Rét đậm, rét hại là gì? Kiểu rét nào ‘đáng sợ’ hơn

Thứ Bảy, Tháng Tám 26th, 2023

Rét đậm rét hại là gì? Rét đậm, rét hại là thuật ngữ ta thường nghe thấy trong các bản tin dự báo thời tiết. Vậy kiểu rét nào đáng sợ hơn.  Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Phân biệt các loại rét để biết Rét đậm rét hại là gì

Để phân biệt giữa các loại thời tiết lạnh như trời lạnh, trời rét, rét đậm và rét hại, chúng ta dựa vào nhiệt độ trung bình hàng ngày.

Nhiệt độ trung bình ngày thường ở các khu vực như sau:

  • Trời lạnh: Thường dao động trong khoảng từ 20 đến 22 độ C.
  • Trời rét: Cũng có nhiệt độ dao động phổ biến từ 20 đến 22 độ C.
  • Rét đậm: Thường có nhiệt độ dao động trong khoảng từ 13 đến 15 độ C.
  • Rét hại: Nhiệt độ giảm xuống dưới 13 độ C.

Phân biệt các loại rét để biết Rét đậm rét hại là gì

Thuật ngữ “rét đậm” và “rét hại” thường được sử dụng để miêu tả tình trạng thời tiết ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ cùng Bắc Trung Bộ, trong khi không áp dụng cho vùng núi do hiện tượng này thường xuyên xảy ra ở những nơi đó.

Rét hại có thể được phân loại thành hai loại đặc trưng:

  • Rét đậm ẩm (ướt): Loại này thường mang đến cảm giác rét tê buốt, làm lạnh chân tay, nhiệt độ khoảng 10 độ C, độ ẩm không khí cao và có thể kèm theo mưa, băng tuyết ở những vùng núi cao.
  • Rét đậm khô: Nhiệt độ không khí thường giảm xuống thấp hơn, khoảng 7 – 9 độ C, độ ẩm trong khoảng 20 – 30%, thậm chí ban ngày còn có thể có nắng nhưng vẫn rất lạnh. Ban đêm, tại những khu vực núi, có sương muối và băng giá xuất hiện. Đây thường là loại thời tiết rét đáng sợ nhất mà chúng ta thường gặp.

Tại sao lại phải phân biệt ‘rét đậm’ với ‘rét hại’ như vậy?

Phân biệt “rét đậm” và “rét hại” là việc cụ thể hóa và mô tả các tình trạng thời tiết lạnh khác nhau, có thể giúp người dân hiểu rõ hơn về mức độ ảnh hưởng của thời tiết đối với cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là ở các vùng miền có khí hậu lạnh. Dưới đây là lý do tại sao chúng cần được phân biệt:

  • “Rét đậm” và “rét hại” có mức độ lạnh khác nhau và gây ra ảnh hưởng khác nhau đối với sức khỏe và cuộc sống của con người. Việc phân loại giúp cung cấp thông tin chính xác hơn về mức độ nguy hiểm của thời tiết lạnh.
  • Khi biết rõ loại rét hiện tại là “rét đậm” hay “rét hại”, người dân có thể nhận thức được mức độ nguy hiểm và chuẩn bị phương án ứng phó phù hợp hơn. Điều này có thể bao gồm việc mặc ấm hơn, duy trì sự ấm áp và cảnh giác đối với nguy cơ tiềm ẩn.

Tại sao lại phải phân biệt 'rét đậm' với 'rét hại' như vậy?

Xem thêm: Khám phá pháo tự hành 155mm Caesar Việt Nam sắp mua

Xem thêm: Chồng bạo hành ép ly hôn khi đang mang bầu 7 tháng

  • Các dự báo thời tiết có thể cung cấp thông tin cụ thể hơn về loại rét đang diễn ra, giúp người dân lên kế hoạch cho các hoạt động hàng ngày và đảm bảo an toàn trong tình huống thời tiết lạnh.
  • Nắm vững sự khác biệt giữa “rét đậm” và “rét hại” có thể giúp người dân biết cách bảo vệ sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là cho những người dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh như người già, trẻ em hay những người có các vấn đề về sức khỏe.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Rét đậm rét hại là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất