Thông tin tuyển sinh trường thpt tại Hà Nội

Thứ Tư, Tháng Tư 22nd, 2015

Thông tin tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015 -2016 Hà Nội mới nhất cập nhật đến ngày 8/4/2015 về lịch thi, điểm thi khi nào có của các trường THPT không chuyên và chuyên như THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây cụ thể như sau:

>> diem chuan vao lop 10 nam 2015

Thông tin mới nhất về tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2015 – 2016, được cập nhật đến thứ tư ngày 8/4/2015:

I. Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 Hà Nội 2015

1. Chỉ tiêu tuyển sinh:

– Số lượng tuyển vào hệ THPT: 72.110 học sinh. Trong đó, tuyển vào các trường công lập: 56.840 học sinh; các trường ngoài công lập: 15.270 học sinh.

– Tuyển vào các trung tâm giáo dục thường xuyên: 8.480 HS. Trong đó, hệ THPT: 1.200 HS; hệ giáo dục thường xuyên: 7.280 HS.

– Tuyển vào các trường trung cấp chuyên nghiệp: 4.240 HS.

>> diem chuan dai hoc

2. Điều kiện dự tuyển:

HS đúng độ tuổi quy định (15 tuổi), có hộ khẩu thường trú (HKTT) hoặc bố (mẹ) có HKTT tại Hà Nội hoặc HS đã hoàn thành thủ tục nhập HKTT, có giấy hẹn kết quả của công an quận, huyện, thị xã được đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập. Các trường THPT ngoài công lập không yêu cầu điều kiện về hộ khẩu.

II. Khu vực tuyển sinh lớp 10 Hà Nội

Toàn thành phố có 12 KVTS. HS đủ điều kiện, có HKTT hoặc bố, mẹ có HKTT ở KVTS nào được đăng ký NV dự tuyển vào hai trường THPT công lập của KVTS đó.

Cụ thể: KVTS 1: Gồm các quận Ba Đình, Tây Hồ; KVTS 2: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng; KVTS 3: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy; KVTS 4: Hoàng Mai, Thanh Trì; KVTS 5: Long Biên, Gia Lâm; KVTS 6: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh; KVTS 7: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng; KVTS 8: Phúc Thọ, Sơn Tây, Ba Vì; KVTS 9: Thạch Thất, Quốc Oai; KVTS 10: Hà Đông, Chương Mỹ, Thanh Oai; KVTS 11: Thường Tín, Phú Xuyên; KVTS 12: Ứng Hòa, Mỹ Đức.

>> diem chuan

HS thuộc vùng giáp ranh giữa các KVTS hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký HKTT được phép đổi KVTS với điều kiện: Hai NV vào 2 trường THPT công lập phải ở trong cùng một KVTS. HS có nguyện vọng đổi KVTS làm đơn (theo mẫu), nêu rõ lý do đổi, có xác nhận của hiệu trưởng trường THCS.

– HS muốn vào Trường THPT Việt-Đức để được chọn học tiếng Đức (ngoại ngữ 2) phải đăng ký một NV vào Trường THPT Việt- Đức, NV còn lại vào một trường THPT thuộc KVTS 2.

– HS có NV dự tuyển vào trường THPT có tuyển lớp 10 tiếng Pháp, tiếng Nhật, không phân biệt KVTS.

III. Cách tính điểm xét tuyển:

Điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập không chuyên của HS là tổng điểm thi hai môn ngữ văn và toán (thang điểm 10, tính hệ số 2), điểm THCS và điểm cộng thêm (nếu có). Trong đó, điểm THCS là kết quả học tập và rèn luyện của HS ở 4 năm học cấp THCS, tối đa là 20 điểm. Điểm cộng thêm là điểm ưu tiên, khuyến khích.

Với lớp 10 chuyên, điểm xét tuyển bằng tổng điểm các bài thi không chuyên (tính hệ số 1) cộng điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

IV. Tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên Hà Nội năm học 2015 – 2016

1. Phương thức tuyển sinh

Thực hiện phương thức “Kết hợp thi tuyển với xét tuyển” để tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập, ngoài công lập và lớp 10 học chương trình THPT tại các trung tâm GDTX.

2. Tổ chức tuyển sinh

a) Xét tuyển (căn cứ vào điểm THCS và điểm cộng thêm):

– Căn cứ theo kết quả rèn luyện và học tập của học sinh ở cấp THCS để xác định điểm THCS.

– Căn cứ vào diện ưu tiên, khuyến khích của học sinh để xác định điểm cộng thêm.

– Thời gian công bố kết quả xét tuyển: 30/5/2015.

b) Thi tuyển:

– Tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 hệ THPT cho tất cả các trường THPT.

