Hướng dẫn cách tập xà đơn hiệu quả cho người mới

Thứ Ba, Tháng Bảy 12th, 2022

Cách tập xà đơn như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất? Hít xà đơn đúng cách là phương thức tập luyện tuyệt vời cho bạn tham khảo ở bài viết dưới của vuaphaluoi.vn nhé!

Cách tập xà đơn đúng cách

  • 2 tay đặt lên xà đơn sao cho khoảng cách 2 tay rộng hơn vai, nó sẽ giúp trọng lượng cơ thể giảm bớt áp lực cho đôi tay và phù hợp với người mới.
  • Nắm chắc 2 tay trên xà đơn: bạn có thể nắm tay vào xà đơn sao cho lòng bàn tay hướng ra ngoài và nắm tay  sao cho lòng bàn tay quay về phía bên trong cơ thể tùy vào từng người nhé.
  • Khi nâng người bạn phải cố giữ thẳng sống lưng, ngực ướn về phía trước. Cách tập này dễ dàng tập luyện và giảm bớt các chấn thương cho phần lưng.
  • Hít xà lên bạn dùng lực cánh tay và vai để kéo trọng lượng cơ thể qua xà kết hợp với hơi thở. Động tác này thực hiện chậm rãi và hít thật sau khi hạ người xuống. Mẹo nhỏ để giảm trọng lượng cơ thể khi lên xà bạn hãy khép 2 cánh tay sát vào cơ thể. Ngoài ra, khi hít xà cơ thể bạn gần như để cố định, chỉ có cánh tay, cẳng tay mới được di chuyển.
  • Qúa trình lên xà bạn cố gắng giữ cho cơ thể được duy trì ở trạng thái trên đỉnh xà trong vài giây trước khi hạ xuống.
  • Các động tác này cũng lặp lại khi lên và hạ người xuống.

Hít xà đơn đúng cách không chỉ tập trung vào tư thế hít xà, mà cơ thể cũng cần phải được cung cấp đủ dưỡng khí. Đó là một thói quen hít thở khi hít và đẩy xà.

tap-xa-don-cho-nguoi-tay-yeu

Hướng dẫn cách tập xà đơn hiệu quả cho người mới

Cách tập xà đơn cho người tay yếu

Tập xà đơn ngược

Cách này chúng ta thực hiện phần sau của bài tập kéo xà. Động tác này thì để cằm của bạn ở trên thanh xà. Sử dụng 1 chiếc ghế hoặc hộp để dưới chân hỗ trợ nhé. Đặt cằm lên thanh xà đơn và từ từ hạ người xuống cho đến khi cánh tay của bạn thẳng trong tư thế treo người trên xà.

Mục đích là kiểm soát chuyển động trên với động tác hạ người xuống. Xây dựng sức mạnh và rèn luyện cơ thể và bạn sẽ cảm thấy sức mạnh của mình tăng lên.

Kéo xà đơn có hỗ trợ

Có thể nhờ ai đó hỗ trợ nâng cơ thể lên khi kéo xà, không nên sử dụng quá nhiều lực để nâng cơ thể bạn lên. Sử dụng bài tập này hằng ngày sẽ giúp bạn tăng sức mạnh cho cánh tay, bả vai. Từ đó bạn có thể tập xà đơn một cách chủ động mà không cần sự hỗ trợ.

Kéo xà đơn từng phần

Bạn không thực hiện được toàn bộ động tác kéo xà đơn thì bạn chỉ cần kéo cơ thể lên một đoạn để mang lại nhiều lợi ích nhất. Khi bạn thực hành thì các xung thần kinh sẽ giúp bạn thực hiện chuyển động khi đủ mạnh. Hình thức này khá phù hợp và thực hiện một nửa lần kéo lên, thậm chí là một phần ba và kiểm soát được quá trình đi xuống của bạn.

Nhảy kéo xà đơn

Khi thực hiện động tác nhảy này bạn cần lắp đặt thanh xà ở độ cao phù hợp với bạn. Hãy đứng bên dưới thanh và nhảy lên nắm 2 tay vào thanh xà. Đây là động lực giúp bạn hoàn thành động tác dễ dàng hơn. Rồi hạ người xuống từ từ có kiểm soát để không bị chấn thương.

Kinh nghiệm dành cho người mới tập xà đơn

Người mới chưa thể quen với kỹ năng của xà đơn và thường dễ bị mắc lỗi và bỏ cuộc nên bạn hãy ghi nhớ những kinh nghiệm sau đây để đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Khởi động kỹ trước khi tập luyện: Bất kỳ bộ môn thể thao nào như bóng đá cũng vậy, việc khởi động rất cần thiết từ các trận đấu lớn nhỏ khác nhau. Tới đây là lịch thi đấu bóng đá World Cup 2022 cũng được diễn ra nên bạn có thể tham khảo nhé. Khởi động để đảm bảo cơ thể của mình từ trạng thái nghỉ ngơi sang tập luyện để tránh chấn thương không đáng có.
  • Hơi thở khi tập luyện: Hơi thở cần sự nhịp nhàng khi luyện hít xà hoặc hạ người xuống, nó đảm bảo sự kết hợp nhuần nhuyễn với cơ cánh tay
  • Tìm những xà đơn có chiều cao thấp để tập luyện trước: Với người mới làm quen thì chiều cao của xà chỉ đến ngang ngực thôi nhé. Loại xà này không thể tập hít xà lên/xuống được mà nên tập luyện với các động tác nhằm tăng lực cho cơ cánh tay.

Bạn là người bận công việc không có thời gian thì hãy sắm cho mình 1 chiếc xà đơn treo tường để tranh thủ tập luyện nhé. Bạn sẽ thấy hiệu quả khi biết cách tập xà đơn mang lại hiệu quả tốt nhất đấy nhé! Chúc bạn thành công!

>>> Ngoài các thông tin trên thì bạn có thể tham khảo thêm một số bộ môn thể thao khá như môn thể thao vua đang sắp diễn ra các giải đấu và kết quả bóng đá đức đang được người hâm mộ săn đón, mời bạn theo dõi.