Lời cảnh tỉnh cho Pep

Thứ Năm, Tháng Mười 22nd, 2015

Bayern có rất nhiều cách để giành chiến thắng và họ đã chứng minh ở 12 trận mùa giải này. Thế nhưng, đội bóng của Pep Guardiola chỉ có một cách để thất bại, như trước Arsenal (0-2) tại Emirates rạng sáng qua.

  >>> Xem thêm bong da so
HLV Guardiola chưa thể tìm ra giải pháp giúp Bayern đánh bại các đội chủ động chơi phòng ngựHLV Guardiola chưa thể tìm ra giải pháp giúp Bayern đánh bại các đội chủ động chơi phòng ngự

SỰ THỐNG TRỊ VÔ NGHĨA

Thất bại trước Arsenal không ảnh hưởng nhiều đến tiến trình của Bayern tại Champions League, họ vẫn đang đứng đầu bảng F. Tuy nhiên, chuỗi trận toàn thắng từ đầu mùa đã chấm dứt. Đồng thời ẩn chứa một thông điệp quan trọng, rằng Bayern còn xa khái niệm hoàn hảo.
>>> Có thể bạn quan tâm lich thi dau bong da
Tại Emirates rạng sáng qua, Bayern thống trị kiểm soát bóng – một thói quen thường thấy nhưng Arsenal mới là những người sở hữu các cơ hội tốt hơn và ghi 2 bàn thắng. Pep Guardiola đã cố gắng áp đặt triết lý tiqui-taca nhưng cho đến nay, ở những thời điểm quan trọng, nó phản tác dụng.
>>> Có thể bạn thích đọc bao gia dinh
Trước những đội bóng chất lượng chơi phòng ngự, sự thống trị của Bayern trở nên vô nghĩa và kiểm soát mà không có mục đích rõ ràng. Mặc dù bóng lăn chủ yếu bên phần sân đối phương nhưng các học trò của Pep hoàn toàn bế tắc, không đủ quyết đoán và sự gia tăng cường độ để cụ thể hóa ưu thế. Với một đội hình đẩy cao theo nhịp điệu luân chuyển bóng, họ trở nên dễ tổn thương khi các đường chuyền bị ngắt quãng và dính bẫy phản công.
Ở những thất bại của Bayern, một kịch bản lặp đi lặp lại: Các đối thủ đều tiếp cận trận đấu với tư tưởng phòng ngự, hấp thụ các áp lực và sau đó, kết liễu Bayern bằng những đợt phản công tốc độ, hoặc tình huống cố định.
Ở 2 mùa giải Champions League gần nhất, đội bóng xứ Bavaria đều vô địch về kiểm soát bóng, lần lượt trung bình là 64,1% và 69,5%. Tuy nhiên, họ không phải những kẻ chiến thắng sau cùng. Tại bán kết mùa 2014/15, Bayern cầm bóng 65% nhưng thất bại 0-3 trước Barca và không có một cú dứt điểm trúng đích, lần đầu tiên trong một trận đấu Champions League kể từ năm 2009. Tại bán kết mùa 2013/14, họ cũng bị Real đánh bại 2 lần dù kiểm soát 70% thời gian bóng lăn.

THAY ĐỔI ĐỂ KHẲNG ĐỊNH

Trong lịch sử gần đây của Bayern, HLV Van Gaal đã đưa Hùm xám vào đến chung kết trong khi Jupp Heynckes có tới 2 lần và thắng 1. Còn Pep, 2 nỗ lực đã qua đều không thành công. Ông đã rất xuất sắc ở Bundesliga và dự kiến sẽ lên ngôi một lần nữa, nhưng tất cả đều hiểu, ở xứ Bavaria chừng đó không bao giờ là đủ. Quyền lực của Bayern phải được phổ biến ở Champions League và Pep cần khẳng định tài năng bên ngoài biên giới nước Đức.
Để làm được điều này, Pep phải thay đổi. Bayern rất thiếu linh hoạt trước những hàng phòng ngự sâu, hạn chế trong khả năng xâm nhập và cố định cách tiếp cận ung dung của kẻ “bề trên”. Vì vậy, triết lý của ông cần giảm bớt tính giáo điều, khuyến khích tính đột biến và sự sáng tạo, cũng như tạo ra áp lực với cường độ lớn, thay vì những đường chuyền ngang nhàm chán và đơn điệu. Không phải chỉ trái bóng, Bayern cần kiểm soát trận đấu và nhanh chóng biến các nỗ lực thành kết quả tích cực.
Pep nên cảm thấy may mắn khi thất bại đã đến sớm. Nó giữ đôi chân của các cầu thủ trên mặt đất và bây giờ mới là tháng 10, ông vẫn còn nhiều thời gian để tinh chỉnh hệ thống, cài đặt thêm một số phương án tấn công, đồng thời thiết lập sự tàn nhẫn để dứt điểm đối phương.
Bế tắc trong tiếp cận cầu môn
Trong 21 pha dứt điểm của Bayern ở trận đấu với Arsenal, có tới 12 cú sút được thực hiện từ ngoài vòng cấm trong khi chỉ 9 lần các chân sút của họ dứt điểm trong vòng 16m50. Tỷ lệ số pha dứt điểm ngoài vòng cấm vượt quá bán, cụ thể là 57% là điều hiếm với Bayern và nó cho thấy sự bế tắc của Hùm xám trong việc xâm nhập vòng cấm của đối thủ.