Lá bàng – Thần dược chữa bệnh mà bạn chưa biết

Posted on Thứ Ba, Tháng Sáu 27th, 2017

Lá bàng có công dụng chữa cảm sốt, viêm loét da, trị nhiệt miệng… rất hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Mời các bạn cùng vuaphaluoi.vn khám phá về bài thuốc trị bệnh của lá bàng này nhé!

1. Chữa mụn và các vết thương mưng mủ

Chuẩn bị: Một nắm lá và búp bàng non. Nên chọn lá và búp còn non hoặc bánh tẻ để đảm bảo có nhiều nhựa. Nếu chọn lá già, hiệu quả sẽ kém đi rất nhiều.

Cách làm: Lá và búp bàng rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi. Để nước nguội bớt, cho vết thương ngâm ngập nước trong khoảng 20 phút.

tac-dung-tuyet-voi-cua-la-bang

Chất tanin trong lá và búp bàng giúp sát khuẩn, hút hết mủ ra ngoài. Nếu vết thương ở nơi không thể ngâm được, giã nát lá và búp bàng non rồi cho vào đun sôi, dùng hỗn hợp đó đắp lên vết thương.

2. Chữa cảm sốt với lá bàng

Chữa chứng cảm sốt có ho, lấy 15 g lá bàng rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô rồi trộn với 10 g kinh giới khô, 12 g bạc hà khô, 10 g vỏ quýt khô. Sau đó đem sắc lấy nước uống. Chỉ uống một lần khi nước còn nóng, sau đó đắp chăn kín cho ra mồ hôi.
Để chữa chứng cảm sốt kèm theo nhức đầu, lấy 15 g lá bàng khô, 5 g lá hoắc hương, 10 g vỏ quýt, 3 lát gừng tươi rồi sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống hai lần trước khi ăn khoảng 15 phút và uống ngay khi nước còn nóng

3. Chữa viêm loét

Lấy lá non hoặc bánh tẻ; lá càng non càng nhiều nhựa nên mới tốt (không dùng lá già). Số lượng lá tùy vào vết thương nhiều hay ít. Ví dụ, trường hợp lở miệng do nhiệt thì mỗi lần chỉ cần 1 nắm to. Cho lá bàng vào nồi, đun sôi rồi để lửa nhỏ khoảng nửa giờ cho các chất trong lá ra hết vào nước. Đợi chờ nước ấm thì ngâm hoặc dội vào vết thương.

Với các bài thuốc dân gian hay từ lá bàng mà chúng tôi chia sẻ ở trên, chúc các bạn có 1 sức khỏe tốt nhé!