Luật bàn thắng sân khách là gì? những thông tin liên quan

Thứ Ba, Tháng Bảy 19th, 2022

Luật bàn thắng sân khách là cách phân định đội giành chiến thắng khi thi đấu theo thể thức lượt đi – lượt về. Vậy luật bàn thắng sân khachs có điều gì đặc biệt? Cùng vuaphaluoi.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Năm 1965 tại UEFA Cup Winners’ Cup, luật bàn thắng sân khách lần đầu tiên được áp dụng. Điều luật này được áp dụng trong trận đấu giữa Budapest Honvéd và Dukla Prague với mục đích loại bỏ các trận đá lại. Điều này sẽ tạo ra rất nhiều bất cập như: phát sinh chi phí đi lại, ăn ở, cầu thủ không hợp thời tiết, khí hậu, thể lực cầu thủ không thể đáp ứng đủ. Đặc biệt là gây khó khăn trong việc sắp xếp lịch bóng đá hôm nay trong bối cảnh các phương tiện di chuyển còn khá hạn chế.

Nhờ luật bàn thắng trên sân khách mà các trận đấu trở nên kịch tính hơn bao giờ hết. Lý do là vì các đội khách luôn cố gắng ghi thật nhiều bàn thắng để chiếm được ưu thế trong trận lượt về. Theo một số thống kê trước khi điều luật này được thực hiện thì chỉ có khoảng 16% các đội khách giành được chiến thắng.

Luật bàn thắng sân khách là gì? những thông tin liên quan

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Khi luật bàn thắng sân khách được ra đời thì tỷ lệ kèo thắng của các đội khách đã tăng lên tới 35%. Ngoài những ưu điểm tích cực thì điều luật này cũng để lại một số bất ổn định đối với đội nhà. Các đội khách luôn muốn ghi thật nhiều bàn thắng để giành ưu thế thì đội chủ nhà lại rất lo sợ điều này. Lý do là vì họ hiểu rõ nếu bị ghi bàn trên sân nhà thì trận đấu lượt về trên sân khách của họ sẽ gặp những bất lợi. Vì vậy các trận đấu lượt về thường diễn rakịch tích và quyết liệt hơn rất nhiều so với trước khi chưa có luật bàn thắng sân khách.

Những thông tin liên quan đến điều luật này

Tại sao lại áp dụng luật bàn thắng sân khách?

Ở những giải đấu lớn thường có sự góp mặt của các đội bóng đa quốc gia vì vậy chi phí đi lại của họ rất tốn kén. Không những thế, mỗi trận đấu diễn ra, số lượng cổ động viên và những người quan tâm rất lớn. Việc tổ chức một trận đấu phụ để phân định thắng thua là một điều gần như không thể.

Không chỉ có vậy ngày càng có nhiều đội bóng tham gia trong một giải đấu, tuần suất thi đấu của các cầu thủ cũng ngày càng nhiều. Qua đó thể lực của họ cũng không thể đảm bảo để đá thêm hiệp phụ.

Nếu bạn từng đi cổ vũ đội bóng nào đó ngay tại sân vận động thì bạn sẽ có thể trả lời được câu hỏi này. Đá trên sân nhà là một lợi thế tâm lý rất lớn cho các cầu thủ trên sân. Họ sẽ có được sự cổ vũ nhiệt tình của những người hâm mộ. Sân nhà cũng là sân họ được tập luyện nhiều hơn, do đó họ sẽ quen thuộc hơn từ mặt sân cỏ, thời tiết, không khí… Ngay cả việc trọng tài cũng luôn sẽ có tâm lý nhẹ tay hơn đối với đội chủ nhà.

Có thể nói được rằng để ghi bàn trên sân đối thủ khó khăn hơn rất nhiều khi ghi bàn trận sân nhà. Đây cũng chính là lý do khiến các liên đoàn bóng đá chọn đây là yếu tố đầu tiên để đánh giá

Ý nghĩa của luật bàn thắng sân khách

Luật bàn thắng sân khách được sử dụng để giảm bớt những trận đấu phụ tránh thi đấu thêm một trận play-off ở sân trung lập. Lý do là vì những trận đấu phát sinh thường tạo ra không ít những khó khăn đối với các đội bóng.

Trong những giải đấu lớn ở cấp độ châu lục các đội bóng thường đóng quân ở rất nhiều quốc gia. Vì vậy chi phí di chuyển, ăn ở của các đội bóng phải chi ra là rất lớn. Không những vậy, cổ động viên và người hâm mộ quan quan tâm đến mỗi trận đấu nên việc tổ chức thêm một trận phụ để phân thắng bại là điều không thể.

Ngày nay có nhiều đội bóng tham gia một giải đấu khiến tần suất thi đấu của các cầu thủ tăng lên rất nhiều. Nên họ sẽ không thể đảm bảo thể lực để ra sân thêm một trận đấu phụ.

Từ khi điều luật này được thông qua đến nay đã có rất nhiều sự khởi sắc được mang lại. Các trận đấu trở nên kịch tính và hấp dẫn hơn rất nhiều bởi bàn thắng trên sân khách sẽ quyết định kết quả chung cuộc của mỗi đội bóng.

Luật bàn thắng sân khách áp dụng cho các giải đấu nào?

Luần bàn thắng sân khách được áp dụng cho các giải đấu có trận đấu vòng loại trực tiếp lượt đi lượt về như sau:

– Vòng loại trực tiếp giải UEFA Champions League

– Giải đấu UEFA Europa League

–  Giải đấu Cúp C1 Châu Phi

– Giải đấu Cúp C2 Châu Phi

– Vòng loại Euro, World Cup cho các cặp đấu play off có lượt đi và lượt về.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Luật bàn thắng sân khách? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.