Doanh nhân xây ký túc xá miễn phí cho sinh viên

Thứ Hai, Tháng Năm 25th, 2015

Một ký túc xá (KTX ) hiện đại có sức chứa 432 sinh viên và hoàn toàn miễn phí sẽ được khởi công xây dựng tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM vào tháng 5/2015.

Tại KTX này, trong suốt những năm đại học, sinh viên còn được hỗ trợ toàn bộ học phí, tiền ăn và được đào tạo những kỹ năng cần thiết để ra đời.

Người đề xuất và tài trợ dự án “độc”, “lạ” này là một doanh nhân 66 tuổi ở xứ bưng biền Đồng Tháp: ông Phạm Văn Bên.

Trả ơn đời

Chuyện này quan trọng đến mức ông bỏ luôn thói quen đánh cờ tướng mỗi buổi chiều.Mấy hôm nay ông Phạm Văn Bên gác lại hết các cuộc hẹn quan trọng với đối tác làm ăn, tập trung chuẩn bị cho lễ ký kết hợp tác với Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, rồi sau đó là khởi công xây dựng KTX.

Ông dành thời gian đó để cùng các con bàn chuyện mua sắm trang thiết bị, mời những người có tâm từ thiện tham gia ban quản lý KTX, rồi chuyện làm thế nào chọn được sinh viên nghèo nhất mà học giỏi nhất vào ở…

Đưa chúng tôi xem quyết định phê duyệt dự án của Bộ GD-ĐT và bản vẽ phối cảnh KTX Cỏ May sắp được khởi công, ông Bên bảo rằng công trình này xuất hiện trong đầu ông từ năm 2012.

Hơn hai năm qua ông dành rất nhiều tâm huyết để biến ý tưởng đó thành hiện thực.

Và bây giờ ông đang hồi hộp chờ đợi giây phút đặt viên gạch đầu tiên xây dựng công trình của cuộc đời mình.

Ông lặng im nhìn ra cửa hồi lâu rồi chậm rãi kể: “Tui sinh ra ở cù lao Tây thuộc huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Tui từng lưu lạc sang Long Xuyên, Chợ Mới (An Giang) để học phổ thông. Nhưng vì ham chơi nên thi rớt tú tài, lúc này tui mới tỉnh ngộ, thấy có lỗi với cha mẹ rất nhiều. Hối hận quá nên tui khăn gói lên Sài Gòn học lại với quyết tâm lấy được bằng tú tài đem về cho cha mẹ vui lòng. Tui không xin tiền cha mẹ nữa mà ra đi tay trắng, tự tìm việc làm để có tiền ăn học”.

Lên Sài Gòn, ông xin làm công ở lò bánh mì. Nhưng nghề này chỉ làm việc nửa đêm về sáng nên chẳng bao lâu ông Bên trở nên xanh xao, ốm như con cò ma, đôi mắt thụt sâu vì thiếu ngủ. Sức khỏe suy giảm khiến ông không thể học được.

Nghe bạn bè mách bảo, ông nghỉ làm ở lò bánh mì xin một chân thợ hồ. Công việc này rất nặng nhọc nhưng ông vẫn cố gắng làm để có tiền đi học.

Cuộc sống ở đất Sài Gòn vất vả, túng thiếu đã dẫn dắt ông vào cô nhi viện Quách Thị Trang gần hồ Kỳ Hòa cho có chỗ ở và được ăn cơm bá tánh.

Vì liên tục trốn quân dịch nên ông buộc phải bỏ dở ước mơ lấy tấm bằng tú tài chuộc lỗi với cha mẹ. Ông buồn bã xếp hành lý quá giang tàu buôn trở về quê Đồng Tháp.

Mấy chục năm qua công việc kinh doanh lúa gạo, thức ăn chăn nuôi của ông Bên rất thuận buồm xuôi gió, song ký ức học hành dở dang vẫn cứ hiện về ám ảnh ông.

Nhưng ít ai biết có một lý do rất đặc biệt đã thôi thúc ông Phạm Văn Bên dành hết tâm huyết cho công trình KTX miễn phí.

Đó chính là căn bệnh hiểm nghèo mà ông từng mang. Năm 2002, lúc đó ông Bên được 52 tuổi, ông phát hiện mình bị bệnh gan.

Hai năm sau ông đến một cơ sở y tế lớn tại TP.HCM để khám và được chẩn đoán xơ gan giai đoạn cuối. Một nữ bác sĩ đã nói với ông: “Bệnh của ông trị không được nữa!”.

Nghe bác sĩ nói mình sắp chết, ông tự tìm hiểu cách chữa bệnh xơ gan mà người đời truyền miệng với hi vọng sống thêm ngày nào hay ngày đó. Ông áp dụng phương pháp nhịn đói 21 ngày liên tục, đồng thời ông uống nhiều loại thuốc khác nhau.

Thời điểm này, do bắt tay xây dựng nhà máy thức ăn chăn nuôi nên ông lao vào làm việc 15 giờ mỗi ngày.

Tuy nhiên, lạ một điều là sức khỏe của ông ngày một tốt hơn. Đến năm 2008 ông đi làm các xét nghiệm và được thông báo đã khỏi bệnh.

Ông tâm sự: “Tui hết bệnh là nhờ những bài thuốc dân gian của người đời để lại. Bởi vậy, tui xây KTX cho sinh viên nghèo để vừa lo cho các em học thành tài, vừa quan tâm dạy dỗ các em về đạo làm người, về tình yêu thương giữa người với người, và trên hết là tình yêu cùng trách nhiệm đối với đất nước này, với dân tộc. Đó cũng là cách tui trả ơn cuộc đời này”.

Cùng chúng tôi cập nhật liên tục các tin tuc trong ngay một cách sớm nhất