Tác hại của Ketamin như thế nào? Thông tin cần biết

Thứ Hai, Tháng Tám 28th, 2023

Tác hại của Ketamin như thế nào bởi Ketamin là 1 chất gây mê phổ biến ban đầu được sử dụng trong y học để kiểm soát đau và phẫu thuật. Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Ketamin là gì?

Dựa theo thông tin từ Wikipedia, Ketamin được thương mại hóa dưới tên gọi Ketalar và một số nhãn hiệu khác. Đây là một loại thuốc thường được sử dụng để khởi đầu và duy trì tình trạng gây mê.

Ketamin là gì?

  • Cơ chế tác động của nó tạo ra một trạng thái tương tự như trạng thái thôi miên, đồng thời giảm đau và tạo cảm giác an thần, mất trí nhớ cũng là một phần của tác dụng của thuốc.
  • Ketamin còn có khả năng giảm đau trong trường hợp đau mãn tính và tạo hiệu quả an thần trong quá trình cấp cứu. Mặc dù đã sử dụng Ketamin, các chức năng liên quan đến tim, hô hấp và hệ thống thở máy vẫn được duy trì bình thường.
  • Hiệu ứng của thuốc thường xuất hiện trong khoảng năm phút sau khi tiêm và duy trì đến 25 phút.

Ketamin là một loại ma túy?

Ketamin có thể có dạng chất lỏng, bột tinh thể, viên nén, và viên nhộng hòa tan trong nước và rượu. Khi tiêm tĩnh mạch, hiệu quả của Ketamin xuất hiện chỉ sau một phút, khiến người bệnh trở nên bất tỉnh.

  • Ngoài việc sử dụng hợp pháp trong lĩnh vực y tế với sự giám sát của cơ quan thẩm quyền để giảm đau, cứu hộ và các tình huống khẩn cấp, Ketamin cũng được biết đến như một loại chất gây nghiện do tác động nhanh chóng của nó.
  • Chuyên gia cho biết hiệu ứng gây ảo giác của Ketamin có thể kéo dài đến 1 giờ, và tác động này tiếp tục ảnh hưởng đến cơ thể trong 24 giờ tiếp theo.

Tác hại của Ketamin như thế nào?

Không chỉ tại Việt Nam, mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới:Ketamin được xếp vào danh sách các loại ma túy tổng hợp:

Tác hại của Ketamin như thế nào?

  • Có khả năng gây ra tình trạng ảo giác, hoang tưởng, kích động mạnh, giảm cảm nhận đau, gây rối loạn thị giác, thay đổi cảm giác về mùi vị và sờ mó, gây mất định hướng về không gian và thời gian, đồng thời gây mất trí nhớ ngắn hạn và mất khả năng nhận biết bản thân, có thể gây ra các hành vi không an toàn cho cả người sử dụng và những người xung quanh.
  • Tại Việt Nam, có nhiều trường hợp việc sử dụng ma túy Ketamin đã gây ra những vụ án kinh hoàng như giết người, phá hoại tài sản, gây tổn thương nghiêm trọng cho gia đình và cộng đồng.
  • Nghiên cứu gần đây cũng đã tiết lộ một loạt tác dụng phụ của Ketamin như tạo cảm giác buồn ngủ, tăng huyết áp và nhịp tim. Trong trường hợp sử dụng quá liều, Ketamin có thể gây hại cho gan và bàng quang. Đặc biệt, khi kết hợp với một số loại thuốc khác ở liều cao, nguy cơ tử vong là rất cao.
  • Do những nguy cơ và tác động tiềm tàng này, Ketamin thuộc loại ma túy gây ảo giác và các chuyên gia khuyến cáo rằng người dân nên tránh xa chúng, chỉ sử dụng khi có đề xuất từ các cơ sở y tế có danh tiếng và được cấp phép.

Trước đó, ở Việt Nam, Ketamin chỉ được quản lý như một dược phẩm tân dược, đặc biệt được xếp vào danh mục A do Bộ Y tế quy định. Tuy nhiên, do việc lạm dụng ma túy Ketamin đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người dùng và xã hội, ngày 16/11/2003, Chính phủ đã phê chuẩn Nghị định 133/2003/NÐ-CP, xếp chất Ketamin vào danh mục III “các chất ma túy độc dược được sử dụng trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế theo yêu cầu điều trị”.

Xem thêm: Cách làm sinh tố bơ trà xanh

Xem thêm: Ăn bưởi có giảm cân không? Ăn thế nào đúng cách

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về tác hại của Ketamin sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất