Công nghệ VAR là gì? Khi nào công nghệ này được sử dụng

Thứ Năm, Tháng Sáu 17th, 2021

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR mang lại những lợi ích gì cho bóng đá? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR trong môn thể thao bóng đá với tên tiếng Anh là Video Assistant Referee, là một dạng áp dụng công nghệ hiện đại vào việc hỗ trợ cho các vị trọng tài bắt chính thông qua video. Công nghệ Var này được đưa vào sử dụng trong môn bóng đá nhằm giúp cho trọng tài có những các quyết định chính xác nhất thông qua các băng hình được ghi lại.

Công nghệ hiện đại này được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) đã thông qua vào năm 2016 và VAR được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 8/2016 trong một trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề của Mỹ

Khi nào sử dụng VAR?

Công nghệ VAR là gì? Khi nào công nghệ này được sử dụng

VAR chỉ được áp dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu đang diễn ra. Các tình huống này bao gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

– Bàn thắng

Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng vừa diễn ra, VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi ra việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn Ngay cả khi cầu thủ rơi vào thế việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ không được trọng tài chấp nhận.

– Penalties

Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR hay được sử dụng nhất. Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR

– Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên VAR chỉ đươc áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

– Nhận diện sai lầm

Trong thực tế, các trọng tài cũng mắc phải không ít sai lầm. Điển hình là trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea năm 2014. Oxlade Chamberlain của Arsenal là người phạm lỗi nhưng trọng tài lại bất ngờ đuổi Kieran Gibs, một cầu thủ khác cũng sở hữu đầu cua giống như Chamberlain. Với công nghệ VAR, những sai lầm của các trọng tài có thể được sửa chữa. Tuy vậy, VAR cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

Ưu và nhược điểm của công nghệ VAR

Công nghệ VAR này có nhiều ưu điểm khác nhau. Nhờ nó, các trận đấu bóng đá có thể được diễn ra một cách công bằng và chính xác hơn.

Tuy nhiên, công nghệ này cũng có một số nhược điểm, nổi bật nhất là làm gián đoạn cuộc chơi. Mặc dù vậy, điều này là cần thiết để đảm bảo tính công bằng. Khán giả và các cầu thủ trên sân bóng sẽ hài lòng vì điều này.

Hệ thống VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR thông thường sẽ được đặt biệt lập. Nó có khả năng và quyền hạn truy cập vào mọi camera được đặt trên sân bóng ở thời điểm đó. Vì vậy hệ thống này sẽ nhanh chóng thông báo cho trọng tài khi phát hiện ra lỗi.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất về câu hỏi công nghệ VAR là gì được chúng tôi gửi đến bạn đọc.