Hướng dẫn làm sữa chua nha đam giải nhiệt mùa hè

Thứ Ba, Tháng Sáu 16th, 2015

Nha đam là một loại thực phẩm nổi tiếng với rất nhiều công dụng như bồi bổ và phục hồi sức khỏe, thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da,…Một chút nha đam kết hợp với sữa chua tạo thành món ăn man mát và rất lạ miệng. Với những ngày hè oi bức như thế này thì một vài ly sữa chua nha đam để sẵn trong tủ lạnh là một sáng kiến tuyệt vời.

1. Nguyên liệu:
– 2 nhánh nha đam lớn
– 8 hộp sữa nước Dutch Lady UHT loại 180 ml
– 1 hộp yoghurt plain có đường hoặc ko đường đều được làm men cái.
2. Cách làm:
Bước 1: Làm sữa chua:
– Đổ 8 hộp sữa vào nồi sạch bắc lên bếp đến khi nóng thì tắt bếp, nhớ đừng đun sữa sôi vì men sẽ chết dưới nhiệt độ quá nóng. Lưu ý nếu dùng sữa có đường thì khỏi bỏ đường còn nếu dùng sữa không đường thì thêm đường khuấy tan sao cho độ ngọt vừa khẩu vị
.

– Đổ hộp  yoghurt vào 1 cái bát con, khuấy đều cho nhuyễn rồi đổ vào nồi sữa khuấy kĩ.

– Múc hỗn hợp vừa đun cho vào cốc (hũ), khi đổ vào cốc (hũ) nhớ nhẹ tay nếu có bọt thì bề mặt yoghurt sẽ không được láng mịn. Sau đó dùng nắp đậy hoặc plastic wrap đậy kín miệng cốc (hũ).
–  Xếp cốc (hũ) vào 1 chiếc nồi lớn, pha nước ấm khoảng 50 độ C chế vào nồi sao cho xâm xấp chiều cao của phần hỗn hợp trong hũ.

–  Mang nồi ra 1 góc có nắng vừa để duy trì nhiệt độ trong khoảng 50 độ C, nhớ đừng phơi ra trời nắng chang chang nhé. Để tầm 9-10 tiếng là sữa chua vừa ngon rồi đấy ạ.
Bước 2: Làm nha đam:
– Gọt sạch vỏ nha đam, nhớ cắt bỏ 2 cạnh có gai. Cắt thành từng miếng khoảng 1-1,5cm.
– Làm  sạch nhớt lõi nha đam:
      Xả qua nước muối nhạt nhiều lần đến khi bớt nhớt.
       Đun nồi nước đến khi sôi thì cho nha đam vào, khuấy sơ, đun sôi thì vớt ra xả nước lạnh.  Lưu ý đừng nấu nha đam chín quá lâu sẽ mềm xụp không còn giòn ngon nữa.
        Để nha đam ráo nước mang đi ướp đường vừa ăn rồi để vào tủ lạnh.
– Khi ăn chỉ cần trộn nha đam lạnh chung với  yoghurt là chúng ta đã có món sữa chua nha đam ngon mát lạnh rồi.
Chúc các bạn ngon miệng nhé!