Cách thức giao tiếp của bé 3 tháng tuổi

Thứ Tư, Tháng Mười 28th, 2015

Cách thức giao tiếp

Khi trẻ 3 tháng tuổi  , cơ thể bé đã dần hoàn thiện và cách thức giao tiếp với mọi người xung quanh cũng có nhiều thay đổi. Đây là giai đoạn mà nhà tâm lý học trẻ em Margaret Mahler gọi là thời gian “nở”, khi bé thoát ra khỏi lớp vỏ bọc để thích nghi với thế giới xung quanh.

Bé biết tương tác với mọi người bằng nụ cười như khi vui bé sẽ cười rất tươi. Đến tháng thứ ba, khóc không còn là phương tiện giao tiếp chủ yếu của bé. Thay vào đó, bé biết dùng những nguyên âm như “a”, “ư”, “o”…để lôi kéo sự chú ý của mẹ và mọi người.

Sự phát triển của bé 3 tháng tuổi

Lời khuyên cho các bà mẹ

Các bà mẹ có thể kích thích cơ thể và trí tuệ bé phát triển bằng cách cho bé chơi những đồ vật có nhiều màu sắc, có thể chuyển động, phát ra tiếng kêu leng keng như chuông gió để bé có thể phối hợp tay và mắt lúc trẻ 2 tháng tuổi  và 3 tháng tuổi  Bé sẽ nhận ra rằng nếu chạm vào sẽ khiến những đồ vật này chuyển động.

– Nếu nửa đêm bé khóc, các bà mẹ hãy chờ 30 giây xem sao (một số bé chỉ khóc khoảng vài giây rồi ngủ thiếp đi). Nếu vừa nghe thấy bé khóc mà các bà mẹ vội dỗ dành thì sẽ tạo cho bé thói quen quấy khi ngủ. Sau 30 giây mà bé vẫn khóc thì nên cho bé bú hoặc vỗ về bé, những lúc này không nên bật đèn để bé hiểu rằng ban đêm là thời gian để ngủ.

– Thời gian này các bà mẹ cũng có thể kết hợp cho bé uống sữa bột nhưng không nên nghĩ đến việc cai sữa vì sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cho bé cho đến khi bé đầy 6 tháng tuổi.

– Các bà mẹ cũng nên thường xuyên trò chuyện với bé, nói những câu đơn giản như: “mẹ yêu bé con của mẹ lắm”, “cục cưng của mẹ măm măm sữa nào”, “cha đi làm về rồi kìa”… để giúp bé hình thành, phát triển khă năng ngôn ngữ.

Xem thêm: Các dấu hiệu mang thai dân gian tại đây