Quá trình phát triển cua thai nhi tuần thứ 6

Thứ Năm, Tháng Năm 14th, 2015

Thai nhi 6 tuần tuổi dù vẫn rất nhỏ nhưng đang tiếp tục có sự phát triển ngoạn mục. Lúc này, bé trông vẫn giống một con nòng nọc hơn là một con người, tuy nhiên trái tim dù chỉ nhỏ bằng đầu que tăm thôi nhưng đã có những nhịp đập đầu tiên. Dù vậy, nếu đi khám thai trong tuần này, có thể bác sĩ sẽ chưa nghe rõ nhịp đập của tim thai mà sẽ hẹn mẹ 2 tuần sau khám lại để nghe tim thai rõ hơn. Ở tuần thai này, kích thước của bé thường được tính từ đầu đến mông vì chân bé co lại rất khó để xác định. Bé chỉ mới bằng một hạt đậu thôi.

Thai nhi 6 tuần tuổi

>> dấu hiệu mang thai

Trên đầu bé bắt đầu mọc ra những mô, trồi nhỏ và dần hình thành hàm, má và cằm bé. Trên mặt bé cũng bắt đầu hình thành 2 lúm nhỏ, bạn đừng vội cho rằng đó là 2 má lúm đồng tiền nhé, đó là nơi hình thành lên đôi tai để nghe đấy. Những hõm nhỏ trên khuôn mặt cũng sẽ hình thành mắt, mũi trong vài tuần tới.

Cũng trong tuần thai này, thận, gan và phổi của bé đã hình thành.

Cơ thể mẹ bầu

Mặc dù lúc này, mẹ chưa hề thay đổi về hình dáng và chưa ra dáng một mẹ bầu, tuy nhiên bên trong cơ thể lại có chuyển biến mãnh liệt. Bắt đầu từ tuần thai thứ 6, mẹ sẽ phải đối mặt với triệu chứng ốm nghén. Hormon hCG trong thai kỳ cũng khiến lưu lượng máu đến vùng xương chậu tăng lên và khiến mẹ thường xuyên buồn tiểu. Về triệu chứng ốm nghén, mỗi mẹ bầu có những biểu hiện khác nhau. Theo thống kê có đến 70% chị em bị ốm nghén chủ yếu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Những biểu hiện của ốm nghén bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, cảm giác thèm ăn, chán ăn, dị ứng mùi vị…

Tất cả những biểu hiện này đều là bình thường. Dù chúng có thể gây phiền toái cho mẹ bầu nhưng đó là một phần của quá trình mang thai. Vì vậy, chúng sẽ không tồn tại lâu. Một số chị em còn bị đau đầu trong giai đầu thai kỳ và đau lưng, ngực nữa.

Tuy nhiên, có một số biểu hiện nghén mà bạn không nên coi thường. Nếu cảm thấy bất an trước bất kỳ dấu hiệu nào trong giai đoạn đầu thai kỳ, hãy tới phòng khám chuyên khoa ngay lập tức để được khám kịp thời. Các mẹ cần nhớ ốm nghén quá trầm trọng cũng là một bệnh lý nguy hiểm.

Mẹo nhỏ cho mẹ

Việc quan trọng cần làm ngay lúc này là bạn phải đi khám thai lần đầu tiên. Chắc chắn mẹ đã thử que thử thai và nhận được kết quả 2 vạch. Mẹ nghĩ rằng mình đã có thai và không cần thiết đến phòng khám hoặc bệnh viện, chờ thêm 2 tuần nữa để đi nghe tim thai một thể. Ý nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Ngay khi nghi ngờ mang bầu, mẹ cần đến ngay phòng khám sản để được khẳng định chắc chắn mình đã có thai hay chưa và em bé đã làm tổ đúng chỗ chưa.

Trong lần khám thai đầu tiên này, mẹ cũng nên trao đổi với bác sĩ về tất cả lý lịch sức khỏe bản thân như có tiền sử mách bệnh gì không? Có thiếu máu hay thuốc nhóm máu hiếm không?.. Nếu bạn đang thiếu hay thừa cân cũng nên trao đổi với bác sĩ để nhận được lời khuyên về chế độ ăn uống phù hợp.

Còn nữa, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về thai kỳ và về các dấu hiệu bạn nhận thấy ở cơ thể mình những tuần vừa quan, đừng quên trao đổi với bác sĩ. Bác sĩ sẽ trả lời thỏa đáng những thắc mắc của bạn để bạn yên tâm hơn.

Nguồn: me va be

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "