phát triển kỹ năng cho học sinh, sinh viên)

Đây không phải là một trong những nguyên nhân chính nhất và cũng không phải một lựa chọn được khảo sát đưa ra. Tuy nhiên, cái tên này lại xuất hiện trong mục “Lý do khác”.  Có tới 63% những người được hỏi điều khiến họ không thích công việc giảng dạy trả lời rằng đó chính là tổ chức Ofsted.

Tổng thư ký Hiệp hội Giáo viên và Giảng viên ATL, bà Mary Bousted, cho biết cuộc khảo sát cho thấy chính phủ cần xem xét lại hệ thống điều tra hiện hành.

5 lý do mọi người chọn trở thành giáo viên

1) Được làm việc với trẻ em và tạo nên điều khác biệt

Trong số 858 người trả lời câu hỏi này, trên 80% cho biết họ muốn dạy học bởi họ yêu thích được dạy dỗ trẻ con. 75% chia sẻ rằng họ muốn tạo nên điều khác biệt. Những giả định thường thấy như những ngày nghỉ lễ dài lại không phải là lựa chọn phổ biến.  Chỉ có 20% trở thành giáo viên vì những kỳ nghỉ và 10% chọn nghề giáo vì thấy hữu ích trong việc dạy dỗ con.

2)  Tính đa dạng của nghề

57% những người được hỏi đưa ra lý do này. Với họ, không có hai ngày nào là như nhau cả.  Các nhà giáo thường nói họ đặc yêu thích khoảnh khắc học trò của mình tìm ra hướng làm bài toan. Chính họ cũng rút ra được điều đó ngay trên lớp học của mình.

3) Dạy là vui

32% lựa chọn lý do này. Sự sáng tạo trong lớp học là một trong năm điều truyền cảm hứng giảng dạy cho những nhà giáo trẻ. Khi được hỏi về yếu tố giúp cải thiện việc giảng dạy, 47% chia biết họ muốn được tự do hơn, 70% muốn có thời gian để chia sẻ hiệu quả giảng dạy của họ với đồng nghiệp.

nghề giáo, bỏ nghề

Điều bạn yêu thích khi là một nhà giáo? 858 giáo viên đã tham gia trả lời câu hỏi và được phép chọn tất cả các đáp án. Biểu đồ thể hiện 8 lựa chọn phổ biến nhất.

4) Cảm hứng được truyền từ chính những giáo viên

Khảo sát cũng chỉ ra rằng 37% thực tập sinh cảm thấy họ được truyền cảm hứng từ chính những thầy cô giáo cũ. Điều thú vị là họ cũng muốn có nhiều cơ hội hợp tác giữa các giáo viên trong nghề.

5) Tình yêu dành cho môn học  

Đây là một lý do thôi thúc nhiều người theo sự nghiệp giảng dạy. Nghiên cứu của Hiệp hội giáo dục từ thiện Sutton Trust năm 2014 về đề thi đại học môn toán khối a năm 2015 những nhân tố của việc giảng dạy hiệu quả cho thấy hai nhân tố quan trọng nhất chính là chất lượng giảng dạy và kiến thức của người giáo viên về môn học.