Công Vinh đã san bằng kỷ lục với Nguyễn Minh Phương

Thứ Sáu, Tháng Ba 25th, 2016

ưRa sân trong trận gặp Đài Loan (Trung Quốc), tiền đạo xứ Nghệ san bằng kỷ lục 70 lần khoác áo đội tuyển quốc gia của Nguyễn Minh Phương.

Trước trận đấu này, Công Vinh có 69 lần khoác áo đội tuyển quốc gia và ghi được 41 bàn thắng, đạt tỷ lệ 0,59 bàn mỗi trận. Anh lần đầu được triệu tập lên đội tuyển quốc gia ở trận gặp Hàn Quốc ngày 9/6/2004 khi chưa tròn 19 tuổi. Vinh chỉ được ra sân từ ghế dự bị trong trận thua với ket qua bong da truc tuyen 0-2 này của tuyển Việt Nam, nhưng ở hai trận đấu sau đó, anh liên tiếp lập công vào lưới Myanmar (2 bàn) và Ấn Độ.

Công Vinh và Văn Toàn lập công cho tuyển Việt Nam ở trận gặp Đài Loan.

Công Vinh liên tiếp góp mặt trong những chiến dịch lớn của bóng đá Việt Nam từ SEA Games 2003 đến AFF Cup 2014 và kể từ sau khi Văn Quyến dính tiêu cực, anh trở thành chân sút số 1 của bóng đá Việt Nam. Rất hiếm chân sút nội nào duy trì được phong độ ổn định suốt thời gian dài như thế.

Với phong độ cao hiện nay, khả năng Công Vinh vượt qua thành tích của Minh Phương ở ngay trận gặp Iraq ngày 29/3 tới là rất cao. Minh Phương từng có lần thứ 70 khoác áo đội tuyển quốc gia sau khi tham dự trận hòa Malaysia 0-0 ở bán kết lượt về AFF Cup 2010.

Trước đó, có thông tin Minh Phương giữ kỷ lục 73 lần khoác áo đội tuyển quốc gia nhưng thống kê tin the thao này không chính xác vì tính cả những trận đấu không được FIFA công nhận như: ĐTVN – Olympic Trung Quốc, ĐTVN – Olympic Brazil hay trận ĐTVN – Sinh viên Hàn Quốc.

Công Vinh là người sưu tầm kỷ lục của đội tuyển Việt Nam.

Trong trận gặp Đài Loan, Công Vinh không chỉ đeo băng thủ quân mà còn ghi được 2 bàn thắng giúp đội tuyển Việt Nam thắng với ty so truc tuyen 4-1. Công Vinh đã có 43 bàn thắng trong màu áo Tuyển (trung bình 0,61 bàn mỗi trận) và đây cũng là kỷ lục nữa của anh.

Công Vinh là tiền đạo Việt Nam hiếm hoi từng lập công vào lưới hầu hết các đối thủ mạnh ở khu vực là Thái Lan (2 bàn), Malaysia (3 bàn), Myanmar (7 bàn), Singapore (2 bàn) và Indonesia (1 bàn). Anh cũng từng 4 lần lập hat-trick cho tuyển Việt Nam vào lưới Campuchia, Lào, Myanmar và Macau. Đặc biệt, anh còn có 1 cú poker (4 bàn) vào lưới Macau ở Vòng loại World Cup 2014.

Cũng trong trận đấu tối qua, tiền vệ Phạm Thành Lương cũng ghi dấu lần thứ 62 khoác áo đội tuyển quốc gia, vượt qua Phan Văn Tài Em (61 lần) và chỉ còn kém Lê Tấn Tài (63 lần) một lần góp mặt ở đội bóng áo đỏ.

Báo thể thao Việt Nam