– Môn thi: thi hai môn Ngữ văn và Toán.

– Hình thức thi: tự luận.

– Nội dung: đề thi dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

– Ngày thi: 11/6/2015, buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán.

3. Khu vực tuyển sinh

a) Đối với các trường THPT công lập, khu vực tuyển sinh được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã, toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh. Cho phép học sinh có thể thay đổi khu vực tuyển sinh, học sinh muốn thay đổi khu vực tuyển sinh phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh.

b) Các trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây được tuyển học sinh vào lớp 10 không chuyên trên toàn thành phố (không phân biệt khu vực tuyển sinh).

c) Các trường THPT ngoài công lập và các lớp học chương trình THPT tại các trung tâm GDTX được tuyển học sinh vào lớp 10 không phân biệt khu vực tuyển sinh.

4. Đăng ký nguyện vọng dự tuyển

– Đối với lớp 10 không chuyên:

Mỗi học sinh được đăng ký NV dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, kể cả lớp 10 không chuyên của Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây, xếp theo thứ tự ưu tiên là NV1 và NV2. Hai NV này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh (KVTS), trừ 2 trường hợp sau: – Có một trong hai NV dự tuyển vào lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây;

– Học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 học tiếng Pháp, tiếng Nhật tại các trường THPT có dạy tiếng Pháp, tiếng Nhật.

Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển (ĐXT) cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. HS đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn nhà trường chỉ nhận HS đăng ký NV1, không nhận HS đăng ký NV2.

Thong tin tuyen sinh vao lop 10 nam 2015 tai Ha Noi

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm 2015 – 2016 (Ảnh minh họa)

V. Tuyển sinh vào lớp 10 chuyên các trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây

1. Phương thức tuyển sinh

a) Vòng 1: Tổ chức sơ tuyển đối với những HS có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và theo mục (C.II.3);

b) Vòng 2: Tổ chức thi tuyển đối với những HS đã qua sơ tuyển ở vòng 1.

2. Tổ chức tuyển sinh

a) Vòng 1: Sơ tuyển, căn cứ vào các tiêu chí và được đánh giá bằng điểm số như sau:

– Kết quả dự thi chọn HS giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế; điểm cho mỗi giải được tính như sau: giải nhất được 5,0 điểm, giải nhì được 4,0 điểm, giải ba được 3,0 điểm, giải khuyến khích được 2,0 điểm;

– Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS: mỗi năm xếp loại học lực giỏi được 3,0 điểm, học lực khá được 2,0 điểm;

– Kết quả tốt nghiệp THCS: tốt nghiệp loại giỏi được 3,0 điểm, loại khá được 2,0 điểm.

b) Vòng 2: Thi tuyển

– Môn thi và đề thi:

+ Môn thi gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (tính hệ số 1) và môn chuyên (tính hệ số 2), trong đó hai môn Ngữ văn, Toán thi cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên.

+ Đề thi: Đề thi được áp dụng hình thức tự luận. Riêng môn Ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ) được áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết.

+ Nội dung: đề thi dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

+ Ngày thi:

* Ngày 11/6/2015: buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán (cùng với kỳ thi vào lớp 10 không chuyên);

* Ngày 12/6/2015:

Buổi sáng thi môn Ngoại ngữ.

Buổi chiều thi các môn chuyên Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật;

* Ngày 13/6/2015: Buổi sáng thi các môn chuyên Vật lí, Lịch sử, Địa lí, Hóa học, Tiếng Anh.

3. Điều kiện dự tuyển

a) Học sinh hoặc bố mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đủ điều kiện theo Văn bản số20/VBHN-BGDĐT ngày 30/5/2014 của Bộ GD&ĐT về việc hợp nhất Thông tư số 06/2012/TT-BGDĐT và Thông tư số 12/2014/TT-BGDĐT.

b) Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên;

c) Xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

d) Học sinh các tỉnh phía bắc từ Thanh Hoá trở ra có kết quả học tập năm học lớp 9 xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên trường THPT Chu Văn An.

4. Đăng ký nguyện vọng

Học sinh được chọn tối đa 2 trong 4 trường sau: THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây để đăng ký dự tuyển. Nếu HS có NV đăng ký dự tuyển vào một môn chuyên tại hai trường thì phải ghi rõ trường NV1 và trường NV2. Nếu HS chỉ có NV đăng ký vào môn chuyên của một trường hoặc môn chuyên đã chọn chỉ có ở một trường thì đó là trường NV1.

Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,0 điểm. HS đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn các trường chỉ nhận HS đăng ký NV1, không nhận HS đăng ký NV2.