Bình luận: Chuyện “Mourinho” của Việt Nam

Thứ Sáu, Tháng Tư 10th, 2015

[Tin tuc] – Phát ngôn ngông cuồng, dẫn dắt đội bóng tệ hại, GĐKT Lê Thụy Hải đang đối mặt với nguy cơ “cuốn gói” rời khỏi B.Bình Dương trong một ngày không xa.

Ở nước ta, người hâm mộ thường gọi B.Bình Dương với một cái tên thân quen là “Chelsea” của Việt Nam. Bên cạnh đó, gọi GĐKT Lê Thụy Hải là “Mourinho” của bóng đá đất nước hình chữ S. Bởi lẽ, người ta gọi HLV người Hà Đông như thế ngoài cái tài cầm quân nổi bật ở các CLB trong nước ra, thì bên cạnh đó là những phát ngôn theo kiểu “độc, lạ, và tự cao về bản thân của mình” như kiểu Mourinho thường phát biểu trước những trận cầu lớn nhằm mang tính chất châm biếm, đả kích HLV và cầu thủ đối phương.

HLV Mourinho có cá tình nhưng luôn được chấp nhận ở châu Âu

Tuy nhiên Mourinho làm như thế thì có kẻ yêu – người ghét và họ cũng xem như là tạm chấp nhận được đối với một con người có tài năng như chiến lược gia người Bồ Đào Nha này. Vì người hâm mộ cũng hiểu rằng “có tài thì phải có tật”, cứ nhìn vào bảng thành tích của ông từ lúc dẫn dắt Porto cho tới Chelsea trong thời điểm hiện tại thì rõ.

Với hai 21 danh hiệu lớn nhỏ khác nhau (tính từ lúc cầm quân ở Porto cho tới Chelsea thời điểm hiện tại), Vợ ông còn nói vui rằng Mourinho “chảnh” đến nỗi không quan tâm tới việc phải nhớ mình có bao nhiêu danh hiệu. Ông chỉ cần lấy số đồng hồ trong tủ ra đếm lại là biết số danh hiệu mình đã có. Thực vậy, cái sở thích đó của Mourinho là hơi “khác người” khi ông là một kẻ nghiện “cái máy thời gian”. Sau mỗi danh hiệu đạt được cùng CLB mình dẫn dắt, là ông tự thưởng cho mình một chiếc đồng hồ như đánh dấu sự kiện quan trọng đó trong cuộc đời.

Lê Thụy Hải cũng thế, tính cách ông không khác gì Mourinho của Chelsea cả. Sẵn sàng đả kích ai nếu ông ghét, muốm “dìm hàng” ai là dìm. Chả cần quan tâm người đó là ai và chức vụ gì, điều này đã được thể hiện trong thời gian gần đây, khi không ít lần GĐKT của Bình Dương lên tiếng chê bai HLV Miura sau những thành công mà chiến lươc gia người Nhật Bản đạt được cùng U23 Việt Nam.

Tuy nhiên có một sai lầm mà GĐKT của Bình Dương đã quên rằng chính là ông đã quá tự đề cao bản thân. Ông nghĩ ông là ai? Một chiến lược gia tài ba của bóng đá Việt Nam? Ông đang nghĩ mình là “người đặc biệt” phiên bản 2.0 sao?

Đúng, ông là ngươi có tài, nhưng tài năng của ông cũng chỉ quanh quẩn trong nước và có mức độ giới hạn. Ông chưa từng đi chinh chiến khắp châu Á để có được những thành công như kiểu Mourinho chinh chiến khắp châu Âu.

Lê Thụy Hải với những phát ngôn ngông cuồng của mình khi không ít lần chê bai HLV Miura

Lê Thụy Hải cũng quên rằng đất nước nào thì thể chế chính trị đó, và mỗi CLB đang thi đấu tại V.League thì ngoài thành tích ra thì họ cũng đặt nặng mặt hình ảnh của đội bóng. Bình Dương cũng không ngoại lệ, khi họ không muốn mang tiếng “có tiền nhưng không được hình ảnh đẹp” trong mắt người hâm mộ cả nước chỉ vì những phát ngôn theo kiểu ngông cuồng của Hải “lơ”.

Nói đúng hơn là trước khi chê bai, “dìm hàng” ai thì cũng phải nhìn nhận người đó đang làm gì và giữ chức vụ như thế nào? Dù muốn dù không, thì cũng phải có những phát ngôn chuẩn mực để cho người ta tôn trọng.

Nên nhớ, trong các HLV hiện giờ làm việc tại các giải đấu trong nước thì Lê Thụy Hải là người lớn tuổi nhất. Ông phải làm sao cho người ta kính nể, chứ kiểu “chảnh” để là nổi bật giá trị của mình thì B.Bình Dương không cần đâu nhé. Đội bóng đất Thủ sẵn sàng làm theo kiểu “cưng thích thì anh chiều” chứ khỏi cần hù dọa là sẽ từ chức nếu làm phật ý mình của Lê Thụy Hải.

Đơn giản, B.Bình Dương là CLB có tiền và sẵn sàng bỏ ra để chiêu mộ một HLV nước ngoài tài ba hơn nhiều Hải “lơ”.

Nói cho cùng, Lê Thụy Hải dù kinh nghiệm sống và dẫn quân đến đâu thì cũng đã mắc phải sai lầm như kiểu các cụ xưa thường nói “con ếch chết vì cái miệng” và ngày ông rời B.Bình Dương sẽ không xa nữa.

Nguồn: tin tuc 24h – tintuc.vn