Đá phạt gián tiếp là gì? Luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá thế nào

Thứ Bảy, Tháng Bảy 1st, 2023

Đá phạt gián tiếp thường ít xuất hiện trong các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp do đó có khá nhiều người không biết Đá phạt gián tiếp là gì cũng như luật đá phạt gián tiếp như thế nào? Cùng bóng đá hôm nay tìm hiểu nhanh ngay sau đây nhé.

1. Đá phạt gián tiếp là gì

Đá phạt gián tiếp là một phạt đền được thực hiện trong bóng đá khi một đội nhận được một quả phạt đền nhưng không thể sút trực tiếp vào khung thành đối phương. Thay vào đó, cầu thủ sẽ sút bóng cho một đồng đội khác, người đóng vai trò là “người chọc khe” (lay-off), sau đó đồng đội này sẽ tiếp tục sút bóng vào khung thành đối phương.

Đá phạt gián tiếp là gì

Các trường hợp phổ biến khi sử dụng đá phạt gián tiếp bao gồm:

– Quả phạt đền bị phạm trong vòng cấm: Nếu đội phạm lỗi trong vòng cấm của mình, đối phương sẽ được hưởng quả phạt đền. Tuy nhiên, do quy định rằng không thể sút trực tiếp từ vị trí này, đội sẽ thực hiện đá phạt gián tiếp.

– Quả phạt đền sau khi thủ môn phạm lỗi: Nếu thủ môn phạm lỗi trong khu vực cấm, đội đối thủ sẽ nhận được quả phạt đền. Tuy nhiên, do thủ môn không thể phạm lỗi trực tiếp trong tình huống này, đá phạt gián tiếp sẽ được thực hiện.

Trong trường hợp đá phạt gián tiếp, bóng phải được đặt tại một vị trí cố định và đội đối thủ phải giữ khoảng cách tối thiểu với bóng cho đến khi nó được sút đi. Thủ môn và các cầu thủ đối phương cũng không được chạm vào bóng trước khi nó được sút đi từ vị trí chọc khe. Có thể nói đá phạt gián tiếp là một tình huống đặc biệt trong bóng đá và yêu cầu sự chính xác và kỹ thuật để thực hiện thành công.

Giúp người chơi có thể đưa ra những quyết định chính xác, chúng tôi mang đến cho bạn keo bong da hom nay mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thể thao.

2. Luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá được quy định bởi Luật 16 của Quốc tế Football Association Board (IFAB). Dưới đây là các quy định chính của luật này:

Đá phạt gián tiếp là gì? Luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá thế nào

Vị trí đá phạt

Đá phạt gián tiếp được thực hiện từ một vị trí cố định, được xác định bởi trọng tài. Bóng được đặt tại vị trí lỗi xảy ra, và đội đối thủ phải giữ khoảng cách tối thiểu 9,15 mét (10 yards) với bóng.

Thời gian

Trong quá trình thực hiện đá phạt gián tiếp, thời gian sẽ không được tính vào thời gian thi đấu. Trận đấu chỉ tiếp tục khi bóng được sút ra khỏi vùng đá phạt.

Chạm bóng lần thứ hai

Người sút đá phạt gián tiếp không được chạm vào bóng lần thứ hai cho đến khi một cầu thủ khác đã chạm vào nó. Điều này có nghĩa là sau khi người sút chọc khe sút bóng, một cầu thủ khác trong đội người sút phải chạm vào bóng trước khi người sút tiếp tục chạm vào nó.

Khoảng cách với cầu thủ đối phương

Các cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách tối thiểu 9,15 mét (10 yards) với bóng trong quá trình thực hiện đá phạt gián tiếp. Nếu cầu thủ đối phương vi phạm khoảng cách này và can thiệp vào việc thực hiện đá phạt, trọng tài có thể áp dụng các biện pháp phạt như cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu.

Bàn thắng trực tiếp

Bàn thắng trực tiếp từ đá phạt gián tiếp không được tính. Để ghi bàn từ đá phạt gián tiếp, bóng phải được chạm vào ít nhất một cầu thủ khác trong đội hưởng phạt trước khi đi vào khung thành.

Xem thêm: Tiền đạo ảo là gì? Những số 9 ảo xuất sắc nhất

Xem thêm: Hattrick là gì? Những điều cần biết về cú Hattrick trong bóng đá

Theo chia sẻ từ các chuyên gia tại https://vuaphaluoi.vn/ thì luật đá phạt gián tiếp có mục đích chính là đảm bảo sự công bằng và tránh các lợi thế không công bằng cho đội hưởng phạt trong quá trình thực hiện quả phạt gián tiếp.