Hiện tượng cầu vồng lửa là gì? Điều kiện xuất hiện cầu vồng lửa

Thứ Năm, Tháng Tám 24th, 2023

Hiện tượng cầu vồng lửa hình thành bởi sự khúc xạ từ ánh nắng Mặt Trời hoặc ánh nắng trong các đĩa tinh thể băng bay lơ lửng trong khí quyển. Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Hiện tượng cầu vồng lửa là gì?

Cầu vòng lửa là vùng hào quang nhiều màu sắc xuất hiện trên bầu trời. Đây là một hiện tượng chỉ xuất hiện trong một số điều kiện cụ thể, thường là khi ánh sáng Mặt Trời hoặc thỉnh thoảng là Mặt Trăng, chiếu qua các hạt băng trong không khí. Để quan sát vùng hào quang lửa, người ta cần có ánh sáng chiếu từ một góc khoảng 58 độ so với đường chân trời trở lên.

Hiện tượng cầu vồng lửa là gì?

Mặc dù vùng hào quang lửa trông tương tự như cầu vồng, nhưng nó chỉ xuất hiện trong những đám mây có tính chất ti và chỉ ở vĩ độ nhất định. Trên Trái Đất, vùng hào quang lửa không thể xuất hiện ở các vĩ tuyến bắc hơn 55 độ và các vĩ tuyến nam hơn 55 độ. Điều này làm cho việc quan sát hiện tượng này trở thành điều khó khăn đối với những người sống gần các vùng cực.

Điều kiện xuất hiện cầu vồng lửa

Vùng hào quang lửa chỉ hiển hiện khi đáp ứng đầy đủ bốn điều kiện đặc biệt sau:

  • Ánh sáng phải đi qua các lớp đám mây ti ở một góc độ cụ thể.
  • Vị trí của Mặt Trời phải cao hơn ít nhất 58 độ so với đường chân trời.
  • Các hạt tinh thể băng, qua đó ánh sáng bị phân tán thành các màu sắc, phải có hình dạng lục giác
  • Các mặt của chúng phải song song với mặt đất.

Khi ánh sáng đi qua lớp tinh thể băng này, nó sẽ bị khúc xạ. Sự bẻ cong này tương đương với việc ánh sáng bị lệch hướng khi đi qua một lăng kính. Khi các hạt tinh thể băng được sắp xếp thẳng hàng, các lớp đám mây ti hoạt động như một loại lăng kính, tạo ra hiệu ứng giống cầu vồng. Ngoài ra, do hình dáng mảnh của các đám mây ti, chúng gợi nhớ đến hình ảnh ngọn lửa. Đây cũng là lý do tại sao hiện tượng này được gọi là vùng hào quang lửa.

Tầm quan trọng của cầu vồng lửa

Hiện tượng vùng hào quang lửa đã thúc đẩy các nghiên cứu khoa học, bao gồm cả việc sử dụng lăng kính thủy tinh để phân tách ánh sáng. Điều này đã tạo cơ hội cho sự tiến bộ trong lĩnh vực nghiên cứu ánh sáng và thậm chí tạo ra cả vùng hào quang lửa nhân tạo.

Tầm quan trọng của cầu vồng lửa

Xem thêm: Nhận định trận đấu Atletico Nacional vs Patronato Parana, 07h00 ngày 28/6

Xem thêm: Nhận định dự đoán bóng đá Inter Milan vs Getafe, 02h00 ngày 6/8: Cup C2

  • Sự hiếm có của hiện tượng này đã làm cho nó trở nên hấp dẫn và thu hút sự tò mò từ những người không có cơ hội trải nghiệm nó trong khu vực của họ.
  • Điều này đã thúc đẩy việc những người sống ở các vùng có vĩ độ cao thúc đẩy việc thăm các vùng nhiệt đới, đặc biệt là trong mùa hè, để cơ hội quan sát hiện tượng này.
  • Từ đó, việc sử dụng hiện tượng này như một yếu tố hấp dẫn trong việc thu hút khách du lịch thích khám phá cũng đã trở thành khả thi.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về hiện tượng cầu vồng lửa sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất