ĐT Hà Lan: Không phải lúc đá đẹp

Posted on Thứ Năm, Tháng Chín 17th, 2015

Khi chọn Guus Hiddink thay cho Louis van Gaal thay vì Ronald Koeman hay Frank de Boer, LĐBĐ Hà Lan đâu biết mình vô tình ký vào án tử cho hy vọng đến VCK EURO 2016 của đội nhà.

Hà Lan đang sa sút trầm trọngHà Lan đang sa sút trầm trọng

Khi Hà Lan thua cả 2 trận đầu tiên dưới thời Danny Blind, người trao hy vọng trục vớt con tàu Hà Lan bay, đấy là thất bại của cả một nền bóng đá. Bây giờ, khi cơ hội đến Pháp đã trở nên cực kỳ mong manh, người Hà Lan chỉ có thể vuốt ve vết thương, xấu hổ vì những gì mình đã làm sau World Cup 2014 để khiến mọi thứ trở nên không thể cứu vãn.
Có thể bạn quan tâm kq bong da
Hà Lan thất bại vì họ quá kiêu ngạo, họ tin là mình vẫn có thể bám vào quá khứ kiêu hùng mà quên đi thực tại. Họ muốn làm sống lại “bóng đá tổng lực” cho dù con người không cho phép họ làm việc ấy. Nói chuyện với fan của bóng đá Hà Lan, đặc biệt là những người ở thế hệ cũ, họ sẽ bảo với bạn về quan niệm “thà thua đẹp còn hơn thắng xấu”. Nếu anh không mạnh, thì phải thông minh. Chính tư duy ấy đã giúp Hà Lan trở thành một thế lực tại châu Âu, thêu dệt biết bao nhiêu câu chuyện đẹp.
Thế nhưng câu chuyện đẹp ấy lẽ ra nên dừng lại ở EURO 2008, nơi Hà Lan đã chơi tuyệt hay nhưng rốt cục bị loại bởi Nga ở tứ kết. World Cup 2010, Hà Lan bị chỉ trích vì chối bỏ cách chơi đẹp, nhưng ít ai chịu hiểu cho HLV Bert van Marwijk là ông gần như không còn một sự lựa chọn nào khác. Jose Mourinho từng nói: “Muốn có món ốp lết ngon, dứt khoát phải có trứng ngon. Bóng đá Hà Lan rõ ràng không còn trứng ngon nữa”.
Có nhiều lý do dẫn đến việc nguồn cung của bóng đá Hà Lan không còn như trước, nhưng để Hà Lan giữ được sự cạnh tranh với các cường quốc khác, Van Marwijk và Louis van Gaal đã chọn giải pháp hợp lý nhất là thay đổi lối chơi. Thay vì ào ào lao lên, họ cần giữ vững hậu phương trước. Dưới thời Van Marwijk, 2 nhân vật quan trọng nhất trong lối chơi là Nigel de Jong và Mark van Bommel. Đến thời Van Gaal, nền tảng cho thành công ở World Cup 2014 là các trung vệ De Vrij và Ron Vlaar.

Hà Lan của Van Marwijk và Van Gaal luôn coi trọng phòng ngự

Họ chấp nhận bị chỉ trích để mang lại thành công cho đội tuyển vì chính họ hiểu hơn ai hết vấn đề của bóng đá Hà Lan. Nhưng Hiddink, một con người sống ở nước ngoài nhiều hơn trong nước, không chấp nhận điều đó. Ông cũng tin vào những viên kẹo ngọt từ các nhân vật trong liên đoàn để tiến hành một cuộc phục hưng không đúng chỗ.
Barcelona sở dĩ khôi phục lại cách chơi dưới thời Johan Cruyff vì họ có Xavi, Andres Iniesta, Sergio Busquets… Đến khi cách chơi cũ không còn mang lại hiệu quả, họ mạnh dạn mang tiqui-taca vứt vào sọt rác, chuyển sang cách chơi trực diện dưới thời Luis Enrique.
Kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt. Bóng đá Hà Lan từng in dấu ấn sâu đậm trên dòng lịch sử của Barcelona, có lẽ đã đến lúc họ học cách buông bỏ và mạnh dạn như Barca. Đừng lấy CĐV ra làm lý do. Tất nhiên cũng có nhiều CĐV yêu bóng đá đẹp, nhưng số CĐV muốn nhìn thấy thành công còn nhiều hơn gấp bội. Cuộc bầu cử chủ tịch Barcelona vừa kết thúc, Joan Laporta nêu cao ngọn cờ “về nguồn”, trở lại với lối đá thêu hoa dệt gấm dưới thời Pep Guardiola, rốt cục là ông thất bại thảm hại.
Bóng đá hiện đại ngày càng ít chỗ cho những nét đẹp cổ điển kiểu ấy. Bạn phải có trong tay thiên thời, địa lợi, nhân hòa nếu muốn hát ca khúc “Ngày xưa ơi”.
Xem thêm hosting gia re
Tags