Mẹ béo phì làm tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 1 ở con

Thứ Hai, Tháng Bảy 27th, 2015

Trẻ bị tiểu đường tuýp 1 thường có bố hoặc mẹ bị tiểu đường. Gần đây, một nghiên cứu Thụy Điển chỉ ra rằng mẹ béo phì khi mang bầu cũng khiến trẻ tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Có thể mẹ quan tâm và chưa biết dat ten cho con

L-obesite-maternelle-accroit-l-3106-1376
Ảnh: Top Sante.

Hiếm hơn tiểu đường tuýp 2, tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện ở thời thơ ấu hoặc niên thiếu. Bệnh do cơ thể ngừng sản xuất insulin, một loại hormone kiểm soát lượng glucose trong máu. Hiện những nguyên nhân gây ra tiểu đường tuýp 1 vẫn chưa được xác định rõ ràng. Một nhóm các nhà khoa học Thụy Điển vừa công bố kết quả nghiên cứu với những phát hiện mới.

Nghiên cứu trên 1,2 triệu trẻ em Thụy Điển sinh ra trong khoảng từ năm 1992 đến 2009, cho thấy hiện 5.771 trẻ đã mắc tiểu đường tuýp 1. Trên tạp chí khoa học Diabetologia, các nhà khoa học đưa ra kết luận: Trẻ em có mẹ bị béo phì ( BMI lớn hơn 30) trong 3 tháng đầu thai kỳ thì nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1 cao hơn 33% so với trẻ có mẹ ở mức cân nặng bình thường (BMI trong khoảng 18,5 đến 25).

Di truyền cũng được cho là nguyên nhân phổ biến gây ra tiểu đường tuýp 1. Khả năng mắc bệnh của trẻ tăng lên 5 lần nếu bố bị tiểu đường và tăng 3 lần nếu mẹ tiểu đường nhưng không béo phì.

Nhận định của các nhà khoa học Thụy Điển mang thông điệp kêu gọi phòng chống béo phì, đặc biệt là ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, để hạn chế nguy cơ tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em.

Tham khảo nhac ba bau giúp bé thông minh ngay trong bụng mẹ