Sepp Blatter đột ngột từ chức Chủ tịch FIFA

Thứ Tư, Tháng Sáu 3rd, 2015

Sepp Blatter đột ngột từ chức Chủ tịch FIFA sau khi 5 ngày tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 ở vị trí này. Người đàn ông 79 tuổi này đã bỏ qua sự phản đối mạnh mẽ từ UEFA để tranh cử và tái đắc cử ghế chủ tịch lần thứ 5 liên tiếp vào tuần trước.

Tin the thao – Sepp Blatter đột ngột từ chức Chủ tịch FIFA
Sau khi tái đắc cử, Blatter tự tin khẳng định ông sẽ làm trong sạch bộ máy FIFA và lấy lại danh tiếng cho tổ chức quyền lực nhất của bóng đá thế giới. Tuy vậy, việc các scandal tham nhũng của FIFA tiếp tục bị phơi bày cộng thêm việc một số quan chức cấp cao của FIFA từ chức phản đối đã khiến Blatter phải suy nghĩ lại.

Kết cục cuối cùng, FIFA đã tổ chức một buổi họp báo bất thường và Blatter đã chấp nhận rời bỏ vị trí sau 17 năm nắm quyền. Chia sẻ về quyết định của mình, ông cho biết: “Tôi đã cân nhắc rất kỹ lưỡng về vị trí chủ tịch của mình cũng như nghĩ về 40 năm cuộc đời vừa qua, những năm mà tôi gắn bó với FIFA và bóng đá. Tôi coi trọng và yêu quí FIFA hơn bất cứ thứ gì khác và tôi chỉ muốn làm những điều tốt nhất cho tổ chức này.

Tôi quyết định tranh cử một lần nữa vì tôi nghĩ rằng đó là lựa chọn tốt nhất cho bóng đá. Tuy nhiên, dù các thành viên của FIFA đã giao cho tôi một nhiệm kỳ mới, nhưng nhiệm kỳ này lại không được ủng hộ bởi tất cả mọi người trên thế giới. Đây là lý do tôi đứng ra kêu gọi một cuộc bầu cử mới, tìm kiếm một chủ tịch mới thay thế tôi càng sớm càng tốt.

Kỳ đại hội tiếp theo của FIFA sẽ được tổ chức tại Mexico vào ngày 13 tháng 5 năm sau và Blatter cho rằng đó là thời điểm quá muộn để thay đổi. Chính vì vậy, ông tuyên bố rời bỏ vị trí và đề nghị FIFA tổ chức một cuộc bầu cử mới ngay lập tức.

Hiện tại, FIFA vẫn chưa đưa ra thời gian cụ thể cho cuộc bầu cử mới. Các danh sách ứng cử viên thay thế Blatter cũng chưa được xác định nhưng Chủ tịch FA, ông Greg Dyke đã lên tiếng khen ngợi quyết định của Blatter là “điều tuyệt vời cho bóng đá thế giới”.