Hoa sương giá là gì? Giải mã bí ẩn hiện tượng hoa sương giá

Thứ Năm, Tháng Tám 24th, 2023

Hoa sương giá là gì? Hoa sương giá được hình thành trên bảng mỏng, sự khác biệt nhiệt độ giữa bề mặt băng và không khí cần ít nhất là 15°C. Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Hoa sương giá hình thành như thế nào?

  • Băng đóng băng có thể làm gãy thân cây, hệ thống rễ của cây vẫn đưa nhựa cây lên từ mặt đất, làm cho khu vực xung quanh gốc cây ấm hơn.
  • Nhựa cây lưu chuyển qua thân cây bị gãy và đóng băng khi tiếp xúc với không khí lạnh.
  • Khi lượng nhựa cây tăng lên, nó làm cho tinh thể băng trắng bên trong nhựa cây đông lại thành các dải băng tinh tế, như những chiếc hoa, viên kẹo bông hoặc sợi chỉ trắng được trang trí tỉ mỉ.

Hoa sương giá hình thành như thế nào?

Những loài thực vật tại Missouri có khả năng tạo ra hoa sương giá bao gồm cây hắc tùng (Cunila origanoides), cây cỏ hôi (Pluchea camphorata, ít phổ biến ở Missouri) và râu trắng (Verbesina virginica). Mặc dù những loài này có thể tạo ra hoa sương giá, nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ cơ chế hoạt động của chúng.

Có thể hệ thống rễ của chúng hoạt động muộn hơn trong năm so với các loài khác, hoặc thân cây của chúng gãy một cách đặc biệt để tạo điều kiện cho việc tạo ra dải nhựa cây.

Dù lý do là gì, hoa sương giá chỉ hiện diện trên thân của một vài loài.

Ngay cả với những nhà thám hiểm thiên nhiên giàu kinh nghiệm, không ít người chưa bao giờ chứng kiến hoa sương giá. Điều này phụ thuộc vào việc bạn ở đúng nơi và đúng thời điểm.

Giải mã bí ẩn hiện tượng hoa sương giá

Hoa sương giá xuất hiện trên các mảng băng mỏng khi không khí trở nên lạnh hơn nhiều so với lớp băng phía dưới. Thường thì sự chênh lệch nhiệt độ giữa bề mặt băng và không khí cần ít nhất là 15°C.

Để hoa sương giá tiếp tục phát triển:

  • Điều kiện quan trọng là bề mặt băng phải luôn ẩm ướt và không được đóng băng.
  • Khi băng trở nên quá dày, phần trên cùng của nó sẽ nhanh chóng lạnh lại, dẫn đến việc hoa sương giá không thể phát triển.
  • Những tinh thể nước đá này hình thành với đường kính khoảng 3 – 4cm.

Hoa sương giá hình thành như thế nào?

Cánh đồng hoa băng xuất hiện mỗi năm một lần, vào ngày đầu tiên của quá trình hình thành băng, tạo nên bức tranh đẹp tinh khôi.

Các cánh hoa của hoa sương giá rất mong manh và dễ vỡ khi tiếp xúc.

  • Chúng thường tan chảy hoặc bay hơi khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thường xuất hiện vào sáng sớm hoặc trong những vùng bóng mờ.
  • Hoa sương giá thường chỉ hiện diện duy nhất một lần trong năm và tồn tại trong vài ngày đầu tiên của quá trình hình thành băng.

Các loại hình băng giá bao gồm băng kim, cột sương hoặc cột băng, nẩy lên từ lỗ chân lông trong đất, cũng như dải băng, sương thỏ hoặc băng thỏ, hình thành từ những khe nứt trong thân cây.

Xem thêm: Quầng mặt trời là gì? có liên quan tới các thảm họa tự nhiên

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết sóng thần- Cách ứng phó với sóng thần

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Hoa sương giá là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất