Tại sao mặt trăng lại phát sáng? Mức độ sáng của Mặt trăng

Thứ Năm, Tháng Tám 17th, 2023

Tại sao mặt trăng lại phát sáng là một trong những câu hỏi thú vị bởi Ánh sáng mặt trăng không phải do nó tự chế tạo ra, mà do đâu? Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Tại sao mặt trăng lại phát sáng?

Hiện tượng ánh sáng mặt trăng không phải do nó tự chế tạo ra, mà thực chất là do hiệu ứng phản chiếu ánh sáng từ Mặt trời.

 • Khi Mặt trời chiếu sáng lên bề mặt mặt trăng, các phần vỏ ngoài của nó tương tác với ánh sáng và phản chiếu nó trở lại không gian.
 • Quá trình này giống như một gương lớn trong không gian, làm cho mặt trăng tỏa sáng trong bầu trời đêm.
 • Lớp vỏ ngoài của mặt trăng gọi là vỏ vỏ ngoài, được làm từ các khoáng chất và các phần tử có khả năng phản xạ ánh sáng.
 • Khi ánh sáng mặt trời chạm vào lớp này, nó bị phản chiếu trở lại không gian và chúng ta nhìn thấy mặt trăng tỏa sáng.

Tại sao mặt trăng lại phát sáng?

Điều thú vị là mặt trăng không phản ánh ánh sáng một cách đồng đều. Những sự biến đổi trong cường độ của ánh sáng mặt trời, góc nghiêng và vị trí của mặt trăng đối với Trái Đất tạo nên các hiện tượng khác nhau như các pha của mặt trăng (trăng tròn, trăng lưỡi liềm, trăng bán) trong suốt chu kỳ 29,5 ngày.

Như vậy, sự phát sáng của mặt trăng là một hiện tượng phản chiếu ánh sáng từ Mặt trời, tạo ra một vẻ đẹp tuyệt vời và gợi lên sự kỳ diệu của vũ trụ trong đêm tối.

Các mức độ sáng của Mặt trăng

Mặc dù thực tế có những lúc Mặt trăng tỏa sáng rất sáng trong những ngày rằm, tuy nhiên, việc phản chiếu ánh sáng từ Mặt trời chiếu vào Mặt trăng chỉ diễn ra ở mức từ 3% đến 12%. Khi phi hành gia thăm dò bề mặt Mặt trăng, họ ghi nhận rằng bề mặt có màu xám đen, tương tự như màu của mặt đường.

 • Điều này xuất phát từ việc bề mặt Mặt trăng có cấu trúc gập ghềnh và màu sắc tối, dẫn đến khả năng phản xạ ánh sáng thấp.
 • Sự hiển thị độ sáng của Mặt trăng từ Trái đất còn phụ thuộc vào vị trí của nó trong quỹ đạo quanh Trái đất.
 • Thời gian Mặt trăng hoàn thành quỹ đạo quanh Trái đất là 29,5 ngày, trong suốt thời gian này, ánh sáng Mặt trời chiếu lên Mặt trăng từ các góc độ khác nhau.
 • Sự di chuyển của Mặt trăng xung quanh Trái đất, kết hợp với chuyển động của Trái đất quanh Mặt trời, giải thích cho sự biến đổi của các giai đoạn khác nhau trên bề mặt Mặt trăng.
 • Tại bất kỳ thời điểm nào trong quỹ đạo của Mặt trăng xung quanh Trái đất, chỉ một nửa bề mặt của nó được chiếu sáng bởi ánh sáng Mặt trời, dẫn đến sự xuất hiện của các giai đoạn khác nhau.
 • Phần còn lại của bề mặt Mặt trăng hướng xa Mặt trời và chìm trong bóng tối.

Các mức độ sáng của Mặt trăng tròn

Trăng rằm

Mặt Trăng sáng chói nhất khi nó đạt khoảng cách 180 độ so với Mặt trời trong góc nhìn của chúng ta (hình ảnh Mặt trời, Trái đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng).

 • Lúc này, toàn bộ nửa bề mặt của Mặt Trăng hướng về phía Mặt trời được tỏa sáng, và chúng ta có thể nhìn thấy nó từ Trái đất.
 • Đây chính là thời điểm Mặt Trăng tròn, khi nó phát ra đủ ánh sáng để che phủ các vật thể mờ hơn trên bầu trời đêm. Nhiều nhà thiên văn học đặt kính thiên văn của họ trong giai đoạn này để quan sát Mặt Trăng và theo dõi khi nó mất đi.
 • Trong khi ánh sáng từ các ngôi sao bị che phủ hoàn toàn bởi ánh sáng ban ngày, Mặt Trăng vẫn tỏa sáng sáng hơn, cho phép chúng ta nhìn thấy nó trên bầu trời cả vào ban ngày.
 • Mặt Trăng di chuyển quanh Trái đất theo quỹ đạo hình elip, dẫn đến sự thay đổi về khoảng cách và độ sáng của nó. Khi Mặt Trăng đạt khoảng cách gần nhất và đồng thời là giai đoạn tròn đầy, ta gọi đó là siêu trăng.

Trong thời kỳ này, Mặt Trăng có thể sáng hơn bình thường đến 20%.

Trăng non

Trong thời kỳ Mặt trăng mới, thậm chí chúng ta không thể nhận thấy Mặt trăng từ Trái Đất.

 • Mặt trăng nằm ở vị trí nằm giữa Mặt trời và Trái Đất. Do đó, bề mặt Mặt trăng phản chiếu ánh sáng của Mặt trời hướng ra xa Trái Đất.
 • Trong khoảng thời gian trước và sau thời kỳ Mặt trăng mới, chúng ta có thể quan sát mảng phản chiếu ánh sáng từ Mặt trời trên mặt Mặt trăng, gọi là “trăng lưỡi liềm”.
 • Trong giai đoạn quý đầu tiên và quý cuối của chu kỳ Mặt trăng, chỉ một nửa bề mặt Mặt trăng được chiếu sáng, tuy nhiên, chỉ có 8% bề mặt sáng lên khi Mặt trăng đạt trạng thái đầy đủ.

Có thể bạn đã từng chứng kiến hiện tượng Mặt trăng tạo ra bóng đổ. Trên thực tế, có ba vật thể trên bầu trời có khả năng tạo ra hiện tượng này – tất nhiên, đó là Mặt trời, Mặt trăng… và Sao Kim.

Sao Kim là một vật thể có độ sáng lấp lánh thứ hai trên bầu trời, sau Mặt trăng. Nó phản chiếu 65% ánh sáng Mặt trời chiếu vào nó. Mỗi vài tháng, Sao Kim đạt đến giai đoạn sáng nhất của nó – thời điểm bạn có thể quan sát bóng của mình được chiếu sáng bởi ánh sáng của Sao Kim.

Xem thêm: Băng đội trưởng mới của Arsenal dành cho ai

Xem thêm: Lịch bóng đá Argentina vs Paraguay ngày 14/6

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về tại sao mặt trăng lại phát sáng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất