Mưa đá là gì? Tại sao có mưa đá? Dấu hiệu, ảnh hưởng

Thứ Bảy, Tháng Tám 26th, 2023

Mưa đá là gì, tại sao lại có mưa đá? Bởi đây là hiện tượng nguy hiểm xảy ra trên tất cả những nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Cụ thể như thế nào?  Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Mưa đá là gì

Mưa đá là hiện tượng thời tiết:

 • Khi các hạt băng nhỏ hoặc lớn rơi xuống từ đám mây và đạt đến mặt đất.
 • Những hạt băng này có thể có kích thước và hình dáng khác nhau, từ những hạt nhỏ có đường kính vài milimét đến những hạt lớn có thể có đường kính vài chục centimet.

Mưa đá là gì

Mưa đá thường xuất hiện trong các cơn bão, đặc biệt là trong các cơn giông lớn.

 • Khi nhiệt độ trong tầng mây thấp hơn 0 độ C và các hạt băng được tạo thành, chúng có thể tụ lại và lớn lên trong các tầng mây trước khi rơi xuống.
 • Tốc độ rơi của các hạt mưa đá có thể rất nhanh, khiến chúng trở thành một tác nhân gây hại cho nông nghiệp, gây hỏng hóc các mặt hàng ngoại trời, phá hủy cây cối, gây thiệt hại đối với các phương tiện và cơ sở hạ tầng, và có thể gây nguy hiểm cho con người.

Mưa đá thường xuất hiện ở nhiều khu vực trên thế giới và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân và các hoạt động kinh tế.

Tại sao lại có mưa đá?

 • Trong trường hợp nhiệt độ trong những tầng mây lạnh hơn mức -20 độ C, hơi nước trong các tầng mây sẽ đông lại để tạo thành những hạt băng nhỏ, sau đó sẽ rơi xuống.
 • Các hạt băng nhỏ này sẽ tiếp xúc với các tầng mây thấp hơn và biến thành những giọt nước có nhiệt độ dưới 0 độ C.

Dưới tác động của sự nâng của không khí, các giọt nước lạnh sẽ liên tục được đẩy lên cao, đưa chúng lên tới tầng trên của đám mây. Ở đây, chúng sẽ gặp các hạt băng khác và bắt đầu đông kết lại. Quá trình này làm tăng kích thước của các hạt băng, và khi chúng trở nên đủ nặng, chúng sẽ rơi xuống.

 • Khi mưa đá rơi xuống tầng mây thấp, chúng sẽ bị bao phủ thêm một lớp màng nước và chịu tác động của luồng không khí đẩy chúng lên.
 • Tuy nhiên, khi không khí không còn đủ mạnh để duy trì các hạt mưa đá ở trên, chúng sẽ rơi xuống mặt đất và tạo nên hiện tượng mưa đá.

Các dạng mưa đá

Mưa đá hiển hiện sự đa dạng trong các kích thước và hình dáng, tuy nhiên chúng có thể được phân thành hai dạng chính như sau:

 • Mưa dạng hạt băng: Còn được gọi là mưa đá nhỏ, loại này thường có hình dáng hình cầu hoặc hình nón, với đường kính khoảng 5mm.
 • Mưa dạng hạt nước đá: Mưa này có thể có vẻ ngoại hình trong suốt hoặc một phần đục. Hình dáng của chúng không đồng nhất, thường là hình cầu hoặc hình nón với đường kính biến thiên từ 5 đến 50mm. Chúng rơi từ các tầng mây xuống mặt đất, có thể xuống dưới dạng cục cưng hoặc tụ lại thành một lớp mưa không đều.

Hầu hết các hạt mưa đá có tốc độ rơi trong khoảng 30 – 60m/s, trong một số trường hợp có thể lên đến 90m/s. Đây là lý do vì sao chúng đáng sợ và gây hại cho cả con người và cây cối.

Vì sao mưa đá chỉ xuất hiện vào mùa nóng

Mưa đá chủ yếu xuất hiện trong các mùa có khí hậu nóng ẩm và thời tiết nắng nóng gay gắt. Đặc biệt, các tháng 4, 5, 6 và 9, 10, 11 thường là khoảng thời gian giao mùa giữa mùa lạnh và mùa nóng. Trong những khoảng thời gian này, khi sự biến đổi đối lưu trong không khí diễn ra mạnh mẽ, hiện tượng mưa đá có khả năng xuất hiện.

 • Trong mùa nắng gắt, hàm lượng nước trong không khí thường tăng cao.
 • Sự nóng lên của tầng khí quyển thấp được thúc đẩy bởi lượng nhiệt năng lớn, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí dưới và không khí trên.
 • Dẫn đến hiện tượng đối lưu mạnh mẽ, nơi các khối không khí dưới nóng hơn bắt đầu chồng chất và đẩy lên.
 • Trong quá trình này, đám mây sẽ phát triển và tăng tích tụ nước, dẫn đến hiện tượng mưa đá.

Dấu hiệu nhận biết sắp xảy ra mưa đá

Mưa đá là một hiện tượng khó dự đoán trước bằng các dự báo thời tiết vì nó phụ thuộc vào sự biến đổi không thường xuyên của luồng không khí nóng và lạnh. Có những dấu hiệu nhận biết khi mưa đá xảy ra, bao gồm:

 • Đám mây có hình dạng giống như những bầu vú đen sẫm.
 • Gió thổi mạnh và có tiếng ồn đều đặn và to vang.
 • Nhiệt độ không khí giảm đột ngột.
 • Có tiếng động lớn phát ra khi hạt mưa đá chạm vào mái nhà hoặc bề mặt khác.

Dấu hiệu nhận biết sắp xảy ra mưa đá

Ảnh hưởng của mưa đá đến đời sống

Hiện tượng mưa đá tạo ra những tác động nguy hiểm và thiệt hại rộng lớn đến tài sản, cuộc sống của con người và cả hệ sinh thái:

Xem thêm: Top siêu bão mạnh nhất trong lịch sử thế giới

Xem thêm: Rét đậm, rét hại là gì? Kiểu rét nào ‘đáng sợ’ hơn

 • Về phía con người: Những cơn mưa đá nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do khối lượng của hạt mưa đá lớn và tốc độ rơi nhanh chóng. Thậm chí, mưa đá còn có khả năng làm thủng mái tôn, làm sập nhà cửa, tác động xấu đến phương tiện giao thông và các công trình xây dựng. Tình hình trơn trượt trên đường do mưa đá làm cho tai nạn giao thông trở nên nguy hiểm, gây thất thoát về người và tài sản.
 • Đối với động vật: Hiệu ứng của mưa đá trên động vật có thể làm chúng chết hàng loạt do không chịu nổi cảm giác lạnh và khó khăn từ hạt mưa đá rơi xuống.
 • Đối với thực vật: Mưa đá tác động mạnh mẽ đến cây trồng và thực vật. Các loại cây bị nát bằng cách gãy cành, cắt đứt và ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Không chỉ vậy, đất cũng bị ảnh hưởng bởi không khí lạnh và mưa đá, khiến cho việc sinh trưởng và phát triển của cây trở nên khó khăn, làm mất cân bằng trong hệ thống thực vật.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Mưa đá là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất