Cầu thủ nhập tịch và ĐTQG: Khó

Posted on Thứ Năm, Tháng Ba 10th, 2016

HLV Nguyễn Hữu Thắng khi nhận lời làm HLV trưởng ĐTQG và U23 Việt Nam đã từng chia sẻ thẳng thắn về vấn đề cầu thủ nhập tịch. Theo ket qua bong da từ HLV này thì anh rất thích được gọi những cầu thủ nhập tịch lên đội tuyển vì sẽ tăng cường sức mạnh và sự cạnh tranh. Nhưng cũng như những HLV khác, HLV Hữu Thắng không phải muốn là được.

Cầu thủ nhập tịch và ĐTQG: Hãy cứ mơ đi!
HLV Nguyễn Hữu Thắng thừa nhận muốn triệu tập các cầu thủ nhập tịch lên đội tuyển quốc gia Việt Nam.

HLV Hữu Thắng từng làm việc với rất nhiều cầu thủ nhập tịch khi nắm giữ nhiệm vụ HLV trưởng ở Hà Nội T&T và SLNA. HLV Hữu Thắng hiểu và biết rằng những cầu thủ này sẽ giúp đội bóng đi theo hướng tích cực và cải thiện rất nhiều chất lượng của trận đấu. Nếu những cầu thủ nhập tịch thi đấu ở vị trí tiền đạo thì lẽ đương nhiên, sự kỳ vọng vào họ qua những bàn thắng để giúp giải quyết trận đấu là có thật.

Hiện tại, keo bong da trong mặt bằng V-League, bóng đá Việt Nam đang có những cầu thủ nhập tịch có chất lượng rất tốt và họ cũng khao khát được một lần khoác áo tuyển Việt Nam. Chẳng hạn như Hoàng Vũ Samson, Nguyễn Van Bakel, Nguyễn Quốc Thiện Esele hay Lê Văn Tân. Tuy nhiên, HLV Hữu Thắng cũng đã khéo léo từ chối những câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Lý do thì ai cũng hiểu. Đó là tuyển Việt Nam hay U23 Việt Nam sẽ ưu tiên cho lớp cầu thủ trẻ, năng động và tài năng đang hiện hữu trên khắp sân cỏ cả nước. Đó mới là những cầu thủ mà bóng đá Việt Nam đang kỳ vọng để mang vàng về cho Tổ quốc. Nếu những cầu thủ nhập tịch được triệu tập thì cơ hội của các nội binh theo đó cũng giảm theo.

Bóng đá Việt Nam luôn ưu tiên thành tích du doan bong da nhưng vẫn rất cứng nhắc trong việc triệu tập những cầu thủ ngoại binh nhập tịch để hiện thực hóa thành tích ấy. Những đội bóng từng vô địch AFF Cup không ít thì nhiều đều tăng cường ngoại binh, nhập tịch hoặc cầu thủ có gốc gác của đất nước ấy. Thành tích của các đội bóng này đã được cải thiện rất rõ ràng và thực tế.

Ngay cả nền bóng đá mạnh như Thái Lan, họ vẫn dùng những cầu thủ mà họ cho là tốt nhất để phục vụ những mục tiêu lâu dài và không nhất thiết loại bỏ những “cầu thủ ngoại” ấy. Với bóng đá Việt Nam, cách làm này sẽ còn rất lâu nữa mới có thể trở thành hiện thực và cũng sẽ quá khó để các cầu thủ ngoại binh nhập tịch thỏa nguyện ước mơ.

Cầu thủ nhập tịch và ĐTQG: Hãy cứ mơ đi!
Rất khó để một cầu thủ nhập tịch có thể thi đấu cho đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Tuấn Trần.

Nói tới thì cũng cần phải nói lui. lich thi dau bong da HLV Hữu Thắng hay bất kỳ HLV nào khác và VFF cũng có cái khó. Đó là những cầu thủ nhập tịch đều tương đối lớn tuổi, ít nhất cũng bắt đầu bước vào tuổi 30 và nếu sử dụng thì tất cả chỉ nằm trong ngắn hạn và chỉ phục vụ cho một giải đấu cụ thể nào đó. Về lâu dài thì chắc chắn là không thể được. Vậy nên, người hâm mộ có thể phần nào thông cảm cho những người đứng đầu của nền bóng đá nước nhà.

Mong muốn cầu thủ nhập tịch có mặt trên các đội tuyển là một chuyện còn thực hiện điều đó sẽ mãi là giấc mơ mà thôi.

Tags