Đoàn Thị Hương: Malaysia bị cáo buộc ‘phi đạo đức’, hồ sơ chuyển lên tòa án tối cao

Posted on Thứ Ba, Tháng Năm 30th, 2017

Tin tuc online mới đây theo hãng tin AFP đưa tin, sáng 30/5, Đoàn Thị Hương và Siti Aishah người Indonesia – hai nữ nghi phạm chính trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi tháng 2 vừa qua đã được đưa đến tòa Sepang, bang Selangor để tham dự phiên tòa lần ba.

Ông Kim Chol được cho chính là Kim Jong Nam – anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un.

gettyimages689858336-1496111569141-30-0-440-659-crop-1496111575426Đoàn Thị Hương xuất hiện tại phiên tòa lần 3.

Phiên tòa lần hai hôm 13/4 kết thúc do các công tố viên chưa thu thập đủ dữ liệu. Trước đó, tại phiên tòa thứ nhất ngày 1/3, hai nữ nghi phạm đã bị truy tố với cáo buộc giết người, theo Điều 302 Bộ luật hình sự Malaysia.

Nếu bị tuyên án, Đoàn Thị Hương và Siti Aishah có thể phải đối mặt với án tử hình. Trong những phiên tòa trước, cả hai nghi phạm đều bác bỏ cáo buộc giết người, khẳng định rằng họ bị lừa để hành động như đang tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế chứ không hề có chủ ý ám sát ông Kim Chol. Xem ngày tốt xấu để động thổ, cất lóc hay cưới xin chuẩn xác ở đây.

Thêm vào đó, luật sư chính bảo vệ quyền lợi cho cô Siti Aishah, ông Gooi Soon Seng cho biết cảnh sát và các công tố viên Malaysia không hề cung cấp cho bên bị đoạn băng từ camera giám sát ghi lại cảnh được cho là “ám sát” ông Kim cũng như báo cáo khám nghiệm pháp y của ông Kim.

“Chuyện này gây cản trở rất lớn tới quá trình chuẩn bị bào chữa của bên bị. Tôi đã nhiều lần gửi yêu cầu được cung cấp những tài liệu trên nhưng không một lần nhận được hồi âm. Hành động đó quả thực rất phi đạo đức và thiếu thiện chí”, ông Gooi Soon Seng cho biết.

-95727979-b520787e-cea8-40f3-b183-caf58e535acb-1496098403 (1)Hai nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương (trái) và Siti Aishah hôm nay sẽ tiếp tục trình diện tòa – Ảnh: Reuters

Luật sư của nghi phạm Indonesia cũng dẫn quyền quy định mọi tài liệu liên quan tới vụ án phải được cung cấp ở thời điểm sớm nhất trước khi xét xử chứ không phải vào phút chót trước khi bắt đầu phiên tòa.

Trước phản ứng từ phía luật sư bên bị, phó công tố viên Malaysia, ông Muhammad Iskandar Ahmad, yêu cầu luật sư bào chữa kiên nhẫn và khẳng định tòa sẽ cung cấp mọi tài liệu trước phiên xét xử theo đúng quy trình.

Theo Bharian (Malaysia), thẩm án phiên tòa đã ra lệnh chuyển hồ sơ của nghi phạm Đoàn Thị Hương và nghi phạm Indonesia Siti Aisyah lên tòa thượng thẩm xét xử. Theo luật hiện hành tại Malaysia, chỉ có tòa án cấp thượng thẩm mới có quyền tuyên án tử hình. Hiện chưa có thông tin cụ thể về phiên tòa xét xử trên. Xem thêm xem tuoi xay nha nam 2017 chi tiết để cho ngôi nhà của bạn vững vàng hơn.

Trong khi đó cảnh sát vẫn đang lần theo dấu vết bốn nghi can người Triều Tiên có liên quan trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam. Những người này được cho là đã trở về Bình Nhưỡng ngay sau khi vụ việc xảy ra.

Nguồn: tin tức

Tags